Thích mê với "bậc thầy" 8x điêu khắc trứng siêu đỉnh

22/10/2014, 16:00 GMT+07:00

Bạn có tin rằng một chàng trai lại có thể là tác giả của những quả trứng điêu khắc cực kì tinh xảo này?

Bạn có tin rằng một chàng trai lại có thể là tác giả của những quả trứng điêu khắc cực kì tinh xảo này?

Tên: Nguyễn Hùng Cường

DOB: 1/1

Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung Ương. Hiện đang có một studio trưng bày và bán sản phẩm handmade với những người bạn của mình ở đường Đồng Khởi

* Bạn có thể chia sẻ từ đâu bạn lại có đam mê điêu khắc trứng khá độc đáo này?

Cách đây 7 năm khi mình còn là sinh viên, lúc đó thì mình chỉ định làm món trứng chiên để ăn cơm thôi. Nhưng do lúc đó cũng tò mò, táy máy thế nào mà lại nảy ra suy nghĩ là thử dùng khoan đục một lỗ nhỏ trên vỏ trứng để lấy ruột bên trong ra mà không làm vỏ trứng bị vỡ. Ai ngờ đâu làm xong thì phát hiện ra lỗ khoan của mình hơi bị đẹp (cười lớn). Thế là tiếp tục khoan và tạo hình thử trên vỏ trứng, qua hơn 7 năm luyện tập thì mình được như ngày hôm nay.

* Đa phần con trai thường thích làm việc với những gì mạnh mẽ, cứng chắc như điêu khắc đá, khắc gỗ,… còn bạn sao lại chọn một vật mỏng manh, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cao như vỏ trứng?

Thật ra mình vẫn thích làm việc với những vật liệu như đá, gỗ,… nhưng vỏ trứng là vật liệu mình yêu thích cũng như chăm chút nhất. Lý do là vì những vật liệu khó và thử thách như vỏ trứng làm mình cảm thấy rất thích thú và muốn chinh phục nó (cười). Con trai mà có thể làm được việc tỉ mỉ này thì mới hay chứ.

* Trong quá trình điêu khắc vỏ trứng, đâu là sản phẩm khiến bạn tự hào nhất?

Tác phẩm khiến mình tự hào nhất từ trước đến nay là bộ trứng Phúc – Lộc – Thọ từng tham gia chương đấu giá từ thiện “Nâng cánh ước mơ” của hoa hậu Ngọc Diễm vào năm 2013. Trong chương trình đó, bộ trứng của mình đã đấu giá được 20 triệu đồng – cao nhất trong buổi hôm ấy. Lúc đó mình cảm thấy vui và tự hào quá chừng (cười).


	
	Bộ trứng Phúc-Lộc-Thọ 'huyền thoại' (mặt sau)
Bộ trứng Phúc-Lộc-Thọ "huyền thoại" (mặt sau)


	
	Mặt trước
Mặt trước

* Được biết bạn từng tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung Ương, vậy có bao giờ bạn cảm thấy tiếc khi từ bỏ công việc dạy học ổn định để đi theo con đường làm đồ handmade khá bấp bênh này?

Nhiều người bạn cũng hay hỏi mình ra sao không đi dạy sau khi tốt nghiệp vì sẽ ổn định hơn, nhưng với mình làm đồ handmade là một đam mê không bỏ được. Ngoài ra, mình cũng có mở nhiều lớp dạy làm đồ handmade cho các bạn yêu thích nên coi như là vẫn là được làm giáo viên rồi, chỉ có khác là giờ giấc thoải mái và được tự do hơn thôi.


	
	Một quả trứng vừa được chạm khắc xong
Một quả trứng vừa được chạm khắc xong


	
	Gắn đế
Gắn đế


	
	Sản phẩm khi đã hoàn tất và tỏa sáng
Sản phẩm khi đã hoàn tất và tỏa sáng

* Nhiều người làm đồ handmade hay có suy nghĩ phải “giấu nghề” vì sợ người khác bắt chước, còn bạn lại mở lớp dạy rộng rãi cho mọi người?

Mình nghĩ handmade là một sở thích cực kì hữu ích nên muốn chia sẻ với mọi người. Còn việc phải “giấu nghề” vì sợ người khác bắt chước thì mình không làm thế. Vì để làm được một tác phẩm công phu, mình đã phải mất 7 năm luyện tập không ngừng, người khác có muốn bắt chước chắc chắn không phải dễ dàng.


	
	Xưởng làm việc của anh chàng đa tài với bạn bè
Xưởng làm việc của anh chàng đa tài với bạn bè

* Vậy kế hoạch trong tương lai của bạn là gì?

Mình cùng vài người bạn vừa mở một studio kiêm shop bày bán những sản phẩm handmade do tụi mình sáng tạo trên đường Đồng Khởi. Cả nhóm hi vọng sẽ khuyến khích cũng như mở rộng phong trào làm đồ handmade trong các bạn trẻ cũng như giới thiệu những sản phẩm của người trẻ Việt tới khách du lịch quốc tế.


	
	Ngoài điêu khắc trứng Hùng Cường còn có khả năng khắc gỗ, chạm trỗ thủy tinh hay thậm chí là gói quà cũng cực đẹp
Ngoài điêu khắc trứng Hùng Cường còn có khả năng khắc gỗ, chạm trỗ thủy tinh hay thậm chí là gói quà cũng cực đẹp

Cảm ơn Hùng Cường, chúc bạn và những người có cùng đam mê tiếp tục thành công trên con đường mình đã lựa chọn.

Một số sản phẩm đáng kinh ngạc của cậu bạn 8x tài năng: