Thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc đối với tử từ Nguyễn Hải Dương sẽ diễn ra như thế nào?

16/11/2017, 20:59 GMT+07:00

Đại diện TAND tỉnh Bình Phước cho biết sẽ thi hành án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, An Giang) bằng hình thức tiêm thuốc độc trong ngày mai 17/11.

Ngày mai (17/11), tử tù Nguyễn Hải Dương sẽ được áp giải từ trại giam tỉnh Bình Phước về Bình Dương để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Vụ án thảm sát 6 người trong 1 gia đình ở Bình Phước xảy ra vào ngày 7/7/2015 đã làm rúng động dư luận xã hội trong suốt thời gian dài. Thủ phạm gây nên nỗi đau này là Nguyễn Hải Dương (sinh năm 1991), quê An Giang và đồng bọn Vũ Văn Tiến (sinh năm 1991).

Theo lời khai, Nguyễn Hải Dương đã nuôi ý định sát hại cả gia đình bạn gái cũ để trả thù do bị cự tuyệt tình cảm. Và chỉ sau 4 ngày gây ra vụ thảm sát, đối tượng đã bị bắt giữ.

Ngày 14/11 vừa qua, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước cho biết, hội đồng thi hành án tử hình sẽ tiêm thuốc độc đối với Nguyễn Hải Dương vào ngày 17/11 sau 2 năm gây án, bằng hình thức tiêm thuốc độc. 


Tử tù Nguyễn Hải Dương sẽ thi hành án tử tù vào ngày 17/11.
Tử tù Nguyễn Hải Dương sẽ thi hành án tử tù vào ngày 17/11.

Theo hội đồng xét xử, tử tù Dương sẽ được dẫn giải từ trại giam tỉnh Bình Phước về Bình Dương để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Trước đó, sau khi bị toà sơ thẩm tuyên án tử hình về hành vi “Giết người”, “Cướp tài sản”, tử tù Dương đã chấp nhận toàn bộ những gì hồ sơ điều tra của cơ quan CSĐT đưa ra mà không kháng cáo. 

Với mức án tử hình này, đây được coi là cách xử tử nhân đạo thay thế các biện pháp khác.

Quy trình tiến hành tiêm thuốc độc với tử tù Nguyễn Hải Dương

Theo Luật Thi hành án hình sự có hiệu lực từ 1/7/2011, Việt Nam áp dụng duy nhất một phương thức thi hành án tử hình là tiêm thuốc độc, thay cho xử bắn trước đó.

Theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, từ ngày 27/6/2013 việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc được áp dụng theo Nghị định số 47/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 82/2011).

Theo Nghị định số 47/2013/NĐ-CP, người bị thi hành án tử hình được cố định vào giường với tư thế nằm ngửa, bảo đảm không làm cản trở sự lưu thông máu. Trước lúc thi hành án tử hình cơ quan chức năng phải chuẩn bị đủ 3 liều thuốc, mỗi liều bao gồm 3 loại thuốc (trong đó có 2 liều dự phòng) sau: Thuốc làm mất trí giác; Thuốc làm liệt hệ vận động; Thuốc làm ngừng hoạt động của tim.


Phạm nhân nằm ngửa, được cố định chặt ở trên giường
Phạm nhân nằm ngửa, được cố định chặt ở trên giường

Việc bàn giao thuốc phải được lập biên bản giao, nhận, niêm phong, quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình tiêm thuốc độc, nếu không xác định được tĩnh mạch thì báo cáo chủ tịch Hội đồng thi hành án đưa các bác sĩ tiến hành hỗ trợ xác định tĩnh mạch để thực hiện tiêm.

Theo Nghị định số 47/2013/NĐ-CP, việc đưa kim tiêm đã nối sẵn với ống truyền thuốc vào tĩnh mạch đã được xác định, thực hiện theo trình tự 3 bước sau:

Bước 1: Tiêm thuốc làm mất trí giác.

