Thi tốt nghiệp THPT giữ nguyên ba đầu điểm với bài thi tổng hợp

28/04/2020, 09:00 GMT+07:00

Vào ngày 21/4 vừa rồi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã thống nhất về phương án thi trung học phổ thông năm 2020. Theo đó, trong kỳ thi lần này, môn tổ hợp sẽ được tính chung một đầu điểm.

Theo thông tin từ VnExpress vào chiều 27/4, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Bộ GD&ĐT tiếp tục làm việc về cách thức thi trung học phổ thông 2020 và đã có thay đổi trong cách tính điểm môn tổ hợp.

 
Đã có thay đổi trong cách tính điểm thi trung học phổ thông 2020. (Ảnh: Thanh Niên)
Đã có thay đổi trong cách tính điểm thi trung học phổ thông 2020. (Ảnh: Thanh Niên)

Tiếp tục giữ nguyên ba đầu điểm cho môn tổ hợp

Trước đó vào ngày 21/4, Bộ GD&ĐT đã quyết định với bài thi tổng hợp sẽ tính chung một đầu điểm. Có nghĩa rằng mỗi tổ hợp thay vì thông báo điểm ba môn riêng biệt như những năm trước thì nay sẽ gộp lại và chỉ thông báo một con điểm với một tổ hợp mà thôi.

Tại cuộc họp, Đại diện Ban Tuyên giáo TƯ cho biết, quyết định môn tổ hợp chỉ tính chung một đầu điểm khiến dư luận băn khoăn bởi từ đầu năm các thí sinh đã định hướng ôn thi giống như năm ngoái. Mặt khác, các trường đại học cũng mong muốn rằng môn tổ hợp được giữ nguyên cách tính ba đầu điểm như những năm trước thay vì gộp chung tính theo một đầu điểm.

 
Môn thi tổ hợp sẽ được giữ nguyên cách tính ba đầu điểm. (Ảnh: Dân Trí)
Môn thi tổ hợp sẽ được giữ nguyên cách tính ba đầu điểm. (Ảnh: Dân Trí)

Trước nhiều ý kiến, ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định đối với bài thi tổng hợp sẽ giữ nguyên cách tính điểm như năm trước. Theo đó, mỗi bài thi tổng hợp của thí sinh vẫn được tính điểm theo từng môn riêng biệt. Ví dụ tổ hợp Khoa học tự nhiên bao gồm Hóa học, Vật lý, Sinh học thì thí sinh sẽ được thông báo 3 điểm riêng biệt của từng môn Hóa học, Vật Lý, Sinh học. Tương tự tổ hợp Khoa học xã hội cũng sẽ được báo điểm riêng từng môn Giáo dục công dân, Lịch sử, Địa lý.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT tôn trọng tinh thần tự chủ nếu các trường đại học muốn tổ chức xét tuyển riêng nhưng chỉ nên thực hiện nếu nó thực sự cần thiết.

 
Các trường đại học có thể tổ chức tuyển sinh riêng nếu cần thiết. (Ảnh: Thanh Niên)
Các trường đại học có thể tổ chức tuyển sinh riêng nếu cần thiết. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Đừng bỏ lỡ: Các trường dự kiến nghỉ lần 4, sinh viên "khóc mếu" đòi được đi học​

Thi Tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 sẽ có năm bài thi

Trước đó tại cuộc họp ngày 21/4, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết dự kiến sẽ có năm bài thi trong đó ba bài thi bắt buộc tại kỳ thi trung học phổ thông 2020. Ba bài thi bắt buộc bao gồm Ngoại ngữ, Ngữ Văn và Toán. Ngoài ra, thí sinh sẽ chọn một trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Cụ thể Khoa học tự nhiên bao gồm Hóa học, Vật lý, Sinh học còn Khoa học xã hội bao gồm Giáo dục công dân, Lịch sử, Địa lý.

Trong tất cả các môn chỉ có Ngữ Văn là thi tự luận còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh sẽ có một mã đề riêng và tiến hành làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Đối với những bài thi trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT sẽ cung cấp phần mềm trên máy tính để chấm tự động.

 
Kỳ thi trung học phổ thông sẽ có 5 bài thi trong đó có 3 bài là bắt buộc. (Ảnh: Tiền Phong)
Kỳ thi trung học phổ thông sẽ có 5 bài thi trong đó có 3 bài là bắt buộc. (Ảnh: Tiền Phong)

> > Bạn có biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt lịch thi THPT Quốc gia từ 23-26/7

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ chủ trì tổ chức thi

Tại cuộc họp với Phó Thủ tướng vào ngày 21/4 đã thống nhất rằng kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức. Các tỉnh sẽ phải tự thành lập hội đồng thi cũng như chịu trách nhiệm trong mọi khâu tổ chức thi tốt nghiệp: In sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông 2020.

Hội đồng thi khi tổ chức phải đảm bảo được điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh đi thi. Cán bộ coi thi sẽ do giáo viên tỉnh phụ trách. Ngoài ra không được để trường hợp giáo viên coi thi trúng thí sinh đang học tại trường do mình giảng dạy.

 
Thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức. (Ảnh: Dân Trí)
Thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức. (Ảnh: Dân Trí)

> > Bạn có biết: Nóng: Xuất hiện bài thi đạt 9,25 điểm môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng sẽ được Bộ công bố sớm nhất. Theo đó, thời gian công bố chậm nhất là ngày 10/5. 

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại cộng đồng của YAN nha.

Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp "vượt vũ môn" này

Ăn uống là một trong những điều chẳng thể lơ là trong giai đoạn nước rút ôn thi rồi. Đừng bỏ bê bản thân để rồi không đủ sức khỏe hay não chẳng thể tập trung được nhé. Hãy bổ sung một số thực phẩm như cá hồi, cam, lòng đỏ trứng, cải xanh...

Nhiều bạn thường thức khuya để học bài nhưng điều này là sai lầm đấy. Nó sẽ khiến não mệt không tiếp thu được nên rất khó để tập trung hay nhớ lâu.

Một trong những cách học tập hiệu quả đó là học theo nhóm. Hãy rủ những người cùng chí hướng ôn thi vào một trường hay thi cùng môn để giúp đỡ những chỗ còn thiếu sót nhé.

Một trong những điều các bạn học sinh thường mắc phải đó là học công thức hay cách giải nhanh. Mặc dù thi trắc nghiệm nhưng bạn cần hiểu bản chất thì vào phòng thi mới có thể làm tốt.

Trước ngày thi 1 ngày tuyệt đối không nên tranh thủ học. Thay vào đó hãy vui chơi để đầu óc thoải mái thì mới có tâm trạng chuẩn bị cho ngày mai thi tốt được.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!