Thí sinh quận 7 vừa phát hiện là F0 vẫn thi tốt nghiệp bình thường

11:10 08/07/2021

Sáng ngày 8/7, thí sinh cả nước bắt đầu bước vào buổi thi tốt nghiệp THPT thứ 3, bao gồm các môn thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Theo báo Tuổi Trẻ, trong buổi thi tốt nghiệp THPT đầu tiên, TP.HCM đã phát hiện trường hợp 1 nam sinh là F0, tại điểm trường THPT Lê Thánh Tôn (quận 7). 

 
Kiểm tra thẻ dự thi của các thí sinh trước giờ phát đề. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Kiểm tra thẻ dự thi của các thí sinh trước giờ phát đề. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Liên quan đến thí sinh này, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết trên báo Tuổi Trẻ: "Sau khi có thông tin kết quả mẫu gộp xét nghiệm Covid-19 của thí sinh này và một số người khác là dương tính (thí sinh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngày 6/7 theo chương trình của địa phương), ngành y tế đã lấy mẫu đơn của thí sinh này để xét nghiệm lại. Trong đó, 2 lần test nhanh vào sáng và trưa 7-7 đều cho kết quả âm tính nên chúng tôi xin ý kiến UBND thành phố cho phép thí sinh này tiếp tục được đi thi chiều 7-7 nhưng thi tại phòng riêng".

Vào tối ngày 7/7, kết quả PCR của thí sinh cũng trả kết quả âm tính SARS-CoV-2. Hiện tại, trong buổi thi thứ 3, em học sinh này và các bạn cùng phòng sẽ thi ở địa điểm riêng, quy trình tổ chức diễn ra bình thường. 

Trước đó, Sở GD-ĐT TP.HCM đã lên tiếng giải thích về vấn đề xét nghiệm Covid-19 trước kỳ thi nhưng vẫn "để lọt" F0. Được biết, học sinh này ở quận 4 nhưng làm thủ tục và dự thi tại một điểm trường thuộc quận 7. Trong thời điểm cán bộ y tế đến thông báo về mẫu gộp dương tính, nam thí sinh này đã đi thi. 

 
Trường THPT Lê Thánh Tôn - điểm thi phát hiện thí sinh F0. (Ảnh: Dân Trí)
Trường THPT Lê Thánh Tôn - điểm thi phát hiện thí sinh F0. (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài thí sinh trên, TP.HCM còn ghi nhận thêm 5 trường hợp khác liên quan đến Covid-19. Trong đó, có 2 F0 là các thí sinh sự thi tại điểm trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) và trường THCS Đặng Trần Côn (quận Tân Phú). Ngoài ra, điểm thi THCS Bình Tây (quận 6) cũng phát hiện 1 thí sinh có người nhà dương tính SARS-CoV-2 nên phải nghỉ thi môn toán; điểm thi trường THCS Lý Phong (quận 5) ghi nhận thí sinh có kết quả mẫu gộp dương tính (ngày 3/7) nhưng mẫu đơn âm tính (ngày 6/7); trường hợp còn lại là thí sinh ở điểm thi trường THCS Bàn Cờ (quận 3), xác định nghi nhiễm Covid-19.

Hiện tại, thí sinh tại điểm trường THPT Lê Quý Đôn, bị ngất xỉu vẫn đang chờ kết quả chính thức từ xét nghiệm PCR. Ngoài ra, 23 em học sinh thi cùng với thí sinh này cũng đang cách ly tạm thời tại một khách sạn gần trường theo sắp xếp của lãnh đạo UBND quận 3. 

Trong sáng ngày 8/7, 23 em học sinh này sẽ tách thành nhiều phòng khác nhau khi thi môn tự chọn (tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội). Vào chiều cùng ngày, sau khi hoàn thành kỳ thi, các em học sinh này sẽ được xét nghiệm Covid-19 tập trung. Theo thầy Đỗ Đình Bảo - Trưởng điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn, các em học sinh đều được làm công tác tư tưởng nên tâm lý khá ổn định. 

 
Điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn. (Ảnh: Dân Việt)
Điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn. (Ảnh: Dân Việt)

Trong sáng ngày 8/7, các điểm thi tại TP.HCM đều thắt chặt công tác quản lý, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn cho thí sinh. Ngay tại các cổng trường THCS, THPT được chọn làm cơ sở tổ chức thi đều điều phối cán bộ y tế hỗ trợ và đặt bình xịt rửa tay khử khuẩn. Một số điểm thi, thí sinh và người nhà cẩn thận chuẩn bị luôn đồ bảo hộ chống dịch.

 
Kiểm tra thân nhiệt của thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: VnExpress)
Kiểm tra thân nhiệt của thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: VnExpress)

TP.HCM đã vượt ngưỡng 8.000 bệnh nhân Covid-19, lực lượng chức năng đang đặt ra những phương án tối ưu để chống dịch. Trong thời điểm này, mỗi cá nhân vẫn nên tuân thủ theo quy định phòng dịch từ địa phương và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TÌNH HÌNH COVID-19 SÁNG NGÀY 8/7

Thông tin từ báo Sức Khỏe Đời Sống, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 314 bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào sáng ngày 8/7. Trong đó, TP.HCM chiếm 234 bệnh nhân và Bình Dương là 80 bệnh nhân. 

Như vậy, trong đợt dịch lần 4, TP.HCM đã ghi nhận 8.385 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có nhiều ca đang điều tra dịch tễ. Trước tình hình dịch phức tạp, UBND TP.HCM đã áp dụng phương án giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ. 

Các hoạt động xe ô tô chở khách sẽ tạm dừng, trừ trường hợp khẩn cấp và vận chuyển người đến bệnh viện. Xe ôm, xe công nghệ cũng tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, các dịch vụ giao hàng vẫn được hoạt động nhưng phải tuân thủ chặt chẽ quy định chống dịch của ngành y tế đã đặt ra.

Xem thêm tại đây!