Thị trường vàng biến động, trong nước tăng mạnh hơn cả thế giới

18:10 26/10/2021

Trong chiều ngày 26/10 (theo giờ Việt Nam), thị trường kim loại quý tiếp tục biến động khiến nhiều người bất ngờ.

Cụ thể, thông tin từ VnExpress, vào thời điểm 15 giờ chiều ngày 26/10, khi giá vàng thế giới đang giảm hơn 5USD (khoảng 113 nghìn đồng) thì thị trường kim loại quý trong nước lại đi theo hướng ngược lại. Theo đó, trong phiên giao dịch thứ 2 liên tiếp, vàng bán tại Việt Nam lại đạt mốc mới. 

 
Giá vàng miếng đã thay đổi khá lớn trong phiên giao dịch chiều ngày 26/10. (Ảnh: Vietnamnet)
Giá vàng miếng đã thay đổi khá lớn trong phiên giao dịch chiều ngày 26/10. (Ảnh: Vietnamnet)

Tại SJC Sài Gòn, giá mua vào và bán ra lần lượt là 57,8 triệu đồng/lượng và 58,5 triệu đồng/lượng (số liệu cập nhật lúc 15 giờ chiều ngày 26/10). Như vậy, vàng miếng SJC đã tăng 250 nghìn đồng, còn loại có trọng lượng nhỏ hơn thì chênh khoảng 30 nghìn đồng/lượng so với chiều ngày 25/10. Đồng thời, chỉ tính riêng từ đầu tháng 10 đến nay, mỗi lượng vàng trong nước đã tăng khoảng 1,5 triệu đồng.

Nhiều mặt hàng thuộc các hãng kinh doanh kim loại đá quý khác cũng tăng trong phiên giao dịch chiều cùng ngày, nhưng vẫn thấp hơn SJC khoảng 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng. Tuy nhiên, một số cửa hàng nhỏ lại đẩy giá mua vào lên tới 58 triệu đồng, cao hơn SJC tận 300 nghìn đồng/lượng. 

 
Vàng trang sức là sản phẩm bán chạy trong mùa cưới. (Ảnh: Dân Việt)
Vàng trang sức là sản phẩm bán chạy trong mùa cưới. (Ảnh: Dân Việt)

So với phiên giao dịch sáng nay, giá vàng cũng đã chênh lệch một mức khá lớn. Cụ thể, báo Thanh Niên đưa tin, vào khoảng 8 giờ sáng ngày 26/10, vàng miếng SJC tăng nhẹ 50 nghìn đồng/lượng. Theo đó, vàng chạm với mốc mua vào với giá 57,7 triệu đồng/lượng và bán ra 58,4 triệu đồng/lượng. Riêng vàng nhẫn 4 số 9 thì có giá mua vào, bán ra lần lượt là 51,55 triệu đồng/lượng và 52,35 triệu đồng/lượng.


Bóc trần vàng cưới, giải mã những thông tin mà chị em chưa biết.

Vào đêm ngày 25/10, vàng quốc tế gây sốt khi vượt mốc 1.800 USD/ounce (khoảng 40,9 triệu đồng). Báo VnExpress cho biết vàng tăng có thể là do ảnh hưởng từ quan điểm của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Cụ thể, ông Han Tan nhận định: "Bình luận chính sách gần đây của ông Powell đã khiến thêm nhiều người sợ hãi về khả năng lạm phát sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn. Như vậy, quan điểm lạm phát chỉ là vấn đề nhất thời sẽ yếu đi, nhu cầu mua vàng trong vai trò công cụ ngừa lạm phát sẽ cao hơn. Quan điểm này góp phần đẩy giá vàng lên lại ngưỡng 1.800 USD (khoảng 40,9 triệu đồng/ounce) ngay đầu tuần mới". Hiện tại, giá vàng trong nước đang chênh so với quốc tế là 8,8 triệu đồng (vàng quốc tế khoảng 49,6 triệu đồng/lượng).

 
Đầu tư vàng chưa bao giờ là một "bài toán dễ". (Ảnh: Dân Trí)
Đầu tư vàng chưa bao giờ là một "bài toán dễ". (Ảnh: Dân Trí)

Báo Vietnamnet đưa tin, dự báo trong thời gian tới, vàng sẽ tăng trong trung và dài hạn. Theo đó, Commerzbank cho rằng vàng được hỗ trợ lớn bởi kỳ vọng lạm phát gia tăng. Ở thời điểm hiện tại, lạm phát ở Mỹ và châu Âu đều đã vượt xa ngưỡng mục tiêu 2%. Dự kiến, vàng có thể trở lại vùng 1.900 USD/ounce (43,24 triệu đồng) khi thị trường chứng khoán và các tài sản gặp "giông bão".

Trong chiều ngày 26/10, vàng và các mặt hàng xăng dầu đều tăng mạnh. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng tới đời sống của bà con, đặc biệt là các nhà đầu cơ vào 2 lĩnh vực đặc biệt này. Tuy nhiên, ở mức đầu tư lớn hay nhỏ, mọi người cũng nên cẩn trọng để đảm bảo thu về lợi nhuận.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CHUYÊN GIA CẢNH BÁO XUẤT HIỆN TÌNH TRẠNG VÀNG NHÁI

Giá vàng trong nước đang có đà tăng mạnh, tuy nhiên lượng dự trữ thì khá ít. Một số cửa hàng tại TP.HCM trong nhiều ngày qua đã phát hiện 3 lượng vàng nhái, trộn chung khi thu mua vàng miếng. Đáng chú ý, vàng nhái SJC vẫn là miếng vàng thật nhưng không phải do chính công ty sản xuất. 

Ông Nguyễn Ngọc Trọng - giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), chia sẻ với báo Tuổi Trẻ rằng nếu so vàng miếng SJC với giá mua vào vàng 9999 tại các tiệm vàng thì nếu bán ra trót lọt 1 lượng vàng nhái SJC, các đối tượng xấu sẽ hưởng lợi 7 - 8 triệu đồng. Nếu mua phải vàng nhái, người tiêu dùng sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề. Mọi người cần chú ý khi buôn bán, giao dịch để tránh thiệt hại.

Xem thêm tại đây!