Sửng sốt với những thí nghiệm tàn độc đội lốt "nghiên cứu khoa học" trong lịch sử loài người

15:12 30/09/2018

Thí nghiệm là một động thái quan trọng để nghiên cứu khoa học. Thế nhưng trong lịch sử nhân loại đã ghi nhận những trường hợp thí nghiệm "đội lốt khoa học", bởi vì chúng quá tàn ác, phi nhân tính và không mang lại kết quả khoa học nào cả mà chỉ nhận được sự lên án dữ dội từ phía dư luận. Chúng ta hãy cùng điểm qua những thí nghiệm rợn người đó nhé.

1. David Reimer

David Reimer được sinh ra với giới tính sinh học là nam nhưng lại được nuôi dưỡng như là một bé gái và dương vật của cậu bị đốt mất khi mới 8 tháng tuổi. Sau tai nạn đó, nhà tâm lý học John Money thuyết phục cha mẹ cậu thực hiện một cuộc cải huấn giới tính cho cậu, nhằm chứng minh giả thiết rằng sự nuôi dưỡng, hay là tự nhiên, mới là nhân tố quyết định nhân dạng giới tính thật của một con người.

Sửng sốt với những thí nghiệm tàn độc đội lốt

Brenda (David) đã cư xử như một bé trai mặc dù không hề biết đến vụ tai nạn và trải qua cuộc cải huấn bí mật do cha mẹ cậu và ông John thực hiện. Cuối cùng đến năm 13 tuổi, Brenda được tiết lộ giới tính thật của mình là David. Sau đó cậu phải trải qua một cuộc phẫu thuật khôi phục lại dương vật của mình. Nhưng điều đáng buồn là đến năm 38 tuổi, David đã tự tử, do áp lực và căng thẳng từ cuộc vật lộn xác định giới tính thật của mình. 

2. Dự án Tuyệt Vọng – thập niên 70

Tiến sĩ Harry Harlow tiến hành thí nghiệm này trên các chú khỉ Rhesus con để nghiên cứu về sự tương tác và sự cô lập trong bầy đàn. Tiến sĩ Hallow sẽ thu thập các đối tượng là các chú khỉ con có liên kết chặt chẽ với mẹ chúng, sau đó nhốt vào những lồng sắt chật hẹp và không cho tiếp xúc với bất cứ thứ gì khác.

Sửng sốt với những thí nghiệm tàn độc đội lốt

Ông giam các chú khỉ trong một năm cho đến khi chúng biểu hiện những triệu chứng rối loạn tâm thần vĩnh viễn. Sau cùng chúng được thả về với bầy nhưng ngay lập tức bị bắt nạt, một số thậm chí tự bỏ đói đến chết. Một số đối tượng khác khi làm mẹ sẽ cắn đứt ngón tay của con chúng, ghê rợn hơn là sẽ nghiền nát đầu chúng. Thí nghiệm của ông Hallow đã đi đến sự tàn ác cực điểm, nhưng lại chẳng đem lại kết quả khoa học hữu ích nào.

3. Dự án Aversion – thập niên 70 – 80

Trong suốt thời kỳ Apartheid ở Nam Phi, quân đội cưỡng ép các binh lính bị tình nghi là đồng tính trải qua một cuộc cải huấn giới tính qua một loạt quy trình man rợ như triệt sản hóa học, gây sốc bằng điện và sử dụng thuốc không đúng nguyên tắc nhằm chữa trị “giới tính bất hợp pháp của họ”.

Sửng sốt với những thí nghiệm tàn độc đội lốt

Hơn 900 cuộc thí nghiệm cải huấn giới tính kiểu này được thực hiện ở các bệnh viện quân sự tại Nam Phi trong thời kì này. Hàng ngàn bệnh nhân sau đó bị bỏ mặc do không đủ kinh phí để duy trì lượng hóc môn cần thiết cho nhân dạng mới của họ và điều này dẫn đến các cuộc tự tử thương tâm.

4. Little Albert – năm 1920

Trong khoảng thời gian hai tháng, nhà vật lý học nổi tiếng vì đã điều khiển để một em bé gọi là Little Albert trở nên sợ hãi mọi thứ có màu trắng và lông lá. Ban đầu khi bé Albert được đưa cho một chú chuột trắng, bé chơi với nó một cách vui vẻ. Trong lúc đó, Watson sẽ gõ búa vào một thanh sắt một cách bất ngờ, dọa nạt bé Albert mỗi khi bé chạm vào chú chuột.

Sửng sốt với những thí nghiệm tàn độc đội lốt

Chỉ trong thời gian ngắn, Albert trở nên sợ hãi chú chuột và thời gian sau bé trở nên sợ sệt với mọi thứ màu trắng và lông lá. Hậu quả lâu dài lên bé Albert không bao giờ được tiết lộ do bé đã được đem ra khỏi thí nghiệm trước khi Watson có thể đảo ngược mọi tổn hại.

5. Thí nghiệm Quái vật – năm 1939

Tại trường Đại học Iowa năm 1939, nhà tâm lý học Wendell Johnson tiến hành một thí nghiệm lên 22 học sinh mồ côi. Các học sinh này được chia thành 2 nhóm, trong đó một nhóm nhận được phương pháp dạy học tích cực, các học sinh thực hiện tốt bài tập được tán dương. Nhóm còn lại nhận được phương pháp dạy học tiêu cực và bị trách mắng với mỗi sai phạm mắc phải.

Sửng sốt với những thí nghiệm tàn độc đội lốt

Kết quả thu được từ các học sinh bị áp dụng phương pháp tiêu cực là vô cùng tệ. Việc học của chúng sa sút, hành vi của chúng trở nên rụt rè, e sợ và bị suy giảm khả năng giao tiếp. Đến năm 2007, sáu học sinh nhận được 925.000USD (tương đương hơn 22 tỷ đồng) chi phí đền bù các tổn thương tinh thần chúng phải chịu suốt đời, nhưng đồng tiền chẳng phải thứ gì vạn năng mà có thể bù đắp cho những tổn thương nghiêm trọng. 

6. Thí nghiệm Nhà tù Stanford – năm 1971

Thí nghiệm này được thực hiện bởi nhà tâm lý học Phillip Zimbardo. Ông lựa chọn có chủ đích 24 đối tượng là nam, có sức khỏe và tinh thần ổn định rồi chia thành hai nhóm: tù nhân và quản giáo. Các quản giáo được phát cho gậy baton bằng gỗ và đeo kính để tránh tiếp xúc bằng mắt. Còn các tù nhân phải mặc áo tù rộng, đeo gông và được chỉ định bằng số.

Sửng sốt với những thí nghiệm tàn độc đội lốt

Trong suốt thí nghiệm, các quản giáo được thuyết phục rằng họ đang tiếp xúc với các tù nhân thuộc dạng nguy hiểm nhất. Từ đó họ bắt đầu thực hiện các hành vi bạo lực với tù nhân như lột trần, trùm đầu tù nhân và ép buộc họ thực hiện các hành động dã man. 2 đối tượng làm phạm nhân bỏ cuộc sớm và sáu ngày sau thí nghiệm bị hủy bỏ trước khi mọi việc vượt quá tầm kiểm soát.

Nhờ có các cuộc thí nghiệm, khoa học đã cho ra đời rất nhiều phát minh vĩ đại giúp cuộc sống con người ngày càng phát triển hơn. Tuy nhiên, những cuộc thí nghiệm kể trên đã vượt qua ranh giới đạo đức, dù với không mang mục đích xấu, nhưng quá trình nó được tiến hành khiến người ta cảm thấy ghê rợn.