Thí nghiệm khoa học có thể làm con người bất tử trong tương lai

22/04/2020, 17:00 GMT+07:00

Khái niệm "trường sinh bất lão" hay nôm na là bất tử vốn dĩ là thứ con người thường chỉ nghe đến trong các cuốn sách về thần thoại, hay trong những bộ phim giả tưởng.

Nhưng liệu nếu có một ngày chúng ta tạo ra được công nghệ giúp nhân loại không bao giờ phải đối mặt với tử thần thì sao? Đó chính là các nhà khoa học đang thử nghiệm với Cryonics.

 
Thí nghiệm khoa học có thể làm con người bất tử trong tương lai liệu đã có lời giải đáp? (Ảnh minh hoạ: Times)
Thí nghiệm khoa học có thể làm con người bất tử trong tương lai liệu đã có lời giải đáp? (Ảnh minh hoạ: Times)

Kỹ thuật được cho là mang đến cuộc sống "thứ hai"

Hầu hết mọi người đều cho rằng cuộc sống chấm dứt khi họ qua đời. Nhưng cũng không ít người lại tin rằng những gì sau khi người đó mất đi mới là câu chuyện gây tò mò. Khi phần thân tiêu biến, thì liệu phần ý thức hay nhiều người gọi đó là linh hồn có thực sự cũng bị xoá sạch không. Rồi cả thắc mắc về việc liệu có cách nào để khiến một người bất tử hay không? Đấy là những câu hỏi mà khoa học vẫn chưa thể nào có lời giải đáp, cũng là đề tài được rất nhiều bộ phim, sách truyện khai thác.

 
Con người có thể thực sự trường sinh bất lão như những câu truyện thần thoại hay không? (Ảnh minh hoạ: Amazon)
Con người có thể thực sự trường sinh bất lão như những câu truyện thần thoại hay không? (Ảnh minh hoạ: Amazon)

Công nghệ Cryonics được cho là lời giải đáp cho câu chuyện trường sinh bất lão, nhiều người tin rằng Cryonics sẽ mang đến cuộc sống "thứ hai" cho họ. Công nghệ này sử dụng các thiết bị đặc biệt để khiến con người "chết lâm sàng" rồi bảo quản trong điều kiện ướp lạnh. Sau đó họ cứ như vậy chờ đợi một tương lai không xa, mình sẽ được trở lại với cuộc sống thực sự nhờ những tiến bộ y học vượt bậc.

>> Đừng bỏ lỡ: Tần Thủy Hoàng sẽ “sốc nặng” khi biết thuốc “trường sinh bất tử” là gì

Cơ sở khoa học và niềm tin dành cho Cryonics

Trí nhớ, nhân cách... là những đặc điểm được lưu trữ trong não tại các tế bào mà không yêu cầu não hoạt động liên tục để tồn tại. Vì vậy nhiều người tin rằng, trong tương lai nếu các nhà khoa học biết cách kích hoạt những tế bào này thì sẽ đánh thức con người cùng những ký ức sinh động nhất. Đấy cũng là cơ sở để Cryonics được phát triển vào năm 1963 và tới nay đã có hơn 250 nghìn chọn cách "chết giả" của công nghệ này. Tất cả đều được bảo quản nghiêm ngặt bằng phương pháp Cryonics.

 
Cryonics đã có hơn 250 nghìn người tham gia trên khắp thế giới. (Ảnh: Forbes)
Cryonics đã có hơn 250 nghìn người tham gia trên khắp thế giới. (Ảnh: Forbes)

Thủ tục để tham gia sử dụng phương pháp Cryonics khá phức tạp và nghiêm ngặt. Như ở Mỹ, bạn phải có giấy chứng thực tử vong hợp pháp, nếu không những người bảo quản cơ thể bạn sẽ mang tội danh hình sự. Sau đó là các bước kỹ thuật như một liều thuốc làm tim ngừng đập, tẩm cơ thể bằng lớp bảo quản lạnh và sau đó đặt vào trong nitrogen lỏng ở nhiệt độ khoảng -200 độ C. Chủ tịch Viện Cryonics ông Kowalski đã tuyên bố trên tờ Daily Stars rằng trong vòng 10 năm tới các nhà khoa học có thể hồi sinh được 1 người đang được bảo quản tại đây.

