Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia 2021

09:05 07/07/2021

Sáng ngày 7/7, các thí sinh trên cả nước bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với môn thi Ngữ Văn. Thời gian làm bài là 120 phút. Trước khi vào phòng, các em được đo thân nhiệt và kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19.

 
Lực lượng an ninh và nhân viên y tế có mặt tại các điểm thi.
Lực lượng an ninh và nhân viên y tế có mặt tại các điểm thi.

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi (TP. Hà Nội), các thí sinh có mặt từ rất sớm. Các em hầu hết được phụ huynh đưa đón và cho biết bản thân rất hồi hộp trước kỳ thi quan trọng.

 
Phụ huynh đưa con em tới điểm thi.
Phụ huynh đưa con em tới điểm thi.

 
Và gửi cho con những lời dặn dò trước khi bước vào môn thi đầu tiên.
Và gửi cho con những lời dặn dò trước khi bước vào môn thi đầu tiên.

Năm nay, kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, do đó, công tác phòng chống dịch được đặc biệt chú trọng với nhiều giải pháp. Lịch thi THPT sẽ diễn ra với thời gian như sau:

- Sáng 7/7, thí sinh dự thi môn Ngữ văn (120 phút), giờ phát đề thi là 7h30.

- Chiều 7/7, thí sinh dự thi môn Toán (90 phút); giờ phát đề là 14h20.

- Sáng 8/7, thí sinh làm các bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội (mỗi bài thi tổ hợp là 50 phút).

- Chiều 8/7, thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ (60 phút).

- Sáng ngày 9/7, làm buổi thi dự phòng. 

 
Khu vực thi được chốt chặn bằng các rào chắn để hạn chế di chuyển.
Khu vực thi được chốt chặn bằng các rào chắn để hạn chế di chuyển.

Theo ghi nhận của chúng tôi từ THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy), các em bước vào môn thi đầu tiên với tâm lý khá thoải mái. Với một năm xảy ra nhiều sự kiện, nhiều thí sinh hy vọng đề sẽ sát với thực tế.

 
Thí sinh thoải mái bước vào môn thi đầu tiên.
Thí sinh thoải mái bước vào môn thi đầu tiên.

 
Động viên sĩ tử ráng tự tin lên nhé!
Động viên sĩ tử ráng tự tin lên nhé!

 
Làm tấm hình kỉ niệm nào con gái!
Làm tấm hình kỉ niệm nào con gái!

Về nội dung thi, các thí sinh hãy ôn tập kĩ theo đề thi tham khảo năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề thi sẽ dựa theo cấu trúc của các đề thi tham khảo, nội dung bám sát với kiến thức chuẩn đã được học trong chương trình trung học phổ thông, phần lớn chủ yếu là sách lớp 12. 

Môn Ngữ Văn áp dụng hình thức thi tự luận, các môn còn lại như Ngoại ngữ, Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Nếu đến muộn sau khi có hiệu lệnh làm bài 15 phút, thí sinh sẽ không được phép tham gia làm bài môn đó.

 
Công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm túc.
Công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm túc.

Trước đó, 14h ngày 6/7, các thí sinh đã tiến hành làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế. Các sĩ tử được nhắc nhở phải mang theo Thẻ căn cước công dân và Giấy báo dự thi; đồng thời được nghe phổ biến lại lịch thi từng môn; các hiệu lệnh sẽ được sử dụng tại điểm thi...

Mỗi thí sinh đến dự thi phải tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang đúng quy định. Năm nay, các quy định khá gắt gao khi không chỉ đình chỉ thi vì mang điện thoại vào phòng, mà việc thí sinh cầm điện thoại ở phòng chờ hoặc di chuyển giữa phòng thi với phòng chờ cũng bị nghiêm cấm.

 
Thí sinh lắng nghe quy chế thi.
Thí sinh lắng nghe quy chế thi.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là nếu thí sinh không thể dự thi vì lí do nào đó và không đủ điều kiện tốt nghiệp, sẽ được nhận Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chính vì vậy các thí sinh trên địa bàn TP.Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung cần nâng cao ý thức, tự bảo vệ bản thân để không bị ảnh hưởng trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

THÔNG BÁO MỚI VỀ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT TẠI TP. HÀ NỘI

Trước đó, vào tối muộn ngày 5/7, UBND TP.Hà Nội đã ra công văn hỏa tốc, yêu cầu các lực lượng đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Cụ thể, chính quyền thành phố nhận định, hiện vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng khi số ca mắc mới tại một số địa phương tăng.

Công văn cũng nêu rõ, các cơ sở đào tạo phải đảm bảo an toàn và chuẩn bị chu đáo, tổ chức tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 cho các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng, cũng như các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế.

Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị tổ chức thi phải tiến hành khử khuẩn, chuẩn bị các thiết bị phòng dịch theo đúng quy định.

Đón xem TẠI ĐÂY!