Thiên Nhiên Cận Cảnh: Rừng "cây nham thạch" tồn tại suốt 3 thế kỷ ở thiên đường hạ giới

31/10/2018, 20:00 GMT+07:00

Vào năm 1790, núi lửa Kilauea phun trào dữ dội. Theo đó, dòng dung nham với nhiệt độ cực lớn chảy qua một rừng cây Hawaii. Điều này đã khiến chúng trở thành rừng cây nham thạch vô cùng độc đáo.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Rừng

*Dung nham là đá nóng chảy trào ra từ núi lửa trong quá trình phun trào. Khi phun trào từ núi lửa, nó ở thể lỏng ở nhiệt độ khoảng 700 °C đến 1200 °C.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Rừng

Dòng dung nham phun trào từ núi lửa đi qua với nhiệt độ cao thường khiến người ta tưởng nó sẽ thiêu rụi mọi thứ. Tuy nhiên, với một số cây to, dung nham chỉ có thể chảy qua mà không đánh gục được nó. Nhiệt độ của thân cây sẽ làm giảm sức nóng của dung nham, hơn nữa, chúng dần đông lại tạo thành một lớp bên ngoài.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Rừng

Điều đó vô tình khiến nơi này có những “cây nham thạch” rất độc đáo bao gồm phần thân dưới là nham thạch còn phần thân trên là những cành củi khô. Cũng có một vài trường hợp hiếm hoi khác là các cây chỉ bị cháy một phần nhưng nó vẫn sống và tiếp tục phát triển, tồn tại qua nhiều đời, cho tới tận ngày hôm nay.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Rừng

Du khách tò mò về “loài cây” đặc biệt này có thể tìm đến những nơi hay có núi lửa phun trào để chiêm ngưỡng, song địa điểm lý tưởng nhất là trên đảo Hawaii, cụ thể là trong Công viên "cây nham thạch", nằm ở quận Pahoa, thuộc huyện Puna, ở Hawaii.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Rừng

Chỉ là một hòn đảo nhỏ nằm giữa Thái Bình Dương nhưng Hawaii từ lâu đã được ví như thiên đường dưới hạ giới. Khác hẳn với vẻ hiền hòa, xanh mát của nước biển và những rặng dừa trên những hòn đảo Maui, Oahu, Hawaii còn hấp dẫn bạn bằng sự… “dữ dằn” của những ngọn núi lửa với sức nóng của những dòng nham thạch, nhuộm đỏ một vùng…

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Rừng

Hàng năm, hàng triệu du khách đổ về Hawaii để được chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ ngoạn mục của núi lửa phun. Nếu có dịp, hãy ghé thăm nơi đây và thăm thú khu rừng nham thạch có 1-0-2 trên thế giới nữa nhé!