Tại sao ngày nay lại có nhiều người thích sống 1 mình mà không kết hôn đến vậy?

21/02/2019, 13:30 GMT+07:00

Cuộc sống hiện đại, nhiều thứ thay đổi đặc biệt là hôn nhân, tránh li dị họ lựa chọn bạn đời cẩn thận hơn, khi chưa sẵn sàng họ quyết định thà ở 1 mình còn hơn.

Rất nhiều người hay có xu hướng đề cao thời quá khứ, nhưng rõ ràng ta cần phải hiểu rằng: xã hội ngày nay đang thay đổi không ngừng về mọi thứ.

Có những định nghĩa giờ đây đã bị lu mờ, hoặc không còn tồn tại nữa. Hôn nhân là một trong số đó. Từng có thời, kết hôn là bước đánh dấu sự trưởng thành của con người. Kết hôn sau khi học xong chương trình phổ thông là điểu dễ dàng tìm thấy. Ngược lại, phụ nữ chọn theo đuổi sự nghiệp, không kết hôn sớm thường sẽ bị mọi người chỉ trích và nếu kết hôn rồi thì quanh quẩn cũng chỉ có vài công việc cho họ: y tá, giáo viên,… hoặc những việc lặt vặt.

Tại sao ngày nay lại có nhiều người thích sống 1 mình mà không kết hôn đến vậy?

Thời thế đã thay đổi. Mọi người đã được tự do hơn trong việc kết hôn và li dị. Thế thì tại sao phải vội vã kết hôn?

1 người có thể thay đổi hoàn toàn trong giai đoạn từ 20-30 tuổi. Khó mà khẳng định rằng chàng trai hay cô gái trẻ sống bên bạn sẽ vẫn là tri kỉ của bạn khi bước qua những ngã rẽ cuộc đời; vì vậy mà người ta cứ hẹn hò rồi rất lâu sau đó mới tiến tới hôn nhân.

Phụ nữ cũng không cần phải kết hôn sớm để có thể dựa vào tài chính ổn đinh của người đàn ông nữa. Giờ đây, họ có thể tự kiếm tiền bình đẳng như nam giới, cơ hội việc làm rộng mở và họ có thể tự đảm bảo 1 cuộc sống ổn định cho mình.

Tại sao ngày nay lại có nhiều người thích sống 1 mình mà không kết hôn đến vậy?

Cũng phải nhắc tới văn hóa hẹn hò qua mạng hiện nay. “Online-dating” có xu hướng khiến mọi người tin rằng: còn cả triệu triệu người nữa cho ta hẹn hò. Hệ quả là người ta dễ bị lầm tưởng về khả năng tìm kiếm bạn đời của mình. Cũng dễ đoán thôi, thật quá dễ xử lí khi gặp người không hợp với mình: “lướt” một cái là xong.

Mọi chuyện xem chừng cũng không tệ lắm. Những cặp đôi quyết định kết hôn là vì họ rất yêu thương và muốn gắn kết với nhau. Họ cùng nhau bàn tới chuyện kết hôn khi mà tài chính đã ổn định. Những cuộc hôn nhân như vậy mới có thể bền vững được.

Chưa kết hôn không phải họ không tốt hay có điều gì bất thường, có những người họ chọn riêng cho mình cách sống như thế cho đến khi thực sự có ai đó họ có thể dành cả đời.

Bạn có bị gắn mác này mác kia khi mãi chưa lấy chồng? Bạn có thấy mệt mỏi khi cứ bị thúc kết hôn? Hãy chia sẻ bài viết này của YAN để mọi người có thể hiểu bạn hơn.

Nguồn dịch: Quora