Thiên Nhiên Cận Cảnh: Độc đáo hiện tượng hiếm gặp - băng tuyết mọc thành sợi như râu ông già Noel

19:20 14/12/2018

Có lẽ Noel sắp đến gần và thiên nhiên cũng hào hứng “hưởng ứng” ngày Lễ Giáng Sinh này nên đã tạo ra điều hiếm hoi như vậy.

Một khu rừng ở Scotland đang thu hút rất nhiều sự chú ý bởi nơi đây đã xảy ra một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, đó chính là băng tuyết đóng thành từng “búi tóc” trắng xóa như râu của ông già Noel. Được biết, các sợi tinh thể chỉ được hình thành trong điều kiện nhiệt độ giảm mạnh và có sự sinh trưởng của một loại nấm nào đó.


"Tóc băng" là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp.
"Tóc băng" là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp.

Nhiếp ảnh gia Jaclyn Wilson đã tinh mắt chụp được những tinh thể băng mịn màng rũ xuống từ một thân cây rêu ở Glendednock, Comrie, Perthshire. Dù không cầm theo máy ảnh chuyên dụng nhưng cô cũng đã ghi lại được những khoảnh khắc hiếm gặp này bằng điện thoại di động của mình.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Độc đáo hiện tượng hiếm gặp - băng tuyết mọc thành sợi như râu ông già Noel

Hiện tượng tóc băng chỉ được hình thành khi nhiệt độ trong khoảng từ 0,2 đến 0,4 độ C, không khí ẩm và đặc biệt phải có sự tồn tại của một loại nấm bất kỳ nào đó, nó giống như chất xúc tác để có thể tạo ra hiện tượng đặc biệt này. Hơi nước trong gỗ mục bị đẩy ra từ từ, tạo nên những sợi băng mịn như tóc. Chúng khá mảnh mai nên chỉ cần chạm nhẹ cũng đủ khiến chúng tan chảy.

Jaclyn chia sẻ:

Nó rất mong manh, bạn phải thật cẩn thận khi chạm vào, thậm chí cả khi thở vào, nó cũng có thể biến mất. Tôi đã vô cùng phấn khích khi nhìn thấy vì đây là một hiện tượng rất hiếm gặp.

Sau đó, Jaclyn đã chia sẻ những bức ảnh đặc biệt này lên trang Facebook cá nhân của mình với dòng trạng thái: “Tóc băng - một loại băng hình thành trên gỗ mục ẩm và có hình dạng như những sợi tóc lụa mượt mà”. Cộng đồng mạng sau đó cũng đã bày tỏ sự thích thú trước bài đăng của cô cùng hiện tượng hiếm hoi này.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Độc đáo hiện tượng hiếm gặp - băng tuyết mọc thành sợi như râu ông già Noel

Một tài khoản tên Sarah Jane Tainsh bình luận:

Thật thần kỳ! Trông như bộ râu của ông già Noel.

Tài khoản Heather Boyd cũng bày tỏ sự thích thú:

Điều này thật tuyệt vời. Tôi chưa bao giờ nghe nói về bất cứ điều gì như vậy trước đây.

Một trang mạng xã hội cho biết, hiện tượng băng tuyết mọc thành sợi như tóc được ghi vào hồ sơ lần đầu tiên bởi nhà thám hiểm Berliner Alfred Wegener, vào năm 1918. Ông đã quan sát thấy sự hình thành của một loại nấm đặc biệt trên gỗ mục ẩm ướt và khẳng định băng tuyết có thể biến thành hình dạng như một lớp lông mượt mà.

Thời tiết ở Scotland hiện tại đang giảm rất mạnh là đây là điều kiện tốt nhất để có thể tạo ra “tóc băng”. Đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, nhiếp ảnh gia Jaclyn có lẽ là người rất may mắn khi được tận mắt chứng kiến hình ảnh đặc biệt này.