Thích thú với robot thông minh bưng món ăn đến tận bàn

01/12/2014, 14:00 GMT+07:00

Mới đây, một tiệm ăn ở Trung Quốc đã khiến thực khách vô cùng thích thú khi ra mắt dịch vụ robot "bồi bàn" thông minh siêu độc đáo của mình.

Ngày 24/11 vừa qua, một tiệm ăn dimsum ở thành phố Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc đã ra mắt dịch vụ robot bưng thức ăn đến tận bàn thực khách.

Những chú robot thông minh này sẽ mang thức ăn mà khách đã gọi giao đến bàn của họ, rồi tự động dừng lại, nói với khách một cách thật lịch sự bằng tiếng Phổ thông: “Thức ăn quý khách gọi đây, xin mời dùng ạ”. Ý tưởng mới lạ này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân, ai ai cũng muốn đến để trải nghiệm sự phục vụ đặc biệt này.

Những cô nàng robot chăm chỉ

Chủ tiệm ăn cho biết, các cô nàng robot sẽ di chuyển men theo sợi dây quang học cảm ứng điện từ màu đen ở dưới sàn nhà. Sau khi nhận được khay thức ăn, các cô nàng robot đã được lập trình sẵn này sẽ dựa theo mã số trên bàn thực khách mà giao món một cách chuẩn xác. Khi đến bàn thực khách, các robot này sẽ tự động dừng lại đợi đến khi khách lấy món ăn rồi mới đi.

Luôn tươi cười tên đường giao món cho khách
 
Hai nhân viên đặc biệt này rất được các thực khách yêu mến. Trên đường giao món, luôn có vài thực khách tranh thủ đến chụp ảnh cùng các cô nàng này. Một thực khách vui vẻ cho biết: "Ý tưởng sáng tạo của tiệm ăn này rất tuyệt, mang lại cảm giác mới mẻ cho mọi người. Con trai của tôi cứ đòi tôi mua cho một chú robot về bưng cơm trong nhà"
 
Nhận được sự quan tâm, chú ý của nhiều người

Điều khiến mọi người ngạc nhiên chính là, khi một người trong nhóm vô tình va phải một cô nàng robot, cô nàng lập tức dừng lại và nói: "Tôi đang giao món ăn, phiền bạn nhường đường nhé!"

 
Trò chuyện về ý tưởng đặc biệt này, chủ tiệm ăn cho biết: "Ban đầu tôi làm trong ngành điện tử, nhưng vì không thành công nên luôn muốn chuyển ngành. Một lần khi lên mạng, tôi nhìn thấy một nhà hàng có loại hình robot phục vụ ở Côn Sơn, Tô Châu nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ thực khách. Thế là tôi đã đến nơi đó khảo sát". Chuyến đi khảo sát này đã khiến người chủ trẻ càng hạ quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình. Anh cũng tiết lộ, robot trong nhà hàng có thể nói được hơn 40 kiểu câu. Dự định sắp tới của anh là nhập thêm tiếng Ninh Ba vào để thực khách cảm thấy gần gũi hơn nữa.
 
Và được cả người lớn, trẻ nhỏ yêu thích nồng nhiệt
 
Được biết, mỗi chú robot phục vụ có giá 60.000 NDT (tương đương 210 triệu đồng), tuổi thọ của chúng vào khoảng 5 năm. Thử nhẩm tính, chi phí một năm cho một chú robot là vào khoảng 12.000 NDT (khoảng 41,7 triệu đồng). Sau mỗi 4 tiếng sạc điện, các robot này sẽ hoạt động liên tục trong 8 tiếng đồng hồ sau đó. Điều quan trọng là, những nhân viên đặc biệt này sẽ không hề biết mệt hay than vãn, chỉ cần được sạc đủ điện là sẽ có thể hoạt động tập trung hiệu quả suốt thời gian làm việc, đồng thời còn mang lại niềm vui cho các thực khách.