Thích thú với bữa cỗ có 1-0-2, mỗi người 1 mâm ngồi dọc đường làng

06/02/2017, 19:00 GMT+07:00

Mới đây, những hình ảnh về một bữa cỗ đặc biệt khi mỗi người ngồi 1 mâm rượu thịt đầy đủ xếp dọc đường làng đã gây “choáng” trong cộng đồng mạng.

Xưa nay, những bữa cỗ trong các dịp lễ tết hay cưới hỏi ở nhiều làng quê luôn được biết đến với hình ảnh mâm cao cỗ đầy, rượu thịt ngập mâm. Nhưng có lẽ, việc mỗi người ngồi một mâm dọc theo đường làng như những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội gần đây là lần đầu tiên mà chúng ta bắt gặp.

Đây chắc chắn là một trong những bữa cỗ đặc biệt, ít thấy nhất mà bạn từng gặp.
Đây chắc chắn là một trong những bữa cỗ đặc biệt, ít thấy nhất mà bạn từng gặp.

Với tiêu đề được cư dân mạng đặt cho là “con đường rượu thịt”, những bức ảnh này đang gây bão dư luận bởi độ “chất lừ” của nó. Không phải là mâm cỗ trên nhà dưới bếp như những hình ảnh thường thấy ở miền quê Bắc Bộ, mà ở đây, cánh mày râu mang hẳn mỗi người một mâm cỗ, một chai rượu, ngồi dọc đường làng. Và có lẽ luật chơi cũng khá đơn giản thôi, “ai ăn hết thì về trước”.

Mỗi người một mâm cỗ, ai ăn hết về trước. Ảnh: Tùng Nguyên.
Mỗi người một mâm cỗ, ai ăn hết về trước. Ảnh: Tùng Nguyên.

Ngay sau khi những bức ảnh hiếm hoi này được chia sẻ trên mạng xã hội, đã nhận được nhiều ý kiến “đoán già đoán non” khác nhau. Có ý kiến cho rằng, đây là lễ cúng Thổ công, một tập tục quen thuộc của Lạng Sơn.

Một số người nói, ảnh này được chụp ở Tân Tạo, Nhật Tiến, Hữu Lũng, Lạng Sơn. Có người còn giải thích thêm, đây là lễ mở núi hay mở rừng (khai sơn) đầu năm, diễn ra vào khoảng mùng 7 hay 9 tháng Giêng, một lễ cúng quen thuộc của bà con miền đông và tây bắc. Theo phong tục thì mỗi nhà làm một mâm lễ cúng trên đường cả bản thường vào rừng lên nương để khởi động một năm no ấm.

Đây được cho là một lễ cúng theo phong tục của Lạng Sơn. Ảnh: Tùng Nguyên.
Đây được cho là một lễ cúng theo phong tục của Lạng Sơn. Ảnh: Tùng Nguyên.

Cư dân mạng đã tỏ ra vô cùng ngạc nhiên và thích thú trước những hình ảnh của bữa cỗ đặc biệt có 1-0-2. Và dù là lễ cúng nào thì có lẽ bất cứ ai đi qua đây cũng đều muốn một lần được tham gia vào bữa cỗ trải khắp đường làng này.  

Nguồn: Tổng hợp.