Sau khi tiêm mũi thuốc thứ nhất xong, cán bộ chuyên môn thực hiện thi hành án tử hình phải tiến hành kiểm tra, nếu người bị thi hành án tử hình chưa mất trí giác thì tiếp tục tiêm thuốc cho đến khi họ mất trí giác.

Bước 2: Tiêm thuốc làm liệt hệ vận động

Bước 3: Tiêm thuốc làm ngừng hoạt động của tim

Sau khi tiêm mũi thứ 3, kiểm tra hoạt động tim của người bị thi hành án tử hình qua máy điện tâm đồ. Trường hợp sau mười phút mà người bị thi hành án tử hình chưa chết, cán bộ kiểm tra phải báo cáo chủ tịch Hội đồng thi hành án để ra lệnh sử dụng thuốc dự phòng, tiếp tục thực hiện tiêm lần thứ hai.


Mô phỏng liệu 3 mũi tiêm thuốc độc vào tĩnh mạch của phạm nhân tử tù
Mô phỏng liệu 3 mũi tiêm thuốc độc vào tĩnh mạch của phạm nhân tử tù

Trường hợp đã tiêm hết hai liều thuốc mà người bị thi hành án vẫn chưa chết, thì đội trưởng Đội thi hành án phải báo cáo chủ tịch Hội đồng thi hành án ra lệnh tiêm lần thứ ba.

Theo Nghị định 47/2013 quy định, có thể tiến hành theo phương pháp tự động hoặc trực tiếp tiêm thuốc. Đối với trường hợp tử tù Nguyễn Hải Dương, cơ quan thi hành án hình sự đã chọn phương pháp tiêm thuốc tự động.

Phương pháp tiêm thuốc tự động này sẽ giúp cho những cán bộ thi hành án giảm được gánh nặng về tâm lý. Các ống truyền thuốc được gắn vào một thiết bị có nhiều nút bấm. Những cán bộ tiến hành thi hành án tử sẽ cùng lúc bấm vào những nút trên nhưng trong đó chỉ có một nút bấm có tác dụng tiêm thuốc cho tử tù.


Cán bộ tiến hành thi hành án sẽ cùng lúc bấm nút nhưng trong đó chỉ có một nút bấm có tác dụng tiêm thuốc cho tử tù
Cán bộ tiến hành thi hành án sẽ cùng lúc bấm nút nhưng trong đó chỉ có một nút bấm có tác dụng tiêm thuốc cho tử tù

Trong Luật Thi hành án hình sự, hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc thay cho xử bắn đã có hiệu lực từ năm 2011, thế nhưng do nhiều nguyên nhân mà trong đó có việc không nhập được thuốc ngoại nên đến năm 2013, Việt Nam mới áp dụng hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc.

Tử tù Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, kẻ giết bạn gái cướp tài sản) là tử tù đầu tiên trong cả nước bị thi hành án tử hình bằng việc tiêm thuốc tại Trại tạm giam số 1, Công an Hà Nội và ngày 6/8/2013.

Vậy hình thức xử lý tội phạm tử tù bằng thuốc độc có từ khi nào?

So với những hình thức thi hành án tử hình trong lịch sử như treo cổ, xử bắn... thì tử hình bằng thuốc độc xuất hiện khá muộn. Hình thức tử hình này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1982 ở Mỹ, sau đó là Trung Quốc năm 1997 và một số quốc gia khác như Thái Lan (2003), Guatemala (1996), Maldives và Việt Nam (2013), Guatemala (đã hủy bỏ năm 2000) và Philippines (1999 nhưng đã bỏ năm 2006). 

Trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến năm 2006, gần như toàn bộ hình thức tử hình cho tử tù ở Mỹ đều là sử dụng cách này vì theo bác sĩ người Mỹ tên Julius Mount Bleyer, hình thức này có chi phí rẻ hơn các hình thức tử hình khác. 

Thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc đối với tử từ Nguyễn Hải Dương sẽ diễn ra như thế nào?

