Thi tuyển lớp 10 tại TP.HCM: Học sinh khuyết tật được tuyển thẳng

19/05/2020, 11:00 GMT+07:00

Sau thời gian trở lại trường học tập, các em học sinh hiện đang chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng sắp diễn ra. Được biết, các phương án về việc thi tuyển đầu cấp đều đã được đưa ra, thu hút sự quan tâm lớn của phụ huynh và các em học sinh.

Trong những thông báo với nhất về việc thi tuyển đầu cấp, mới đây Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản về việc tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2020 - 2021. Cùng tìm hiểu xem những trường hợp nào được nhận quyền ưu tiên này nhé!

 
Kỳ thi tuyển lớp 10 năm nay sẽ diễn ra vào giữa tháng 7. (Ảnh: SCTV).
Kỳ thi tuyển lớp 10 năm nay sẽ diễn ra vào giữa tháng 7. (Ảnh: SCTV).

Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, những học sinh học lớp 9 tại các trường phổ thông với hồ sơ hợp lệ, có đủ điều kiện bao gồm trường hợp là học sinh khuyết tật, học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, các cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh các cấp THCS và THPT sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021.

Ngoài ra, Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết các học sinh trong diện được tuyển thẳng có quyền lựa chọn tuyển thẳng hoặc tham gia thi tuyển giống các thí sinh khác.

 
Học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 cần nộp đủ hồ sơ hợp lệ để hưởng quyền ưu tiên. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 cần nộp đủ hồ sơ hợp lệ để hưởng quyền ưu tiên. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn chưa biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt lịch thi THPT Quốc gia từ 23-26/7

Điều kiện và quyền lợi của các học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10

Cũng theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, các đối tượng được tuyển thẳng ngoài việc đăng ký thi vào các trường chuyên hoặc không chuyên, có thể làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào trường THPT gần nơi lưu trú trên địa bàn thành phố, phù hợp với điều kiện học tập trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập. Đơn xét tuyển sau đó phải được Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt mới được xem là hợp lệ.

Đối với các học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về thể dục thể thao tốt nghiệp THCS tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh khuyến khích đăng ký xét tuyển 3 nguyện vọng vào các trường năng khiếu như THPT Chuyên Năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định, Trường THPT Năng khiếu Thể dục thể thao huyện Bình Chánh và Trường THPT Năng khiếu Thể dục thể thao để phát triển thêm năng khiếu của các học sinh.

 
Học sinh tuyển thẳng được phép tham gia kỳ thi nếu muốn. (Ảnh: Thanh Niên).
Học sinh tuyển thẳng được phép tham gia kỳ thi nếu muốn. (Ảnh: Thanh Niên).

Được biết, hồ sơ tuyển thẳng sẽ gồm phiếu đăng ký xét tuyển thẳng vào lớp 10, giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cung cấp, giấy chứng nhận đạt giải cấp quốc gia, quốc tế do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp, giấy xác nhận được hưởng chính sách ưu tiên (nếu có) do các cơ quan có thẩm quyền cấp. Học sinh sẽ nộp hồ sơ này tại nơi mình học lớp 9.

Về quyền lợi dành cho các học sinh được xét tuyển thẳng vào lớp 10, các học sinh này sẽ được miễn học phí và được hưởng các chế độ khác trong việc tập luyện và thi đấu cho thành phố.

 
Học sinh tuyển thẳng sẽ được hưởng một số quyền lợi ưu tiên. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Học sinh tuyển thẳng sẽ được hưởng một số quyền lợi ưu tiên. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Xem thêm: Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp "vượt vũ môn" này

Thời gian thi vào lớp 10 và thời gian kết thúc năm học tại Thành phố Hồ Chí Minh

Cũng theo thông tin trước đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố thời gian thi vào lớp 10 tại địa phương sẽ diễn ra vào ngày 16 và 17/7/2020. Nội dung đề thi chủ yếu sẽ tập trung trong chương trình THCS, đặc biệt là lớp 9. Thí sinh sẽ thi 3 môn là Toán, Ngoại Ngữ và Văn, riêng thí sinh thi vào lớp 10 trường chuyên sẽ thi 4 môn gồm 3 môn kể trên và môn chuyên.

Thêm vào đó, chương trình học tập học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 sẽ được hoàn thành trước ngày 11/7 và năm học sẽ kết thúc trước ngày 15/7. Cấp tiểu học và THCS sẽ xét công nhận hoàn thành chương trình vào trước ngày 31/7.

 
Thời gian thi tuyển vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 16 và 17/7/2020. (Ảnh: VNExpress).
Thời gian thi tuyển vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 16 và 17/7/2020. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn quan tâm: Học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang trong giờ ra chơi

Mặc dù bị ảnh hưởng nhiều vì dịch Covid-19 do thời gian nghỉ dài, song việc học tập của các em học sinh đã diễn ra suôn sẻ, thời gian thi và kết thúc năm học cũng đã được lên kế hoạch rõ ràng. Hi vọng các em học sinh sẽ hoàn thành chương trình học của mình và đạt được kết quả thật tốt nhé!

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

HÀ NỘI THI TUYỂN VÀO LỚP 10 CHỈ VỚI 3 MÔN THI

Phương án thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác đã được công bố trong thời gian gần đây.

Cụ thể, tại Hà Nội, các em học sinh sẽ chỉ phải hoàn thành 3 môn thi là Toán, Văn và Ngoại Ngữ cho việc thi tuyển vào lớp 10. Riêng học sinh thi vào trường chuyên sẽ làm thêm bài thi môn chuyên.

Học sinh tại các tỉnh thành khác như Hải Phòng, Nghệ An, Nam Định... cũng sẽ thực hiện phương án giống Hà Nội là học sinh thực hiện 3 môn thi.

Vĩnh Phúc dù là nơi có thời gian nghỉ dịch dài nhất nhưng vẫn thực hiện đến 5 môn thi, học sinh trường chuyên là 6 môn thi.

Tại Hà Nam, phương án thi vào lớp 10 cũng sớm được đưa ra và các em học sinh tại địa phương chỉ phải thực hiện 2 môn thi.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng bình luận thêm tin tức cộng đồng nhé!