Bộ Công an trả lời về trường hợp thí sinh 30,5 điểm rớt HV An Ninh

23/08/2016, 10:38 GMT+07:00

Sau bao ngày chờ đợi, Bộ Công an đã có câu trả lời chính thức cho trường hợp của thí sinh đạt 30,5 điểm ở Lạng Sơn.

Sáng ngày 22/8, ngay khi nhận được văn bản trả lời của Bộ Công an về trường hợp của thí sinh Nguyễn Như Quỳnh, Công an tỉnh Lạng Sơn đã có câu trả lời chính thức đến gia đình em. Theo đó, Quỳnh không được đặc cách vào ngành vì không đủ tiêu chuẩn chính trị.

Bộ Công an trả lời về trường hợp thí sinh 30,5 điểm rớt HV An Ninh

Quỳnh vẫn không được đặc cách vì không đủ điều kiện chính trị. (Ảnh: Internet)

Trước đó, sau khi tiếp nhận trường hợp đặc biệt, đạt 30,5 điểm nhưng không đậu vào Học viện an ninh của thí sinh Quỳnh, Công an tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản gửi Tổng cục Chính trị , Bộ Công an xem xét về trường hợp này.

Sau khi biết được kết quả, Công an tỉnh Lạng Sơn cũng đã thực hiện công tác tư tưởng, an ủi, động viên Quỳnh cùng gia đình em về những sự việc đáng tiếc mà gia đình đã gặp phải. Bên cạnh đó, Quỳnh cũng nhận được lời khuyên về việc chọn lựa một ngành nghề khác phù hợp và gần sát nhất với nguyện vọng của em.

Bộ Công an trả lời về trường hợp thí sinh 30,5 điểm rớt HV An Ninh

Đơn cầu xét mà Như Quỳnh viết. (Ảnh: Internet)

Đại tá Nguyễn Trung Thực (Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn) cho biết, ngành công an là một ngành đòi hỏi cao và kiểm soát chặt chẽ về lí lịch bản thân. Thế nên, ngoài việc học giỏi, đạt được điểm cao trong kì thi, thí sinh còn phải đảm bảo các điều kiện cần thiết của ngành.

Như đã đưa tin, thí sinh Nguyễn Như Quỳnh (xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) đạt số điểm rất cao trong kì thi THPT Quốc gia năm 2016 30,5 điểm nhưng vẫn không đậu được vào trường đại học mình mơ ước. Nguyên do là vì án tích của bố Quỳnh từ thời còn trai trẻ chưa lập gia đình. Sau đó, em Quỳnh đã viết thư cầu xét gửi đến Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Công an. Nhưng đây là vấn đề không thể xét theo cảm tính mà phải thực hiện theo luật pháp để đảm bảo tính kỉ cương, nhất quán.

Được biết, ngoài Nguyễn Như Quỳnh, thì trong đợt xét tuyển đại học năm 2016, còn có 3 thí sinh khác cũng đạt số điểm cao nhưng vẫn không đủ điều kiện để theo học trường công an vì vấp phải vấn đề về lí lịch. Đó là:

Thí sinh Tô Thị Đệ (dân tộc Tày, Lạng Sơn) đạt 30 điểm và có nguyện vọng vào Học viện Cảnh sát Nhân dân. Nhưng do ông nội từng theo Pháp nên em đã không đủ điều kiện vào ngành.

Thí sinh Trần Hương Ly (Nghệ An) đạt 25,6 điểm. Em cũng không thể vào ngành vì án tích của mẹ về sản xuất hàng giả.

Thí sinh Nguyễn Đắc Minh (Hà Nội) đạt 25,5 điểm. Em bị thiếu điều kiện vào ngành vì bố từng bị xử phạt hành chính do thiếu tinh thần trách nhiệm, để xảy ra hoạt động mại dâm tại cơ sở kinh doanh nghỉ trọ mà mình quản lí.