Thiên Nhiên Cận Cảnh: Giải mã hiện tượng kinh dị về "đám tang" ghê rợn của loài quạ

14/11/2018, 19:30 GMT+07:00

Loài quạ có một tập tính rất đặc biệt nhưng cũng rất quái dị: mỗi khi chứng kiến một đồng loại chết đi ngay trước mắt, đàn quạ tụ tập quanh đó sẽ bắt đầu kêu la, than khóc và tạo thành một đám ma thật sự. 

Quạ cực kỳ thông minh và cũng rất chăm tán dóc. Chúng trông chừng lẫn nhau trong một nhóm nhỏ. Quạ trưởng thành thường rất hiếm khi bị sát hại. Vì thế chúng thường để ý ngay khi có một đồng loại chết đi.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Giải mã hiện tượng kinh dị về

Kaeli Swift - trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Washington đã bày ra một thí nghiệm để đi tìm câu trả lời cho hiện tượng đám tang quạ. Cô đã đến một công viên trong vài ngày, để lại một ít đậu phộng cho lũ quạ. Cho đến một hôm, Swift đến với một vẻ ngoài khác hẳn. Cô đội tóc giả và mặt nạ, mang theo một con quạ nhồi bông trông như đã chết. 

Và khi một con quạ phát hiện ra điều bất thường, nó sẽ kêu rất to, thu hút 5-11 con khác ở khu vực lân cận. Chúng tụ tập trong khoảng 10-20 phút, bắt đầu than khóc, mắng mỏ người phụ nữ vì cái chết của con vật kia. 

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Giải mã hiện tượng kinh dị về

Swift đã gọi đây là đám tang của quạ, cho dù chúng chẳng diễn ra trang trọng gì như con người chúng ta. Cô cho rằng những âm thanh ồn ào này là để đánh tiếng cho lũ quạ về những mối hiểm họa xung quanh, đe dọa đến sự an toàn của bầy đàn.

Khi Swift trở lại công viên trong tuần tiếp theo với vẻ ngoài bình thường, mang theo toàn những hạt đậu ngon, chúng lại tỏ ra rất cảnh giác và trầm lặng. Lũ quạ đã đánh hơi được có gì nguy hiểm. Dù vậy chúng vẫn ăn chỗ đậu đó nhưng mất nhiều thời gian để tiếp cận và cảnh giác hơn thông thường. 

Và khi Swift mang mặt nạ quay trở lại? Chúng ngay lập tức trở nên mất bình tĩnh. Kể cả khi không còn con quạ chết, chúng vẫn xem cô như một mối họa.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Giải mã hiện tượng kinh dị về

So sánh phản ứng đó với chim bồ câu, những sinh vật nổi tiếng là cực kỳ nhạy cảm này lại gần như chẳng hề để tâm đến việc cô đang cầm trên tay một đồng loại đã chết. Đơn giản vì đó là cách hầu hết các loài vật sẽ phản ứng.

Chỉ có một số loài như cá heo, voi và quạ là phản ứng mạnh mẽ với cái chết của đồng loại. Việc này được gọi là học qua giao tiếp - bằng cách quan sát và bắt chước các cá nhân khác để nắm bắt thông tin, tương tự như con người.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Giải mã hiện tượng kinh dị về

Các khoa học gia đã quan sát được hiện tượng này từ rất lâu, nhưng mãi đến sau này mới có thể giải thích được vì sao quạ lại làm như vậy. Đó là vì chúng muốn tìm hiểu xem có điều gì nguy hiểm trong khu vực sống của chúng mà thôi.