Thiên Nhiên Cận Cảnh: Ba loài vật có khả năng tấn công khủng khiếp nhất thế giới động vật

25/10/2018, 18:00 GMT+07:00

Đây là 3 loài động vật được cho là có khả năng giành phần thắng cao khi tiếp cận con mồi. Mỗi loài đều có "vũ khí" đặc biệt riêng khiến con mồi khó "trở tay".

Cú đá mạnh nhất không phải là cú đá hạ gục mà là cú đánh giết chết con mồi. Khả năng tiêu diệt con mồi giành phần chiến thắng lớn nhất được cho là thuộc về những loài vật có sức công phá khủng khiếp nhất dưới đây.

Cú đấm của Frank Bruno, một vận động viên quyền Anh hạng nặng được cho là cú đấm mạnh nhất. Bruno có thể tung cú đấm mạnh gấp 6 lần cân nặng của ông. Huyền thoại Lý Tiểu Long lại là người có cú đấm nhanh nhất khi vô ảnh cước của ông đạt 6 cú/giây. Tuy nhiên, vẫn chẳng là gì nếu so với cú đấm mạnh của tôm búa và rất nhanh của kiến bẫy hàm.

1. Tôm búa – “đấm” mạnh gấp 2,500 lần trọng lượng cơ thể.

Tôm búa tên tiếng Anh là Stomatopodo, còn gọi là tôm tích/tôm tít hay tôm bọ ngựa. Sống tại các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên thế giới. Đây được cho là loài vật lấy mạng con mồi chỉ với một đòn tấn công.

Có thể nói một khi tôm búa ra đòn tấn công thì phần thắng hầu như là tuyệt đối, vì cho dù có “đấm” hụt đi chăng nữa thì áp lực từ nước cũng có thể giết chết con mồi.


Tôm búa thường có màu sắc sặc sỡ, thường sống ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới.
Tôm búa thường có màu sắc sặc sỡ, thường sống ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới.

Nhà khoa học người Mỹ, bà Sheila Patek đã thực hiện một thử nghiệm để đo chính xác lực đập của tôm búa. Và bà nhận ra rằng, lực đập của tôm búa lớn gấp 2,500 lần trọng lượng cơ thể của nó chỉ trong vòng 800 micro giây.

Nhà khoa học cũng cho biết, lực đập của chúng hội tụ đủ 3 yếu tố đàn hồi, đòn bẩy và chốt. Nhờ có đến 4 khớp nối mà càng của tôm búa có thể thu lại như khi người ta nén lò xo, sau đó bật xuống cú đập chớp nhoáng khiến con mồi không kịp trả đòn.


Nó có lực đập gấp 2,500 lần tọng lượng cơ thể chỉ trong 800 micro giây.
Nó có lực đập gấp 2,500 lần tọng lượng cơ thể chỉ trong 800 micro giây.

Tôm búa có màu sắc rất đẹp, nếu nuôi chúng bạn nên cân nhắc đến việc chọn độ dày của bể vì nếu bể mỏng, rất có thể sẽ vỡ ngay nếu chúng tung cú đấm của mình.

2. Kiến bẫy hàm – đấm nhanh tới 41,5 cú/giây.

Kiến bẫy hàm có tên tiếng Anh là Odontomachus, có màu đen hoặc vàng, dài tối đa 9,5mm. Hàm của nó có thể mở đến 180 độ, khi đã cắn thì ghì thật cứng, con mồi có thể chết nát.


Nó có cặp hàm to và khỏe mạnh.
Nó có cặp hàm to và khỏe mạnh.

6 cú đấm/giây của huyền thoại Lý Tiểu Long cũng không hề hấn gì so với mức độ tấn công con mồi của loài kiến này với một cặp hàm khỏe mạnh. Tuy nhiên mỗi độ xuân về, tổ kiến bẫy hàm sẽ có một trận chiến “tranh sủng” với kiến chúa. Chúng lại không dùng cặp hàm khỏe của mình để chiến đấu mà lại dùng cặp râu để đánh nhau. 


Không chỉ có cặp hàm to, chúng còn có cặp râu cứng cáp dài khá khỏe.
Không chỉ có cặp hàm to, chúng còn có cặp râu cứng cáp dài khá khỏe.

Phải sử dụng máy quay tốc độ cao để ghi lại tốc độ của kiến bẫy hàm chiến đấu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng kiến bẫy hàm có thể tấn công đối thủ đến 41,5 cú đấm/giây.

3. Chim thư ký – đá mạnh gấp 6 lần trọng lượng cơ thể.

Chim thư ký tên tiếng Anh là Secretarybird, đây là một loài chim ăn rắn độc. Cú đá tấn công con mồi của nó có thể mạnh gấp 5 – 6 lần trọng lượng cơ thể chỉ trong 1/10 cái chớp mắt của con người.


Chim thư ký là loài đặc hữu của Châu Phi.
Chim thư ký là loài đặc hữu của Châu Phi.

Giải thích cho việc chim thư ký phải trang bị cú đá mạnh và nhanh như thế là vì con mồi của nó là rắn độc, nếu nó không có cú đá mạnh để tiêu diệt con mồi thì có thể, con mồi sẽ phải là nó.

Loài vật to lớn chưa hẳn có những phương pháp tấn công con mồi chớp nhoáng và giáng 1 đòn chí mạng vào đối phương. Riêng 3 loài vật trên, chúng thật sự là đối thủ đáng gờm khi có được những vũ khí lợi hại khiến con mồi không kịp “trở tay”.