Thí sinh Hà Nội không được thi vào lớp 10: Sở GD&ĐT lên tiếng

17/07/2020, 18:05 GMT+07:00

Những ngày này, cả nước hiện đang diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021. Vào sáng 17/7, tại một điểm thi ở Hà Nội đã có một thí sinh không được vào dự thi.

Ngay trong chiều cùng ngày, cơ quan chức năng đã lên tiếng về trường hợp này.

 
Điểm thi tại trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Điểm thi tại trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Hà Nội: Thí sinh khóc vì không được dự thi vào lớp 10

Sáng nay, Hà Nội tổ chức kỳ thi vào trung học phổ thông năm học 2020-2021. Số lượng thí sinh tham gia trong kỳ thi năm nay là gần 107.000 học sinh ứng tuyển với chỉ tiêu là 69.000 suất vào trường công lập. Rất nhiều thí sinh đi sớm để tránh tắc đường hoặc sự cố phát sinh. Tuy nhiên, tại điểm thi trường trung học phổ thông Phan Đình Phùng (Hà Nội), một thí sinh đã phải ra về với lý do đến muộn và quên giấy báo dự thi.

Theo Zing, ngay sau khi bị từ chối, nữ sinh đã bật khóc nức nở và buộc lòng ra về. Nguyện vọng 1 của nữ sinh này là trường trung học phổ thông Phan Đình Phùng, để đến địa điểm thi phải mất 2 tiếng đi xe bus. Ngoài ra theo chia sẻ, gia đình của nữ sinh thuộc dạng khó khăn.

 
Một nữ sinh bị từ chối quyền dự tuyển lớp 10 sáng nay. (Ảnh: Dân Trí)
Một nữ sinh bị từ chối quyền dự tuyển lớp 10 sáng nay. (Ảnh: Dân Trí)

>>> Đừng quên: Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: "Gần gũi và thực tế"

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xác minh thông tin

Sau khi thông tin về nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn không được dự tuyển kỳ thi vào lớp 10 do quên giấy tờ và đi muộn lan truyền trên mạng xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã lên tiếng đính chính, xác nhận đây là thông tin sai sự thật.

Theo Dân Trí, trưởng điểm thi tại trường trung học phổ thông Phan Đình Phùng cho biết: "Học sinh không biết phòng thi, lãnh đạo điểm thi đã cho kiểm tra danh sách dự thi, tuy nhiên họ tên do thí sinh cung cấp không có trong danh sách thi của điểm trường THPT Phan Đình Phùng. Vì vậy, Ban giám thị đã không thể cho thí sinh vào dự thi theo đúng quy chế thi".

Bên cạnh đó, thông tin về nữ sinh đi muộn này tên D.H.A, là học sinh của trường trung học cơ sở Hoàng Liệt cũng được đính chính. Phòng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Mai cho hay, trường trung học cơ sở Hoàng Liệt không có nữ sinh nào đăng kí nguyện vọng vào trung học phổ thông Phan Đình Phùng. Bà Đặng Thị Thu Hà - hiệu trưởng trường trung học cơ sở Hoàng Liệt cũng chia sẻ: "Nếu học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến thế, trường đã có biện pháp hỗ trợ. Nhất là sau dịch COVID-19, nếu có trường hợp như thế trường nắm rất rõ để hỗ trợ. Trước kỳ thi, nhà trường cũng đã dặn dò học sinh rất kỹ, nếu đến điểm thi gặp vấn đề gì phải gọi điện về trường để thầy cô hướng dẫn xử lý".

 
Thí sinh phải ra về trong sáng 17/7 (Ảnh: Zing)
Thí sinh phải ra về trong sáng 17/7 (Ảnh: Zing)

>>> Đừng bỏ lỡ: Lịch thi và quy chế tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 tại Hà Nội

446 thí sinh dự thi vào lớp 10 vắng mặt môn đầu tiên

Theo xác nhận từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì trong ngày thi đầu tiên, môn Ngữ Văn có 446 thí sinh vắng mặt. Đồng thời, các địa điểm thi thuộc địa bàn Thủ đô cũng giải quyết 3 trường hợp vi phạm quy chế. Như vậy, số thí sinh này đã bỏ dở cuộc thi vào lớp 10, tại các trường trung học phổ thông công lập trong năm nay.

 
Học sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội. (Ảnh: Thanh niên)
Học sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội. (Ảnh: Thanh niên)

>>> Đừng quên: Toàn cảnh ngày thi tuyển sinh lớp 10 đầu tiên trên cả nước

Sáng 17/7, một số địa phương trên cả nước đã tổ chức thành công môn thi đầu tiên, đề bài được đánh giá tương đối phù hợp. Tiếp tục "cuộc chiến" vào lớp 10, vào sáng ngày 18/7, hội đồng thi tại Hà Nội sẽ tiếp tục cho thi môn Toán với thời gian làm bài là 120 phút.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Nắng nóng lập đỉnh khi Hà Nội tổ chức kỳ thi vào lớp 10, thí sinh cần bảo vệ sức khỏe

Kỳ thi lớp 10 đang diễn ra tại nhiều nơi trên khắp cả nước. Đây là một kỳ thi quan trọng nên việc chú ý sức khỏe và tâm lý rất tất yếu. Trước tình trạng nắng nóng như thế này, các sĩ tử cần bổ sung nhiều nước, tốt nhất nên uống nước ép chứa nhiều vitamin C, D. 

Bên cạnh đó, cần bổ sung dinh dưỡng qua các bữa ăn thường ngày. Tốt nhất là không bỏ bữa và bổ sung thêm sữa vào sáng hoặc tối.

Các bạn trẻ chuẩn bị thi vào lớp 10 cũng nên ngủ sớm, nhớ đúng lịch thi để tránh tình trạng quên ngày thi, dậy muộn.... Khi đi thi hoặc ra khỏi phòng thi, cần trang bị kem chống nắng, áo khoác và nón mũ rộng vành để bảo vệ da và tránh ảnh hưởng do nhiệt độ quá cao.

Xem thêm TẠI ĐÂY!