Thích thú với nắp cống "biết nói" nhắc ý thức người Sài Gòn

07:00 10/03/2015

Dòng chữ màu vàng tươi trên các nắp cống nhắc nhở người dân bỏ rác đúng nơi quy định.
 
Hàng trăm nắp cống trên đường Thành Thái (quận 10, TP HCM) dài gần 2 km, được Quận đoàn 10 và Đoàn khối doanh nghiệp phối hợp sơn dòng chữ “Đừng bỏ rác ở đây. Rác làm tắc cống gây ngập nước”. Dòng chữ in đậm màu vàng tươi gây chú ý cho người đi đường, đa số tỏ ra thích thú.
 
Chị Ngọc Trâm, nhân viên công ty có trụ sở trên tuyến đường cho biết đây là lần đầu chị thấy "hiện tượng" này. Theo chị, hiệu quả truyền đạt của các dòng chữ sẽ cao hơn nhiều so với việc phát tờ rơi hay các hình thức tuyên truyền khác. “Tôi nghĩ nếu ai mang rác bỏ ngoài cống sẽ suy nghĩ lại về hành động của mình khi nhìn thấy dòng chữ đó", chị này nói.
 
 
Lúc trước ăn uống gì xong ông Hoàng, hành nghề xe ôm trên đường Thành Thái, lại vứt rác xuống khu vực cống. “Tôi chỉ nghĩ bỏ rác xuống cống cho nước đẩy đi, không nghĩ đến hậu quả gây tắc. Giờ thấy dòng chữ đó cũng giật mình", người đàn ông trung niên cho biết. 
 
Phó bí thư đoàn quận 10 Mai Nhật Phương cho biết, trước khi triển khai việc viết chữ lên nắp cống ở đường Thành Thái, đơn vị này đã thí điểm trên một số nắp cống ở đường Ba tháng Hai. “Dự định lúc đầu là phát tờ rơi để tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về rác thải nhưng sợ tờ rơi không hiệu quả lâu dài nên mới nảy ra ý tưởng sơn dòng chữ lên nắp cống. Cách này lâu dài mà ai cũng có thể nhìn thấy được”, ông Phương nói.
 
Về nguyên do viết chữ lên nắp cống, anh Phương cho biết tình trạng xả rác ra đường còn khá nhiều khiến các miệng, lòng kênh, rạch bị bồi lắng, nghẹt gây ô nhiễm và hạn chế khả năng thoát nước. Khi trời mưa lớn, nước không thoát kịp sẽ gây ngập trên diện rộng.
 

Ảnh minh họa 
 
Tuy nhiên, tại nhiều nắp cống được viết chữ, rác vẫn bị vứt xuống. Chị Mỵ, một công nhân dọn rác trên tuyến đường này cho biết, từ khi có dòng chữ, lượng rác bỏ dưới nắp cống có giảm nhưng chưa nhiều. "Có người thản nhiên quăng rác ngay miệng cống. Hy vọng nỗ lực của các bạn thanh niên có kết quả tích cực trong thời gian tới", chị này nói.
 
Theo quận đoàn 10, nếu việc viết chữ tuyên truyền không vứt rác bừa bãi trên đường phố, miệng cống có kết quả tích cực, đơn vị này sẽ huy động đoàn viên thanh niên tiếp tục sơn ở những khu vực khác để nâng cao ý thức người dân.