Đã có điểm chuẩn vào trường chuyên TP.HCM, cách tính điểm thế nào?

13:15 10/08/2021

Theo Dân Việt, ngày 10/8, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của trường chuyên Trần Đại Nghĩa, chuyên Lê Hồng Phong cùng một số trường cấp 3 có lớp chuyên khác. Trong năm học 2021-2022, có hơn 6.000 học sinh tại TP.HCM đăng kí vào lớp chuyên, trong khi chỉ tiêu của địa phương này chỉ có 1.600 suất học. Cũng trong sáng cùng ngày, Sở GD&ĐT chính thức công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 tích hợp.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp của TP.HCM. (Ảnh: Dân Việt)
Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp của TP.HCM. (Ảnh: Dân Việt)

Do các trường THPT chuyên và lớp chuyên đều có chung thời gian nhận hồ sơ nên các thí sinh cần cân nhắc kĩ, chỉ được nộp hồ sơ nhập học tại một trường THPT chuyên hoặc trường có lớp chuyên. Trong trường hợp đăng kí tại nhiều trường, thí sinh sẽ bị loại khỏi danh sách của các trường chuyên, lớp chuyên.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, năm nay, địa phương này chọn hình thức xét tuyển, không tổ chức thi tuyển như mọi năm. Toàn thành phố hiện có 67.989 chỉ tiêu vào lớp 10 trường công lập (bao gồm cả chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp). Các em đủ điều kiện dự thi vào lớp 10 có thể nộp đăng kí xét tuyển vào ngôi trường mình mong muốn.

Học sinh nộp hồ sơ nhập học. (Ảnh minh hoạ: Thanh niên)Học sinh nộp hồ sơ nhập học. (Ảnh minh hoạ: Thanh niên)

Được biết, công thức tính điểm chuẩn vào trường chuyên và lớp 10 tích hợp được Sở GD&ĐT công bố như sau:

- Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên nhân 2 + Điểm khuyến khích (nếu có).

- Điểm xét tuyển lớp 10 tích hợp = Tổng điểm trung bình cả năm lớp 9 của 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn của chương trình tích hợp lớp 9 (theo thang điểm 10).

Liên quan đến tình hình khai giảng năm học mới, theo VTV, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) thông tin, các địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 được phép lùi thời gian cho học sinh tựu trường. Căn cứ vào tình hình thực tế, những địa phương này có thể rời lịch sang cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, không nhất thiết phải tuân theo khung thời gian mà Bộ GD&ĐT vừa quy định.

 
Lễ khai giảng của một trường THCS ở TP.Hà Nội. (Ảnh: VietNamNet)
Lễ khai giảng của một trường THCS ở TP.Hà Nội. (Ảnh: VietNamNet)

Cụ thể, theo ông Nguyễn Xuân Thành, Bộ đã ban hành khung thời gian năm học áp dụng cho các tỉnh/thành trên cả nước. Chủ tịch UBND từng địa phương sẽ dựa theo khung này để ra quyết định về kế hoạch thời gian năm học cho học sinh trên địa bàn. Theo quy định, thời gian khai giảng và thời gian kéo dài năm học 2021-2022 không được kéo dài quá 15 ngày. Riêng với hai thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM cùng một số tỉnh phía Nam đang bị ảnh hưởng bởi dịch, chính quyền địa phương có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp.

Trước đó, kế hoạch thời gian năm học mới của bậc giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục mầm non cũng được công bố. Theo đó, thời gian tựu trường của các bậc học sớm nhất là ngày 1/9/2021, riêng học sinh lớp 1 sớm nhất vào ngày 23/8/2021. Các trường tiến hành khai giảng vào 5/9/2021 và hoàn thành năm học trước 31/5/2022.

Hiện, những thông tin về vấn đề tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM và những mốc thời gian học tập năm học 2021-2022 đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Hi vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để kế hoạch học tập của các trường được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

MỘT TỈNH MIỀN BẮC CHO HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG

Mới đây nhất, vào ngày 6/8, Bắc Ninh chính thức ra văn bản, cho phép sinh viên và học sinh các cấp quay trở lại trường để tiếp tục hoàn thành nốt nhiệm vụ năm học 2020 – 2021. Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh cũng thông báo về kế hoạch thành lập đội tuyển dự thi Học sinh giỏi Quốc gia năm học tiếp theo.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, các cơ sở giáo dục, nhà trường tại địa phương phải đáp ứng những yêu cầu phòng dịch như: Khử khuẩn và vệ sinh trường lớp; xét nghiệm ngẫu nhiên một số cán bộ tại trường và các học sinh; bố trí giãn cách ghế ngồi; thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế…

Đón xem TẠI ĐÂY!