Góc ngưỡng mộ: Mê đánh đàn Piano, thí sinh đặc biệt xuất sắc đậu đại học ở tuổi 63

17/08/2019, 19:00 GMT+07:00

Mới đây, một thí sinh 63 tuổi ở TP HCM đã khiến nhiều người ngưỡng mộ khi xuất sắc đậu đại học chính quy năm 2019.

Đại học Văn Hiến, TP HCM vừa đón một tân sinh viên đặc biệt sau kỳ tuyển sinh năm 2019. Theo đó, bà Đào Thị Thư (63 tuổi, ngụ quận 8) đã xuất sắc đạt 5 điểm môn cơ sở kỹ thuật xướng âm và 7 điểm môn chuyên ngành Piano, chính thức trúng tuyển đại học chính quy trường Đại học Văn Hiến.

>>Xem thêm: Những ngành học được thí sinh và phụ huynh săn đón trong kỷ nguyên 4.0

Vào ngày 16/8 vừa qua, bà Đào Thị Thư đã chính thức nhận được thông báo trúng tuyển của trường Đại học Văn Hiến, chuyên ngành Piano hệ đại học chính quy. Bà Thư được xét tuyển theo diện xét tuyển học bạ kết hợp thi năng khiếu. Theo chính sách của trường dành cho người trên 60 tuổi, bà được miễn học phí.

 
Bà Thu xuất sắc trùng tuyển hệ chính quy trường đại học Văn Hiến
Bà Thu xuất sắc trùng tuyển hệ chính quy trường đại học Văn Hiến

Chia sẻ với báo chí, bà Thư không giấu nổi xúc động khi nghe tin mình chính thức đậu đại học. Tuy nhiên, bà Thư cũng cho biết mình đang lo lắng khi không biết mình có “tiếp thu kịp bài vở như các bạn trẻ không".

Trước đây, bà Thư đã từng học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Hà Nội hình thức học từ xa cách đây 10 năm. Đậu đại học lần này là lần đầu tiên bà Thư đậu đại học hệ chính quy.

>>Xem thêm: Chọn đúng trường đại học, tương lai rộng mở

Trao đổi với báo chí, bà Thư cho biết: "Học chính quy nên giờ giấc, nề nếp khác hẳn. Phải đăng ký học theo tín chỉ rất lạ lẫm nên chắc tôi phải nhờ các bạn học giúp đỡ nhiều. Tôi sẽ quyết tâm học đầy đủ để hoàn thành chương trình”.

Đào Thị Thư là thí sinh lớn tuổi nhất đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Văn Hiến. Hiện bà đang dạy ngoại khóa tiếng Anh tại hai trường tiểu học ở quận 5, dạy đàn Organ ở hai trường mầm non khác. Piano là ước mơ từ thuở còn học đại học của thí sinh lớn tuổi này nhưng vì điều kiện hoàn cảnh gia đình không cho phép nên bà chưa thực hiện được.

 
Cuối cùng thì ước mơ của bà Thư cũng thành hiện thực
Cuối cùng thì ước mơ của bà Thư cũng thành hiện thực

Kể lại quá khứ, bà Thư cho biết, thời đó, gia đình bà rất nghèo, không có tiền thuê hay mua nhạc cụ. Có những khi, bà thèm tới nỗi chỉ dám đứng từ xa nhìn bạn bè chơi đàn.

>>Xem thêm: Top 20 trường đại học đắt đỏ nhất Việt Nam: Hạng 1 chuẩn "Rich Kid"

Sau này, khi bà tốt nghiệp tú tài ở Sài Gòn, ngành Hoá – Sinh trường Đại học Khoa học (nay là Đại học Khoa học Tự nhiên), bà không tránh khỏi được gánh nặng cơm áo gạo tiền vì là chị cả trong gia đình đông con. Mãi đến tuổi 51, khi con cháu đã ổn định, bà Thư mới đăng kí học tiếng Anh tại Đại học Sư phạm TP HCM với chương trình dành cho người bắt đầu. Ba năm sau bà học tiếp ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Hà Nội, hình thức học từ xa và tốt nghiệp hạng trung bình khá.

Thư cho biết, việc hoạc nhạc cụ như một cách để bà tìm đến những niềm vui ở tuổi già, không chỉ có thêm kiến thức, mà nó còn giúp bà minh mẫn hơn.

Trường Đại học Văn Hiến được thành lập ngày 11/7/1997. Trở thành một Thương hiệu uy tín về giáo dục Đại học, đào tạo có chất lượng về các ngành Kinh tế; Du lịch; Kỹ thuật; Khoa học xã hội Nhân văn tại khu vực phía Nam và trong cả nước.

Hiện, trường Đại học Văn Hiến có chính sách miễn hoàn toàn học phí cho người từ 61 tuổi trở lên và có đào tạo Thanh nhạc – Piano. Theo đó, hồ sơ tú tài phổ thông của bà có chút khác biệt do được cấp trước 1975 sẽ được trình lên Ban giám hiệu xem xét đặc cách.

Chiều 16-8, Trường ĐH Văn Hiến đã có thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung bằng kết quả thi THPT quốc gia đợt 1. Theo đó, tổng chỉ tiêu trường tuyển là 500 thí sinh hệ đại học chính quy. Điểm nhận xét tuyển 15-18 điểm, không phân biệt tổ hợp xét tuyển.