Thí sinh được phát khẩu trang ngăn quay cóp, cán bộ có găng tay riêng

07/08/2020, 18:55 GMT+07:00

Bộ GD&ĐT đã lường trước được những khả năng thí sinh có thể lợi dụng khẩu trang để gian lận, quay cóp khi thi cử, bởi vậy, một số biện pháp cũng đã được đưa ra.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đang cận kề. Ngoài việc đảm bảo các công tác an toàn sức khoẻ cho thí sinh tham gia dự thi trong tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, các đơn vị chức năng cũng đã lường trước những gian lận có thể xảy ra từ khẩu trang.

Theo đó, một số quy định cũng được đưa ra nhằm thực hiện một cách công bằng, nghiêm ngặt trong quá trình thi cử của các thí sinh, không để một số đối tượng có thể lợi dụng khẩu trang mà xảy ra việc quay cóp.

 
Nhiều biện pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn thí sinh gian lận. (Ảnh: Dân trí)
Nhiều biện pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn thí sinh gian lận. (Ảnh: Dân trí)

>>> Đừng bỏ lỡ: Thi tốt nghiệp THPT giữ nguyên ba đầu điểm với bài thi tổng hợp

Cán bộ coi thi có găng tay riêng để kiểm tra khẩu trang của thí sinh

Theo đó, các thí sinh, cán bộ, nhân viên coi thi đều phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn và hạn chế sự lây lan của virus. Tại Đồng Tháp, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT, Ủy viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - ông Bùi Quý Khiêm cho biết, việc đeo khẩu trang từ nhà tới điểm thi là bắt buộc. Thí sinh chỉ được phép hạ khẩu trang khi làm thủ tục vào phòng thi để cán bộ coi thi nhận diện gương mặt.

Ngoài ra, cán bộ phòng thi cũng cần kiểm tra khẩu trang của thí sinh. Điều này nhằm hạn chế những hành vi gian lận tinh vi có thể xảy ra. Theo đó, mỗi phòng thi sẽ được bố trí ít nhất 1 bộ găng tay cao su/buổi thi, cán bộ coi thi sử dụng găng tay để kiểm tra khẩu trang của thí sinh. 

Ngăn ngừa gian lận thi từ… khẩu trang - Ảnh 1.
Toàn bộ thí sinh phải đeo khẩu trang trong phòng thi. (Ảnh: GD&TĐ)

>>> Xem thêm: Tốt nghiệp THPT 2020: Các lỗi bị trừ điểm hoặc đình chỉ thi là gì?

Phát khẩu trang mới cho thí sinh dự thi

Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai - ông Nguyễn Tư Sơn cho biết, ngày 6/8 khi họp Ban Chỉ đạo, đơn vị đã quán triệt về việc thanh tra, kiểm tra ngăn ngừa tình trạng gian lận trong thi cử. Theo đó, các cán bộ coi thi đã được tập huấn kỹ lưỡng về việc phòng chống những hành vi quay cóp, đặc biệt là lợi dụng khẩu trang. Ngoài ra, một số linh kiện, thiết bị tinh vi có thể giúp thí sinh gian lận cũng được nêu rõ trong văn bản của Sở Công an Gia Lai.

Tại Cà Mau, ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết, ban đại diện của cha mẹ học sinh đã tiến hành vận động hơn 30.000 chiếc khẩu trang. Số khẩu trang này sẽ được cấp miễn phí cho cán bộ phòng thi, các thí sinh dự thi  tốt nghiệp THPT 2020 trên địa bàn. 

Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau khẳng định: “Đến cổng trường thí sinh tháo khẩu trang để lại và nhận khẩu trang mới do điểm thi cấp miễn phí. Điều này vừa giúp phòng chống dịch bệnh lại có thể ngăn ngừa thí sinh có thể lợi dụng khẩu trang để gian lận trong thi cử”.

 
Thí sinh phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: Dân Trí)
Thí sinh phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: Dân Trí)

Tại các tỉnh thành khác như Đắk Lắk, việc phòng chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cũng được triển khai một cách đồng bộ. Ngoài ra, các cán bộ giáo viên cũng được tập huấn nhằm ngăn chặn việc gian lận. Đối với các thí sinh cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc. 

>>> Xem thêm: Thi THPT 2020, bị đình chỉ thi sẽ hủy toàn bộ kết quả

Sĩ tử THPT đeo khẩu trang, đội mưa tới Văn Miếu cầu may

Trong thời gian này, hơn bao giờ hết, các em học sinh cuối cấp đang là những người căng thẳng và lo lắng nhất khi kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra. Ai cũng mong rằng sẽ có được một mùa thi nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió.

Thời tiết Hà Nội những ngày qua nhiều mưa dông do ảnh hưởng của bão số 2, tuy nhiên điều đó cũng không làm chùn bước các sĩ tử tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám để cầu may. Nhiều thí sinh cùng phụ huynh không quản ngại đường xa, tới đây để thắp hương, khấn vái và xin được may mắn trước kỳ thi quan trọng. 

Trời mưa, thí sinh vẫn nườm nượp đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi THPT - 9
Sĩ tử cùng phụ huynh nô nức tới Văn Miếu cầu may. (Ảnh: VTC News)

Trời mưa, thí sinh vẫn nườm nượp đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi THPT - 3
Các thí sinh hy vọng có một mùa thi may mắn. (Ảnh: VTC News)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đang tới gần, hy vọng các thí sinh ôn tập thật tốt và tự tin vào phòng thi với 100% sức lực và kiến thức mà bản thân có được. Đặc biệt, các thí sinh cũng không nên lơ là mà bỏ qua các biện pháp phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng trong tình hình hiện nay.

Theo: GD&TĐ

Trước những diễn biến phúc tạp của tình hình Covid-19 trên toàn thế giới, công cuộc học hành và thi cử của học sinh luôn được nhiều người quan tâm. Việc học tập luôn được đặt lên hàng đầu, thế nhưng không phải vì vậy mà chủ quan trước những ảnh hưởng của dịch bệnh tới sức khoẻ con người.

Trên Cộng đồng Oh!man có câu hỏi được nhiều người quan tâm:

Tình hình dịch Covid-19 đang căng thẳng toàn thế giới như thế này thì không biết thi cử của học sinh ra sao nhỉ?... >>> XEM CÂU TRẢ LỜI