Ngày 11/5/1977, bang Oklahoma là tiểu bang đầu tiên áp dụng thử nghiệm phương pháp xử lý tử tù theo cách này khi người kiểm tra y học Jay Chapman đưa ra nghi thức được biết đến là nghi thức Chapman để làm nạn nhân chết một cách nhanh chóng. Đến năm 2004 thì phương thức này gần như phổ biến ở hầu hết các tiểu bang của Mỹ.

Thông thường ở Mỹ, tử tù sẽ bị tiêm thuốc độc bằng tay (từng có thời gian máy móc thực hiện việc này nhưng đã bị hủy bỏ vì dễ thất bại hơn). Chất độc được tiêm vào thường gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: 5g Pentothol (sodium thiopental) là một loại thuốc gây tê toàn thân barbiturat có thời gian tác dụng ngắn giải phóng nhanh chóng, tương tự như thiobarbital.

Giai đoạn 2: 100mg Pavulon (pancuronium bromide) khiến cơ thể nạn nhân bại liệt.

Giai đoạn 3: 100 mEq potassium chloride khiến tim ngừng đập.

Các chất độc trên thông thường sẽ được tiêm vào tĩnh mạch mỗi tay (nhưng thường chỉ cần tiêm vào 1 tay, tay kia chỉ là trường hợp đề phòng nếu gặp thất bại). Nạn nhân bị giữ cố định trên băng ca và chất độc sẽ ngấm rất nhanh, gần như gây ra cái chết ngay lập tức.

Sẽ có thêm 5 nhà thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Theo Bộ Công an, Bộ đã phối hợp với Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 47/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2011; phối hợp ban hành Thông tư liên tịch số 05/2013/TTLT-BCA-BQP-BYT-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn tổ chức thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc; đồng thời chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết tổ chức thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Theo số liệu do Bộ thống kê, từ tháng 8/2013 đến 30/6/2016, đã có 429 trường hợp xử lý mức án tử hình bằng tiêm thuốc độc được đảm bảo an toàn, đúng luật.


Tiêm thuốc độc là một hình thức xử phạt khá nhân đạo dành cho những tử tù thay vì xử bắn (Ảnh minh hoạ: Báo CAND)
Tiêm thuốc độc là một hình thức xử phạt khá nhân đạo dành cho những tử tù thay vì xử bắn (Ảnh minh hoạ: Báo CAND)

Đến tháng 8/2013 đã hoàn thành xong việc xây dựng, lắp đặt đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ phục vụ thi hành án tử hình và tổ chức tập huấn về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc cho cán bộ được giao nhiệm vụ này. Do thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc lần đầu áp dụng ở nước ta, vì vậy quá trình triển khai thực hiện nảy sinh nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc, nhất là nguồn thuốc phục vụ thi hành án.

Để giảm tải cho 5 nhà thi hành án tử hình tại Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An, Sơn La, Đắk Lắk đang hoạt động thí điểm, theo lộ trình Đề án được Chính phủ phê duyệt, Bộ Công an đã chỉ đạo tiếp tục đầu tư xây dựng thí điểm 5 nhà thi hành án tử hình tại 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Riêng về phía tử tù Nguyễn Hải Dương, Ông Nguyễn Phú Hải (49 tuổi, cha của Dương) ông đau buồn cho biết cả gia đình cũng đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho hành vi phạm tội của Dương.

Ông Hải ngậm ngùi chia sẻ, sau khi thi hành án phía gia đình sẽ xin nhận xác của Dương và đưa thi thể Dương lên ngôi chùa tại tỉnh Bình Dương để hoả thiêu. Trước khi bị xử tử, Dương từng nhắc tới 3 mong muốn đó là: “Mong gia đình Tiến thứ lỗi. Xin giảm án cho Vũ thoát án tử. Điều cuối cùng là mong gia đình khoẻ mạnh, bình án và được thi hành án sớm nhất có thể”.

Tổng hợp.

Ảnh: Internet

Bạn quan tâm đến các vấn đề, tin tức xã hội và muốn cung cấp, phản hồi ý kiến về những thông tin đời sống. Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: Doisong@yan.vn.

Rất mong nhận được sự phản hồi của quý độc giả!