Cô bé qua đời vì ung thư được "đóng băng" để chờ "hồi sinh"

15:00 20/11/2016

Thi thể của một bé gái 14 tuổi qua đời do căn bệnh ung thư đã được "đóng băng" với hi vọng có thể “hồi sinh” sau vài trăm năm nữa. Đồng thời nếu phương pháp này thành công, căn bệnh ung thư đã đeo bám em suốt nhiều năm liền sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Bé gái với biệt danh JS được chẩn đoán mắc phải một dạng ung thư hiếm gặp vào tháng 8/2005. Cô bé đã bắt đầu bước vào công cuộc điều trị dài ngày. Cho tới tháng 8/2016, các bác sĩ đã xác định căn bệnh ấy không thể chữa khỏi bằng những công nghệ hiện có.

Cũng từ đó, JS đã bắt đầu tự nghiên cứu về phương pháp làm lạnh sâu, một hình thức rất tốn kém và gây ra nhiều cuộc tranh luận giữa các nhà khoa học trên toàn thế giới.

​Phương pháp làm lạnh sâu đang đã gây ra nhiều tranh cãi.
Phương pháp làm lạnh sâu đang đã gây ra nhiều tranh cãi.

Theo thông tin được biết thì hiện vẫn chưa rõ các hình thức làm đông xác được thực hiện như thế nào. Một số người cho rằng, đầu những người tham gia thí nghiệm được bọc trong các túi nước đá để làm đông não. Máu được rút sạch và thay thế bằng các chất chống đông. Một số bệnh nhân lựa chọn phương pháp rẻ hơn - chỉ làm phần đầu. Các phương pháp đông lạnh xác, mặc dù gây nhiều tranh cãi, nhưng rõ ràng là hợp pháp và hoàn toàn không được kiểm soát.

Mẹ của JS, người vẫn chăm sóc và luôn bên cạnh em trong cuộc chiến chống căn bệnh ung thư đã hoàn toàn ủng hộ với mong muốn của con gái. Ông bà ngoại JS cũng gật đầu trước lời đề nghị trên và chấp nhận chi ra số tiền gần 46.000 USD (tương đương hơn 1 tỷ đồng) để thực hiện nó.

Tuy nhiên, cha của em lại phản đối kịch liệt chuyện này.Ông cho rằng, "Việc đóng băng để chờ điều trị gần như là không khả thi, mà nếu có thành công thật thì JS cũng sẽ phải thức dậy trong một môi trường hoàn toàn xa lạ của hàng trăm năm sau. Khi ấy, con bé không thể hiểu những công nghệ mới, không có người thân nào bên cạnh tại một đất nước hoàn toàn xa lạ".

​Phương pháp được nhiều người cho là không khả thi.
Phương pháp được nhiều người cho là không khả thi.

Sự việc trên đã phải nhờ tới sự can thiệp của pháp luật. Thẩm phán Tư pháp Peter Jackson đã phán quyết rằng, mẹ cô - người ủng hộ ý nguyện của con gái mình - có quyền quyết định đối với thi thể của con gái. Với mong muốn được “hồi sinh” trong một tương lai không xa, JS đành phải gửi một bức thư cho thẩm phán với nội dung như sau:

"Cháu đã được yêu cầu giải thích tại sao cháu lại muốn làm điều bất thường này.

Cháu mới chỉ 14 tuổi và cháu không muốn chết, nhưng cháu biết là cháu sẽ chết.

Cháu nghĩ phương pháp đông lạnh sẽ cho cháu một cơ hội được cứu chữa và tỉnh dậy, kể cả sau hàng trăm năm nữa.

Cháu không muốn bị chôn dưới đất.

Cháu muốn sống và sống lâu hơn và cháu nghĩ rằng, trong tương lai người ta sẽ nghĩ ra phương pháp chữa bệnh ung thư và đánh thức cháu dậy.

Cháu muốn có cơ hội này.

Đây là ước nguyện của cháu".

Bức thư bày tỏ mong muốn của JS.
Bức thư bày tỏ mong muốn của JS.

Từ khi hình thức làm lạnh sâu được phát minh vào những năm 1960 – 1970, mới chỉ có hơn 350 thi thể được bảo quản như vậy. Trong đó, JS là người Anh thứ 10 và là đứa trẻ xứ sương mù đầu tiên thực hiện ý tưởng "ngủ đông" vô thời hạn nói trên.

Các tài liệu cho hay, thi thể của bô bé đã được đóng băng tại một cơ sở ở Flint, Michigan, Mỹ, vào tháng 10/2016, 8 ngày sau khi cô chết, trong một buồng lạnh, với tên gọi là "“Bệnh nhân 143". Thi thể em được băng khô ở đó có nhiệt độ -78 độ C, nitơ lỏng còn lạnh hơn, ở mức -196 độ C. Trước cô bé, ở đây đang lưu trữ 2 cơ thể. “Bệnh nhân 144” là một người 56 tuổi, được đưa đến bằng máy bay phản lực tư nhân và “bệnh nhân 145”, 78 tuổi, bị đóng băng trong vòng 2 giờ sau khi chết.

Nguồn: Tổng hợp.