Thí sinh 30,5 điểm rớt Đại học viết đơn cứu xét gửi đến Chủ tịch nước

16/08/2016, 19:51 GMT+07:00

Với chút niềm hi vọng nhỏ nhoi cuối cùng, Quỳnh đã gửi đến Chủ tịch nước một bức “tâm thư”, giãi bày nguyện vọng và mong được thấu hiểu.

Với chút niềm hi vọng nhỏ nhoi cuối cùng, Quỳnh đã gửi đến Chủ tịch nước một bức “tâm thư”, giãi bày nguyện vọng và mong được thấu hiểu.

Như đã đưa tin, bạn Nguyễn Như Quỳnh (trú tại xã Minh Khai, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) đã đạt được 30,5 điểm trong kì thi THPT Quốc gia 2016, nhưng thí sinh này vẫn ngậm ngùi nhận kết quả rớt vì sai lầm đáng tiếc của bố mình trong quá khứ.

Thí sinh 30,5 điểm rớt Đại học viết đơn cứu xét gửi đến Chủ tịch nước

Mặc dù đạt số điểm rất cao, nhưng Như Quỳnh vẫn không đủ tiêu chuẩn để đậu vào trường mình mong muốn. (Ảnh: Phapluatplus)

Câu chuyện của Quỳnh khiến nhiều người phải suy ngẫm và tiếc thay cho em. Dù vậy, sự việc Quỳnh không thể đứng vào hàng ngũ của Học viện An ninh như giấc mơ từ thuở bé của mình, vẫn không thể nào thay đổi được.

Khi các trường Đại học lần lượt công bố điểm chuẩn, và các tân sinh viên đang háo hức nhận kết quả để làm hồ sơ nhập học, thì với số điểm cao ngất ngưởng, Quỳnh lại phải ôm nỗi buồn “rớt Đại học”.

Cuối cùng, với niềm hi vọng mong manh còn lại, Quỳnh đã lấy hết can đảm và quyết tâm để viết một bức “tâm thư”, nhờ một trang báo điện tử gửi đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Thí sinh 30,5 điểm rớt Đại học viết đơn cứu xét gửi đến Chủ tịch nước

Đơn cầu xét do Như Quỳnh viết. (Ảnh: Phapluatplus)

Trong “tâm thư” này, Quỳnh đã gửi gắm tâm tư, nguyện vọng về mong ước được sống, làm việc và cống hiến cho đất nước của mình. Chúng tôi xin trích dẫn nội dung bức “tâm thư” của cô gái Nùng như sau:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN CẦU XÉT

Kính gửi: Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Cháu tên là: Nguyễn Như Quỳnh                                        sinh năm 1997

Hộ khẩu thường trú tại thôn Minh Khai, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Kính thưa bác Chủ tịch nước, thưa bác Bộ trưởng,

Năm 2016, cháu đăng kí tham dự kì thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào trường Công an nhân dân. Đây là ước mơ lớn nhất của cuộc đời cháu từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cháu đã rất cố gắng, nỗ lực phấn đấu học tập để thực hiện mong ước.

Kết quả, kì thi vừa qua, cháu đạt tổng điểm 3 môn là 27 điểm, môn Văn 9,0; môn Sử 8,5; môn địa lý 9,5. Cộng điểm ưu tiên và điểm vùng là 30,5 điểm.

Gia đình cháu rất đỗi vui mừng khi biết điểm, nhưng lại rơi vào tuyệt vọng khi nhận được thông báo từ Công an tỉnh Lạng Sơn là cháu không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào ngành. Nguyên do là án tích của bố khi cháu chưa ra đời từ thế kỉ trước.

Đó là, năm 1993, bố cháu mới 25 tuổi, chưa lập gia đình và đang sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Một hôm, có một người mang đến khẩu súng C.K.C gạ bán cho bố cháu.

Vì tuổi còn trẻ, nhận thức pháp luật hạn chế nên bố cháu đã mua súng về với mục đích trông vườn cây ăn quả mà không biết mình đang tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.

Trong suốt thời gian mua về, khẩu súng không được sử dụng. Năm 1994, bố cháu bị tạm giữ để điều tra vì công an phát hiện ra khẩu súng đó là do người đàn ông kia ăn cắp của quân đội.

Sau đó, Tòa án Bộ tư lệnh quân khu I xử bố cháu 12 tháng án treo. Năm 1995, bố cháu đã được xóa án tích. Sau đó, ông mới lập gia đình và sinh ra cháu.

Suốt quãng thời gian từ đó đến nay, bố cháu luôn làm ăn chăm chỉ và chấp hành đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương nơi cư trú. Trong mắt chúng cháu và mẹ, bố là người đàn ông lương thiện và tốt bụng vô cùng.

Sau khi biết tin cháu không đủ điều kiện vào các trường an ninh, mỗi khi nhìn đến tờ Giấy chứng nhận kết quả thi là cháu lại rớt nước mắt, không biết cách nào để biến giấc mơ lớn nhất của cuộc đời cháu thành hiện thực.

Nhưng cháu vẫn hi vọng, vì cháu được biết năm 2015, vẫn có những trường hợp như anh Nguyễn Đức Ngà (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An), kết quả thi được 29 điểm, bố từng có án tích; chị Bùi Kiều Nhi (xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), đạt 29 điểm, cũng có bố từng bị án treo đã được bác Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ngày đó còn là Bộ trưởng Bộ Công an xem xét giải quyết để được nhập học.

Vậy cháu viết đơn này tha thiết gửi tới bác Chủ tịch nước Trần Đại Quang, bác Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tạo điều kiện cho cháu được vào học trường Học viện An ninh nhân dân theo nguyện vọng đã đăng kí.

Lạng Sơn, ngày 12 tháng 8 năm 2016

Người viết

Nguyễn Như Quỳnh”

Trong kì thi THPT Quốc gia 2016, Quỳnh đã đạt được điểm thành phần lần lượt là Văn 9,0; Sử 8,5; Địa 9,5; điểm ưu tiên 3,5. Với số điểm như vậy nhưng vẫn rớt Đại học như nguyện vọng của mình, Quỳnh chỉ còn biết bật khóc mỗi khi nhìn vào giấy báo điểm.