Thiên Nhiên Cận Cảnh: Top 5 điều thú vị về loài cánh cụt Adélie "đầu gấu" nhất Nam Cực

05/11/2018, 10:00 GMT+07:00

Chim cánh cụt có nhiều loài khác nhau, từ cánh cụt Vua tới cánh cụt Hoàng đế. Tuy nhiên, xét về độ "đầu gấu" và "nghịch ngợm" thì chúng vẫn thua một cái tên...

Ở Nam Cực, bên cạnh hải cẩu, hải báo, cá voi, thì chim cánh cụt là một cái tên không thể thiếu mỗi khi nhắc đến châu lục lạnh giá này. Cánh cụt Adélie là một trong những loài cánh cụt có kích thước nhỏ nhất ở đây nhưng chúng lại có những điều cực kỳ thú vị. Hãy cùng điểm qua một chút thông tin về cánh cụt có cái tên đặc biệt này nhé!

1. Sống ở Nam Cực nhưng có một cái tên rất “Pháp”

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Top 5 điều thú vị về loài cánh cụt Adélie

Cánh cụt Adélie có tên đầy đủ là Pygoscelis adeliae với phần Pygoscelis có nghĩa là “di chuyển bằng phần thân sau”. Một nhà thám hiểm người Pháp tên Jules Dumont d’Urville trong một chuyến ghé thăm Nam Cực đã lần đầu trông thấy loài chim này, ông quyết định đặt tên chúng theo tên người vợ yêu dấu của mình: Adélie. Ít ai ngờ loài cánh cụt lạch bà lạch bạch này lại có cái tên lãng mạn như thế.

2. Vẻ ngoài ụt ịt nhưng sở hữu tốc độ siêu phàm

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Top 5 điều thú vị về loài cánh cụt Adélie

Ai cũng nghĩ với thân hình béo tròn, di chuyển còn khó khăn thế kia thì bơi cũng chậm chạp thì suy nghĩ này quá sai với cánh cụt Adélie. Lúc ở trên cạn, tốc độ của loài này tuy có hơi chậm chạp (2.4 km/h) nhưng khi ở dưới nước thì chúng lại có thể bơi với tốc độ (4-8 km/h). Thậm chí, một con số kỉ lục từng được ghi nhận là khi gặp phải mối đe dọa, cánh cụt Adélie có thể bơi với tốc độ của loài hải báo hay cá voi sát thủ (15km/h).

3. Xứng đáng đứng đầu Nam Cực về bộ môn lặn

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Top 5 điều thú vị về loài cánh cụt Adélie

Bên cạnh tốc độ bơi đáng nể, cánh cụt Adélie khi kiếm ăn cũng có thành tích lặn rất cừ. Cụ thể, khi quá đói, chúng có thể lặng sâu tận 150m và nhịn thở hơn 6 phút. Thế nhưng, đây không phải là giới hạn cuối cùng của chúng. Kết quả kỉ lục đo được từng lên tới 180m. Đây quả thực là điều bất ngờ!

4. Thân hình nhỏ bé thế thôi chứ cực kỳ đầu gấu đấy

Đừng bị dáng vẻ dễ thương của loài này đánh lừa bởi chúng "đanh đá" hơn bạn tưởng. Trong đàn, chim đực phụ trách việc xây tổ. Những chiếc tổ chim thường được xây bằng cách viên đá nhỏ mà chúng nhặt được từ những vùng lân cận rồi lăn về tổ của mình. Chim cái sẽ chọn tổ nào chắc nhất, lớn nhất để “an tọa”. Tuy nhiên, khi cảm thấy tổ mình nhỏ hơn hay xấu hơn, nhưng anh chàng cánh cụt Adélie sẽ tìm cách trộm đá từ những cái tổ khác.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Top 5 điều thú vị về loài cánh cụt Adélie

Thậm chí, khi các nhà nghiên cứu vô tình làm phật ý nó trong quá trình tiếp cận thì cũng dễ dàng ăn tát tay từ cánh cụt Adélie. Loài cánh cụt này cũng tương đối hiếu chiến khi nó không hề ngán bất kỳ loài vật nào sống cùng như hải cẩu hay hải âu.

5.Khó phân biệt đực-cái bởi siêng diện "đồng phục"

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Top 5 điều thú vị về loài cánh cụt Adélie

Cả con đực và con cái đều có kích thước và những đặc điểm bên ngoài rất giống nhau thế nên việc phân biệt giữa hai giới là không hề đơn giản. Nhìn chung, chúng đều mặc trang phục đen trắng đều răm rắp với phần lông đầu và thân đen, trắng ở bụng và ngực với vòng tròn trắng quanh mắt.

Cánh cụt cũng đang giống như vô số loài vật khác, chúng đang phải gồng mình chịu những hệ lụy từ môi trường dẫn đến Trái Đất ấm lên. Nạn đánh bắt cá quá đà cũng như băng tan khiến ngôi nhà của chim cánh cụt đang có nhiều biến động. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin thú vị về loài cánh cụt nhỏ bé, nhưng dễ thương và sở hữu cái tên mĩ miều nhất đất Nam Cực này: cánh cụt Adélie.