Thi thể hai học sinh buộc vào nhau bằng dây áo phao trong vụ chìm phà Seowl

24/04/2014, 22:47 GMT+07:00

Thi thể hai học sinh buộc lấy nhau bằng dây áo phao, họ đã cùng nhau vượt qua nỗi sợ trong thời khắc cận kề cái chết

Thi thể của hai học sinh, một nam và một nữ, buộc vào nhau bằng dây áo phao, Họ đã cùng nhau vượt qua sự sợ hãi cũng như hy vọng có thể sống sót trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Câu chuyện đã thực sự gây xúc động và xót thương cho những người tham gia cứu hộ cũng như cộng đồng mạng về tình cảm cao đẹp của những học sinh Hàn Quốc trong thảm họa tàu Sewol...

Hai thi thể trong phà Sewol buộc vào nhau bằng phao cứu sinh


Một người dùng mạng xã hội đã vẽ lại ảnh minh họa và chia sẻ với mọi người khi biết về câu chuyện của hai học sinh trên phà Seowl. Ảnh: Kyunghyang.

Theo báo Kyunghyang, một thợ lặn 58 tuổi hôm 22/4 tìm thấy thi thể của hai học sinh, gồm một nam, một nữ, đang buộc vào nhau bằng dây áo phao. Hai thi thể được phát hiện trong cầu thang đi lên ở phía bên phải phà. Mỗi em mặc một chiếc áo phao riêng. Dây trên áo phao cột vào phần eo từng em, nhưng dây dưới của hai áo phao lại được nối vào nhau.

"Trước cái chết đang cận kề, những em học sinh này sợ hãi, chịu đựng nhiều biết bao nhiêu. Có thể hai em đã muốn cùng nhau vượt quaa sự sợ hãi và cứu sống lẫn nhau nên đã buộc dây áo phao vào nhau chăng?", người thợ lặn chia sẻ.

Người thợ lặn với 35 kinh nghiệm hôm đó lặn khoảng 5 lần để tìm các nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol. Vào lần lặn thứ ba, ông cố lách mình vào trong thân phà. Giữa dòng nước tối tăm, chiếc phà vẫn lắc lư nhẹ, và ông tìm thấy lối đi của hành khách, phía bên trên là cầu thang phà đang úp ngược. Cố tiến vào sâu hơn, ông phát hiện ra xác một nam sinh, mặc quần bò, đeo áo phao cứu sinh. Đây là thi thể đầu tiên mà ông tìm thấy được.

Sau khi nhắm mắt và chắp tay lạy để bày tỏ sự thương tiếc với nạn nhân, ông định kéo thi thể lên nhưng không thành. Sợi dây dưới của áo phao, dài khoảng một mét, đã được nối với một thứ gì đó. Ông kéo sợi dây lên và phát hiện thêm thi thể của một em học sinh nữ.

"Dưới làn nước kia, tôi đã đối mặt với giây phút bàng hoàng và đau xót nhất trong đời", người thợ lặn nghẹn ngào. Vì chỉ còn 10 phút dưới nước và không thể kéo hai thi thể một lúc, ông cẩn thận gỡ sợi dây ra, định kéo thi thể nam lên trước. Nhưng không hiểu sao, thi thể nam sinh không nổi lên mặt nước được.

"Tôi đã khóc khi nghĩ rằng có lẽ hai em học sinh này không muốn rời xa nhau. Vì quá đau lòng và không thể suy nghĩ gì được, tôi đã để hai thi thể lại và gọi đồng nghiệp xuống hỗ trợ", ông nói. Những người thợ lặn đã bật khóc khi đưa hai thi thể lên bờ.


Thợ lặn tích cực thực hiện việc tìm kiếm trong sự đồng cảm và đau xót suốt nhiều ngày qua. Ảnh: Reuters

Không thể chịu nổi cảnh tượng nhìn thấy dưới nước, ông gọi cho con gái. "Con vẫn khỏe chứ? Cha đau lòng quá", ông nói và kể cho con nghe chuyện vừa chứng kiến. 

Cùng ngày, thi thể hai nạn nhân đã được đưa về hai gia đình ở Ansan. "Cầu mong hai em yên nghỉ ở thế giới bên kia", người thợ lặn nói.

Không còn hy vọng cho những người sống sót, nhiều nạn nhân đã nỗ lực trong tuyệt vọng

Lực lượng tìm kiếm hôm nay tập trung vào tầng ba và bốn của con phà 5 tầng bởi họ cho rằng những hành khách đang mất tích có thể ở khu vực này, CNN cho hay. Phần lớn phòng ngủ trên phà Sewol nằm ở tầng bốn.


Việc tìm kiếm đang được duy trì liên tục và rất khẩn trương

Các thợ lặn và nhân viên tìm kiếm hồi đầu tuần hy vọng có thể tìm thấy những hốc khí, có thể giúp hành khách sống sót khi phà bị lật, trong thân phà Sewol. Tuy nhiên, họ không phát hiện hốc khí nào trong quá trình tìm kiếm hai tầng ba và bốn. Thông tin trên khiến hy vọng tìm thấy người sống sót trở nên mong manh hơn. Lực lượng tìm kiếm tiếp tục phát hiện thêm thi thể hành khách trong dòng nước đục, phần lớn là ở trong những phòng trên tầng bốn, Ko Myung-suk, người phát ngôn của lực lượng tìm kiếm hỗn hợp, cho hay, đồng thời nói thêm rằng vẫn còn rất nhiều phòng chưa được kiểm tra.