 
Người tham gia sẽ phải trải qua nhiều bước rồi mới được "đóng băng". (Ảnh: Murray Ballard)
Người tham gia sẽ phải trải qua nhiều bước rồi mới được "đóng băng". (Ảnh: Murray Ballard)

>> Có thể bạn quan tâm: Phát hiện sinh vật “bất tử” duy nhất trên Trái Đất

Tranh cãi về công nghệ Cryonics

Trước những thông tin về phương pháp Cryonicss, cư dân mạng đã có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Một số người cho rằng với sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện tại thì biết đâu trong tương lai chúng ta có thể đạt được những thành tựu to lớn, như việc hồi sinh ai đó chẳng hạn. Tuy nhiên không ít người phản đối kịch liệt việc sử dụng công nghệ này vì cho rằng nó quá mạo hiểm, rất có thể "được ăn cả, ngã về không".

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Trong trường hợp thí nghiệm Cryonics bị cơ quan chức năng thu hồi, thì số phận những người đang được bảo quản sẽ như thế nào? Liệu thực sự trong tương lai con người có thể giải quyết được vấn đề này? Có phép màu như những bộ phim viễn tưởng hay không? Đây đều là những thắc mắc đang được bỏ ngỏ. Và chúng ta thì chỉ có thể chờ đợi tương lai và sự phát triển của khoa học, công nghệ mà thôi.

 
Cryonics vấp phải nhiều phản đối từ phía các nhà khoa học và cư dân mạng. (Ảnh: Murray Ballard)
Cryonics vấp phải nhiều phản đối từ phía các nhà khoa học và cư dân mạng. (Ảnh: Murray Ballard)

>> Xem thêm: Lần đầu tiên tiêm "vi khuẩn bất tử" vào cơ thể người!

Dù sao đi nữa trong nhiều thập kỷ qua loài người đã làm được không ít điều phi thường, chính vì vậy biết đâu trong tương lai các nhà khoa học lại phát minh hay khám phá ra một điều gì đó mang tính đột phá. Nhưng tất cả vẫn chỉ là lý thuyết, câu chuyện hồi sinh hay bất tử thì vẫn chưa thể đưa ra kết luận ngay bây giờ được. Còn bạn, bạn có thực sự tin rằng con người có thể làm được chuyện này không?

Thông tin từ: Daily Stars/Forbes.

Bạn nghĩ sao về thí nghiệm khoa học có thể làm con người bất tử trong tương lai. Đón đọc thêm nhiều câu chuyện thú vị và hấp dẫn được cộng đồng chia sẻ tại YAN nhé!

Nếu thay mới các bộ phận cơ thể, liệu con người có thể bất tử?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bàn luận về vấn đề và cách làm giúp con người có thể "trường sinh bất lão".

Việc thay mới các bộ phận cơ thể liệu có thể ngăn chặn được quá trình lão hoá và giúp chúng ta sống lâu hơn không.

Bởi "trường sinh bất lão" là mong ước của rất nhiều người. Sống không lo bệnh tật, ốm đau lại luôn trẻ trung thì ai mà chẳng mê.

Về lý thuyết thì đây là điều khả thi, bởi thay mới một cơ quan có thể giúp chúng ta kéo dài thêm 10 đến 20 năm tuổi thọ.

Nhưng liệu lấy đâu ra đủ bộ phận cơ thể để làm điều này và liệu đây có phải là việc làm hợp pháp hay không.

Hãy cùng tìm hiểu TẠI ĐÂY nhé! Và đừng bỏ lỡ những câu chuyện thú vị khác tại: Ồ hay