Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT từ ngày 15/6

12:25 15/06/2020

Chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa thôi các bạn học sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp nên ngay từ bây giờ mỗi thí sinh cần nắm vững những mốc thời gian cụ thể để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới đây một cách tốt nhất.

Ngày hôm nay 15/6, các thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 và xét tuyển cao đẳng, đại học.

 
Thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ 15/6. (Ảnh: Dân Trí)
Thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ 15/6. (Ảnh: Dân Trí)

Ngày 15/6 thí sinh bắt đầu đăng ký thi trung học phổ thông

Theo thông tin từ Báo cáo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2020 của Chính phủ, thì ngày hôm nay 15/6 thí sinh sẽ chính thức bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Các thông tin đăng ký xét tuyển, đăng ký dự thi đợt 1 của thí sinh sẽ được điểm thu nhận hồ sơ thu thập thông tin rồi nhập vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh Bộ GD&ĐT.

 
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 sẽ tổ chức trong 2 ngày là 9/8 và 10/8. (Ảnh: Thanh Niên)
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 sẽ tổ chức trong 2 ngày là 9/8 và 10/8. (Ảnh: Thanh Niên)

Hồ sơ đăng ký dự thi sẽ được mua tại trường trung học phổ thông, nơi mà các thí sinh đang theo học. Đối với những thí sinh tự do thì hồ sơ sẽ được nộp tại điểm mà Sở GD&ĐT địa phương quy định từ trước. Thí sinh phải điền đẩy đủ thông tin trong phiếu đăng ký dự thi gồm 4 phần chính: Thông tin cá nhân, thông tin đăng ký thi, thông tin dùng để xét tốt nghiệp trung học phổ thông và thông tin phục vụ cho xét tuyển đại học, cao đẳng.

 
Thí sinh sẽ mua hồ sơ đăng ký tại nơi mà mình đang theo học. (Ảnh: Dân Trí)
Thí sinh sẽ mua hồ sơ đăng ký tại nơi mà mình đang theo học. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem nhanh: Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi tốt nghiệp tham khảo 2020

Thí sinh cần lưu ý những điều sau khi thi trung học phổ thông

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được tổ chức trong 2 ngày là 9/8 và 10/8. Thí sinh sẽ làm 3 bài thi bắt buộc đó là Toán trong 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút và Ngữ Văn trong 120 phút. Ngoài ra, mỗi thí sinh sẽ làm thêm một tổ hợp tự chọn trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Trong đó Khoa học tự nhiên bao gồm Lý, Hóa, Sinh còn Khoa học xã hội bao gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Nội dung của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay chủ yếu sẽ nằm ở chương trình cấp 3, chủ yếu là trong lớp 12. Ngoài ra, chỉ Ngữ Văn là sẽ làm bài theo hình thức tự luận còn những môn khác sẽ thi trắc nghiệm. Sau khi hiệu lệnh làm bài được 15 phút, nếu thí sinh đến muộn hơn thì sẽ không được phép tham gia làm bài môn đó.

 
Thí sinh đến muộn sau hiệu lệnh làm bài 15 phút sẽ không được tham gia thi. (Ảnh: Thanh Niên)
Thí sinh đến muộn sau hiệu lệnh làm bài 15 phút sẽ không được tham gia thi. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Tốt nghiệp THPT 2020: Đề dễ hơn, chỉ thi trong 1,5 ngày

Thi THPT 2020, bị đình chỉ thi sẽ hủy toàn bộ kết quả

Quy chế thi Trung học phổ thông đã được quy định tại khoản 3 Điều 49 Thông tư 08/2020/TT-BGDĐT: “Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho CBCT và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó”.

Đối với những năm trước nếu thí sinh bị đình chỉ thì xóa kết quả thi môn đó còn những môn còn lại vẫn được công nhận điểm. Tuy nhiên trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020, nếu bị đình chỉ thì toàn bộ kết quả thi sẽ hủy bỏ hoàn toàn. Đây là điểm khác biệt của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 so với những năm trước mà thí sinh cần phải để ý.

 
Nếu bị đình chỉ thì sẽ hủy toàn bộ kết quả thi của thí sinh. (Ảnh: Thanh Niên)
Nếu bị đình chỉ thì sẽ hủy toàn bộ kết quả thi của thí sinh. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Top 3 ngôi trường "nhà người ta" ở Hà Nội cực sang - xịn - mịn khiến teen "nở mũi" vì quá tự hào

Chưa đến 2 tháng nữa là các bạn học sinh cuối cấp sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020. Chính vì thời gian không còn dài nữa, ngay từ bây giờ mỗi người hãy tự lên cho mình kế hoạch ôn thi thật khoa học để đạt được thành tích tốt nhất nhé.

Đề thi tốt nghiệp 2020 có độ phân hóa giảm và sẽ dễ hơn

Thời gian vừa qua Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tốt nghiệp tham khảo để thầy cô cũng như thí sinh có cái nhìn tổng quát về mức độ cũng như dạng bài.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã khẳng định trong năm 2020 đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ dễ hơn so với những năm trước, độ phân hóa giảm.

Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng đề thi rồi cung cấp cho các địa phương tổ chức thi và giáo dụng thường xuyên cũng như học sinh trung học phổ thông đều dùng chung một đề.

Theo đó, nội dung thi sẽ nằm chủ yếu ở chương trình lớp 12 và theo sát với nội dung chương trình học giảm tải mà Bộ GD&ĐT công bố đã công bố trước đó.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.