Trước đó, nhà chức trách cho rằng có thể có nhiều hành khách tập trung tại nhà ăn ở tầng ba bởi lúc phà Sewol gặp nạn cũng là thời gian dùng bữa sáng. Tuy nhiên, lực lượng tuần duyên sáng sớm nay cho biết họ không phát hiện thi thể nào ở khu vực này.

Reuters dẫn nguồn tin từ tờ Donga Ilbo của Hàn Quốc cho biết, hầu hết các thi thể được tìm thấy trong hai ngày qua có những ngón tay bị gãy. Theo tờ báo này, có thể những em học sinh đã nỗ lực trong tuyệt vọng tìm cách leo lên phía trên để thoát thân khi con phà bị nghiêng và chìm dần. Một nhân viên cứu hộ cho hay: “Chỉ nghĩ đến hình ảnh những con người cố gắng trong tuyệt vọng để giành giật sự sống trong giờ phút sinh tử ấy cũng khiến tôi cảm thấy ớn lạnh”.

Thợ lặn Hwang Dae –sik trả lời phỏng vấn của Reuters trong đám tang của 25 học sinh được tổ chức gần thủ đô Seoul ngày 23/4 cho biết: “Chúng tôi được đào tạo để làm việc trong một môi trường khắc nghiệt, nhưng thật khó giữ được tinh thần khi phải lần mò những thi thể trong làn nước đục ngầu”.


Di ảnh của những học sinh và thầy cô xấu số nằm trong một rừng hoa và sự tiếc thương của rất nhiều người 

Trong ngày hôm qua, ATP công bố những hình ảnh về khung cảnh tang thương tại sân vận động An San, cách thành phố Seoul một giờ lái xe. Đây là nơi trường cấp ba Danwon tọa lạc, cũng là ngôi trường chung của hơn 300 học sinh và thầy cô đi trên chuyến phà Seowl


Chân dung của từng nạn nhân đã xác nhận tử nạn được hiển thị ở một màn hình lớn ngay bên cạnhNước mắt và...rất nhiều nước mắt trong sự tiếc thương và đau xót của người nhà các nạn nhân, chuyến phà định mệnh đã cướp đi những niềm tự hào và tương lai của biết bao gia đình 

Số người chết lên đến 171 người

Ngày 24/4, theo Yonhap – Đội tìm kiếm đang tiến hành hoạt động cứu hộ bên trong phà Sewol trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Họ hiện đang tập trung vào cabin boong tầng ba ba và bốn của phà, nơi mà hầu hết các nạn nhân bị mất tích được cho là đang mắc kẹt.

Cảnh sát biển, Hải quân và nhân viên cứu hộ dân tiếp tục tìm kiếm bên trong phà Sewol 6825 tấn bị lật úp và chìm ở vùng biển phía tây nam vào ngày 16/4. Trong ngày hôm nay, các thợ lặn đã tìm được thêm 12 thi thể của những nạn nhân được cho là mất tích.

" Hầu hết các thi thể được tìm thấy ngày hôm qua đều từ các cabin trên tầng thứ tư và cầu thang dẫn lên tầng thứ ba" đội cứu hộ cho biết trong một cuộc họp báo. " Nhân viên cứu hộ sẽ tiếp tục tìm kiếm các tầng thứ ba và thứ tư của phà trong ngày hôm nay."

Số người chết được xác nhận đã lên đến 171, trong khi 131 người khác vẫn còn mất tích. Hầu hết nạn nhân trong số đó là học sinh trung học bị mất tích trong chuyến đi ngoại khóa, các học sinh này được cho là đang mắc kẹt bên trên tầng thứ tư của con phà . Trong 476 người được thống kê có mặt trên tàu ngày 16/4, chỉ có 174 hành khách đã được cứu sống, trong đó có thuyền trưởng của phà và hầu hết thủy thủ đoàn.

Những thi thể tìm tháy từ chiếc phà chìm đã tăng mạnh kể từ cuối tuần nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi , mặc dù vậy, các thợ lặn vẫn phải mò mẫm trong làn nước tối đen để tìm kiếm những người mất tích. Được biết ngày mai, thứ sáu ngày 25/4, dự báo thủy triều sẽ dâng cao và sẽ có mưa lớn, có thể gây khó khăn cho công tác cứu hộ. Hy vọng tìm thấy người sống sót đã tắt dần, tuy nhiên, gia đình các nạn đang gây nhiều áp lực lên chính phủ để nhanh chóng hoàn thành việc tìm kiếm trong ngày hôm nay.


Những cần trục đã được huy động, tuy nhiên đội cứu hộ sẽ không sử dụng chỉ khi nào nhận được sự đồng thuận từ người nhà các nạn nhân

Đội cứu hộ tuần trước đã huy động ba cần cẩu lớn có mặt tại hiện trường, thế nhưng lực lượng tìm kiếm cho biết sẽ chỉ nâng con phà bị chìm trên biển khi nhận sự đồng ý của tất cả các gia đình của các nạn nhân.