Thi lớp 10 ở Hà Nội: F0, F1 được đặc cách tuyển thẳng

11:05 03/06/2021

Do tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp nên mới đây, ngày 2/6, Sở GD-ĐT TP.Hà Nội đã ký văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng chống Covid-19 trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Trong 2 ngày 12, 13/6 diễn ra cuộc thi, nhiều quy định sẽ được thực hiện để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho các thí sinh. Điển hình như việc giảm thời gian thi, giảm câu hỏi...

 
Học sinh đeo khẩu trang ngay trong lớp học để phòng dịch. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Học sinh đeo khẩu trang ngay trong lớp học để phòng dịch. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Cụ thể, theo Lao động đưa tin, để đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi, học sinh an toàn, các môn thi sẽ được rút ngắn thời gian, mỗi buổi sẽ chỉ thi 2 môn. Số câu hỏi trắc nghiệm ở môn Lịch sử và Ngoại ngữ cũng sẽ được giảm xuống 30 câu/đề thi (giảm 10 câu so với kế hoạch ban đầu) để phù hợp hơn với thời gian thi.

Ngoài ra, liên quan đến công tác phòng dịch, Sở GD-ĐT cũng lưu ý một số điểm như sau:

- Thí sinh F0, F1 được xét đặc cách

Về phương án tuyển sinh, Sở GD-ĐT thành phố sẽ cùng với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm:

Nhóm 1: Thí sinh thuộc diện F0, F1 được tuyển thẳng vào trường THPT công lập phù hợp với nơi cư trú mà thí sinh đã đăng ký.

Nhóm 2: Thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Nhóm này sẽ được xét tuyển theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên. 

Nhóm 3: Các đối tượng thí sinh còn lại, được phép đến trường thi nên vẫn dự thi như bình thường.

Thời gian để phân loại nhóm thí sinh dự tính đến ngày 8/6/2021. Tuy nhiên, đối với các trường hợp phát sinh thêm từ ngày 9-11/6/2021 vẫn sẽ được xem xét bổ sung theo quy định. 

 
Thí sinh sẽ được phân loại trước kỳ thi. (Ảnh: Lao Động)
Thí sinh sẽ được phân loại trước kỳ thi. (Ảnh: Lao Động)

- Không sử dụng điều hòa tại các điểm thi

Tại các điểm thi, công tác phòng chống Covid-19 cũng phải được đảm bảo nghiêm ngặt. Cụ thể, theo văn bản hướng dẫn của Sở, các điểm thi phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan y tế tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trước kỳ thi và sau mỗi buổi thi; bố trí phòng thi thông thoáng, không sử dụng điều hòa; đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào phòng thi.

Bên cạnh đó, mỗi điểm thi phải đảm bảo chuẩn bị đủ vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng quy định. Ngoài ra, điểm thi cũng cần chuẩn bị tối thiểu 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly để các thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác sử dụng.

Trước khi làm thủ tục thi, thí sinh phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt... đầy đủ. Điểm thi cũng sẽ phải có khu vực rửa tay, trang bị đủ nước sạch, xà phòng, khăn giấy, nhiệt kế điện tử, thùng rác có nắp lật...

 
Thí sinh được đo thân nhiệt. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Thí sinh được đo thân nhiệt. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Về thành viên, mỗi điểm thi sẽ phải bố trí tối thiểu 5 cán bộ y tế, nhân viên tình nguyện để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi. Ngoài ra phải có ít nhất 2 cán bộ y tế trực tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh. Trường hợp các thí sinh có biểu hiện bất thường, cán bộ y tế phải kiểm tra ngay sau buổi thi, xử lý nghiệp vụ chuyên môn theo quy định.

Tại các điểm thi có tổ chức ăn trưa cho các thành viên thì phải sử dụng bình nước riêng, hình thức suất ăn cá nhân bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, việc bố trí chỗ ngồi cho các thành viên cũng phải đảm bảo đủ khoảng cách an toàn.

Về phía các thí sinh, mỗi em phải có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch của Bộ Y tế. Trong suốt quá trình dự thi, thí sinh chỉ được bỏ khẩu trang khi cán bộ coi thi kiểm tra danh tính. Ngoài ra, thí sinh cũng phải chủ động theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe phải báo cáo kịp thời cho điểm thi và trạm y tế xã để được hướng dẫn.

 
Mỗi điểm thi phải có một bộ phận cán bộ y tế thực hiện đo thân nhiệt. (Ảnh: Thể Thao Văn Hoá)
Mỗi điểm thi phải có một bộ phận cán bộ y tế thực hiện đo thân nhiệt. (Ảnh: Thể Thao Văn Hoá)

- Phụ huynh không tập trung tại cổng trường thi

Đối với các bậc phụ huynh học sinh cũng có những quy định phòng dịch khác nhau. Đầu tiên, phụ huynh không tập trung tại cổng trường thi, không vào trong khu vực thi. Nếu đưa thí sinh đến điểm thi thì phụ huynh phải đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi.

Để thí sinh dự thi thuận lợi, trước khi đến điểm thi, phụ huynh phải chuẩn bị một số đồ dùng cá nhân cho con như khẩu trang, bình nước uống cá nhân, khăn giấy/vải... Cả hai cũng phải chủ động khai báo y tế bằng mã QR Code và theo dõi thân nhiệt, sức khỏe trước khi đến điểm thi.

UBND quận, huyện, thị xã phải có trách nhiệm đảm bảo các quy định trên được thực hiện nghiêm ngặt, an toàn. Mỗi địa phương phải chỉ đạo lực lượng an ninh, lực lượng tình nguyện giải tỏa khu vực cổng trường; chỉ đạo các trường không tổ chức kỳ thi nhưng ở gần điểm thi phải mở cổng trường hoặc bố trí khu vực thuận lợi để phụ huynh đón, chờ thí sinh.

 
Phụ huynh không tập trung trước cổng trường. (Ảnh: Thông Tấn Xã Việt Nam)
Phụ huynh không tập trung trước cổng trường. (Ảnh: Thông Tấn Xã Việt Nam)

Những quy định trên chắc chắn sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến kỳ thi, tuy nhiên đó đều là việc cần làm để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho thí sinh và cộng đồng. Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, mỗi người đều phải chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÀ NỘI: NGƯỜI TỪ 18-65 TUỔI SẼ ĐƯỢC TIÊM VACCINE COVID-19 MIỄN PHÍ 

Thông tin này được ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phê chuẩn theo Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cư dân trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2022.

Cụ thể, theo VnExpress, dựa theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ, nhóm đối tượng được triển khai tiêm chủng là đối tượng 1, bao gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch; lực lượng quân đội, công an; các nhân viên, cán bộ ngoại giao làm việc tại Việt Nam và của Việt Nam được cử đi nước ngoài; cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Những người từ 18 - 65 tuổi và không thuộc nhóm đối tượng 1 sẽ được xét vào nhóm đối tượng 2 được thành phố tiêm vaccine Covid-19 trong giai đoạn 2021 - 2022. 

Xem thêm tại đây