Thi tuyển lớp 10: Hà Nội giảm còn 3 môn riêng Vĩnh Phúc thi tới 6 môn

15/05/2020, 17:00 GMT+07:00

Sau thời gian dài nghỉ dịch, học sinh trở lại trường và thi cử là vấn đề lớn đối với các em. Theo các phương án được đưa ra, nhiều địa phương đã bớt số môn thi để giảm tải cho học sinh nhưng song song với đó cũng có những nơi lại cho học sinh thi nhiều môn cùng lúc.

Được biết, trong đợt thi tuyển lớp 10 năm nay, các địa phương giảm môn thi cho học sinh gồm Nghệ An, Hà Nội, Hà Nam... còn riêng Vĩnh Phúc dù thời gian nghỉ dịch dài nhưng vẫn thi 5 môn. Các môn thi và thời gian làm bài cụ thể cũng sớm được đưa ra, giúp học sinh chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới của mình.

 
Học sinh tại nhiều tỉnh thành được bớt môn thi để giảm áp lực. (Ảnh: Thanh Niên).
Học sinh tại nhiều tỉnh thành được bớt môn thi để giảm áp lực. (Ảnh: Thanh Niên).

Vĩnh Phúc thực hiện 3 bài thi với 5 môn 

Theo báo Tiền Phong đưa tin, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới đây đã phê duyệt phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021. Mặc dù là địa phương có thời gian nghỉ dịch dài, song Vĩnh Phúc vẫn thực hiện kỳ thi tuyển lớp 10 năm nay với 5 môn thi, riêng thí sinh thi trường THPT chuyên phải thực hiện tới 6 môn thi.

 
Trở lại trường, học sinh được thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: VnExpress).
Trở lại trường, học sinh được thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: VnExpress).

Cụ thể, thí sinh sẽ phải thực hiện 3 bài thi với 5 môn thi. Đối với thí sinh thi vào các trường THPT không chuyên sẽ thực hiện 3 bài thi gồm: Ngữ văn và Toán với thời gian làm bài 120 phút, bài thi tổ hợp 3 môn là Vật lý, Tiếng Anh, Địa lý với thời gian làm bài là 90 phút. Được biết, đề thi của bài tổ hợp sẽ có 60 câu hỏi trắc nghiệm gồm Tiếng Anh 30 câu, Địa lý và Vật lý mỗi môn 15 câu.  

Đối với các học sinh thi vào trường THPT chuyên, bên cạnh 3 bài thi với 5 môn thi thì thí sinh cần phải làm thêm các bài thi môn chuyên với thời gian là 150 phút. Dự kiến thời gian thi sẽ bắt đầu từ 18/7 đến ngày 20/7.

 
Học sinh trở lại trường sau thời gian dài nghỉ dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Học sinh trở lại trường sau thời gian dài nghỉ dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn chưa biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt lịch thi THPT Quốc gia từ 23-26/7

Các địa phương giảm môn thi

Trong khi học sinh Vĩnh Phúc phải thực hiện ít nhất 5 môn thi thì tại Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Nam Định... đều quyết định bớt môn thi và bài thi để giảm áp lực cho học sinh.

Theo đó, kỳ thi tuyển lớp 10 năm nay Hà Nội trước đó dự định sẽ cho thí sinh làm 4 bài thi gồm 3 môn đã được thông báo từ trước gồm: Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Toán và 1 bài thi nữa sẽ được công bố sau.

Tuy nhiên, vì tình hình dịch Covid-19 kéo dài, học sinh tại Hà Nội nghỉ dịch gần 3 tháng nên môn thi thứ 4 sẽ được giảm bớt. Như vậy, học sinh Hà Nội trong kỳ thi tuyển lớp 10 năm nay sẽ chỉ phải thực hiện 3 bài thi đã được thông báo như trên.

Cũng như trường hợp ở Hà Nội, một số tỉnh thành khác cũng dự kiến sẽ cho học sinh thi 4 môn, song vì dịch Covid-19, UBND tỉnh đề xuất giảm bài thi thứ 4, chỉ thi 3 môn gồm: Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ.

 
Vì nghỉ dịch dài nên học sinh tại nhiều tỉnh thành được giảm bớt môn thi. (Ảnh: Thanh Niên).
Vì nghỉ dịch dài nên học sinh tại nhiều tỉnh thành được giảm bớt môn thi. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp "vượt vũ môn" này

Hà Nam chỉ thi tuyển vào lớp 10 với 2 môn thi

Theo báo Tiền Phong, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết việc bớt môn thi cho học sinh là điều cần thiết. Điều này sẽ giảm được áp lực cho học sinh khi các em không được học tại trường, việc học trực tuyến gây ra nhiều hạn chế nên tỉnh chỉ giữ những môn thi cơ bản và cần thiết.

Đối với UBND tỉnh Hà Nam, địa phương này cũng phê duyệt phương án thi tuyển vào trường THPT không chuyên, với việc học sinh chỉ cần thực hiện 2 bài thi gồm Ngữ Văn và Toán theo hình thức tự luận trong thời gian 120 phút. Riêng trường hợp các học sinh thi vào trường THPT chuyên sẽ phải làm 4 bài thi gồm: Tiếng Anh, Ngữ Văn, Toán và bài thi môn chuyên.

 
Hiện học sinh đang trong giai đoạn ôn luyện gấp rút để chuẩn bị cho kỳ thi vào tháng 7 sắp tới. (Ảnh: VnExpress).
Hiện học sinh đang trong giai đoạn ôn luyện gấp rút để chuẩn bị cho kỳ thi vào tháng 7 sắp tới. (Ảnh: VnExpress).

>> Có thể bạn quan tâm: Học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang trong giờ ra chơi

Hy vọng với sự hỗ trợ tối đa của nhà trường và thầy cô thì các em học sinh sẽ thi được điểm tốt và được theo học tại ngôi trường mà mình mong muốn!

Cùng bình luận những tin tức cộng đồng tại YAN nha!

QUY ĐỊNH CỘNG ĐIỂM ƯU TIÊN XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC 2020

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã đưa ra quy định cụ thể về việc ưu tiên cho học sinh xét tuyển vào Đại học năm 2020.

Theo đó, việc ưu tiên được xét trên các khu vực được ưu tiên, bao gồm xã đặc biệt khó khăn hoặc vào diện đầu tư theo quy định của Thủ tướng Chính phủ trong chương trình 135.

Các khu vực khác gồm: Khu vực nông thôn (không nằm trong khu vực 1, 2 và 3); Khu vực thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh, huyện ngoại thành, thị xã trực thuộc Trung ương nhưng không thuộc khu vực 1.

Trường hợp hưởng ưu tiên khác là hưởng theo hộ khẩu, là các học sinh đang theo học trường dân tộc nội trú hoặc lớp dự bị đại học.

Ngoài ra, các học sinh có hộ khẩu thường trú trong thời gian học trung cấp hoặc THPT trên 18 tháng tại xã đặc biệt khó khăn, vùng ven biển hải đảo, khu vực thuộc vùng dân tộc miền núi...

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!