Tự kiểm tra sự phát triển của bé thông qua những “bước đi đầu đời” khi ở trong bụng mẹ

05/04/2018, 15:00 GMT+07:00

Với các mẹ bầu, đặc biệt là các bà mẹ mới lần đầu mang thai, việc cảm nhận những cú đạp, những chuyển động khi con ở trong bụng mẹ là một trải nghiệm tuyệt vời đến khó tả. Nhưng, thai nhi bao nhiêu tuần thì mới đạp?

Đối với các bà mẹ, những cú đạp của thai nhi thể hiện cho sự tồn tại của một sinh linh bé bỏng đang được mình nuôi dưỡng và lớn lên từng ngày, từng giờ. Hơn thế, nó còn biểu hiện cho sự phát triển khỏe mạnh của con yêu. Tuy nhiên, với những bà mẹ lần đầu mang thai, sẽ thật bồn chồn, lo lắng và hồi hộp không biết đến khi nào con mới đạp? 

Tự kiểm tra sự phát triển của bé thông qua những “bước đi đầu đời” khi ở trong bụng mẹ

Vậy thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bé bắt đầu đạp khi ở tuần thứ 9. Tuy nhiên, lúc này thai nhi còn rất non nớt, bé nhỏ, nên mọi chuyển động của bé chỉ được nhìn thấy thông qua việc siêu âm chứ không phải ở cảm nhận của người mẹ.


Thai nhi cử động lần đầu ở tuần thứ 9 khi siêu âm
Thai nhi cử động lần đầu ở tuần thứ 9 khi siêu âm

Đến tuần thứ 18 hoặc 19 của thai kì, mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được những chuyển động nhẹ nhàng của bé qua những lần va chạm vào thành bụng. Sang tuần thứ 24, những cử động thai của bé như đạp, xoay người, lộn, nấc,… rõ ràng và thường xuyên hơn khiến mẹ đôi lúc hơi nhói bụng. Đa số các mẹ cảm giác thai đạp nhiều vào buổi tối và buổi sáng giống như hoạt động thường nhật của con người (vươn vai tỉnh giấc, vui đùa vào buổi sáng, “quằn quại” mỗi tối khi buồn ngủ). Và đến tuần thứ 36, số lần đạp của thai giảm đi bởi không gian trong bụng mẹ đã trở nên quá chật hẹp so với trọng lượng cơ thể bé. Lúc này, con đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để đón chào thế giới rồi đó mẹ ạ.


Những cử động của thai nhi rõ ràng hơn ở tuần thứ 18,19
Những cử động của thai nhi rõ ràng hơn ở tuần thứ 18,19

Những cú đạp bụng là lời báo cáo tình hình sức khoẻ của bé

Từ tuần thứ 28, thai nhi có khả năng cử động 10 lần/12 tiếng. Trung bình mỗi bé cử động 15-20 lần, có khi lên đến 30 lần đối với những bé hiếu động, thích “vui đùa, chạy nhảy” trong bụng mẹ. Đây cũng chính là lúc các mẹ bầu có thể tự theo dõi, kiểm tra sức khỏe và sự phát triển của con thông qua việc đếm số lần đạp mỗi ngày.


Tuần thứ 28, bé cử động nhiều hơn và có thể phản ứng với các âm thanh bên ngoài
Tuần thứ 28, bé cử động nhiều hơn và có thể phản ứng với các âm thanh bên ngoài

Các mẹ bầu hãy bắt đầu bằng việc ghi chép số lần đạp của con mỗi ngày, theo dõi và đếm số lần. Mẹ hãy dành thời gian nghỉ khoảng 1-2 tiếng, ngồi thoải mái, gác chân lên cao, thư giãn và ăn chút đồ ăn nhẹ hoặc uống nước lạnh để “đánh thức” bé. Theo đó, trong lúc tỉnh thì các bé sẽ cử động 3-4 lần/ giờ và trung bình sẽ vào khoảng 30 lần trong vòng 12 giờ mỗi ngày. 

Nếu trong giai đoạn này mà mẹ thấy bé cử động phù hợp với con số khuyến cáo trên thì có nghĩa là bé đang phát triển bình thường và ổn định. Nhưng nếu mẹ cảm thấy bé đạp ít hơn 20 lần thì rất có thể thai nhi đang bị ngạt trong tử cung như không cung cấp đủ dinh dưỡng, thiếu oxy... lúc này mẹ cần uống thêm một li nước lạnh hoặc đi bộ vài vòng xem sao nhé. Hãy theo dõi thêm, nếu như vẫn không thay đổi thì mẹ nên đi kiểm tra bác sĩ ngay bởi đó là dấu hiệu cảnh báo bé đang gặp nguy hiểm đó.

Ngoài ra, trong giai đoạn “vận động thường xuyên” này của bé, mẹ phải chú ý kiểm tra thêm bé yêu của mình và phải đến gặp bác sĩ ngay nếu cảm thấy bé đạp ít hơn 10 lần/1 giờ, ít hoặc không có bất kì phản ứng nào trước sự tác động từ bên ngoài như tiếng gọi, tiếng vỗ nhẹ vào bụng... hay giảm dần số lần cử động trong vòng 2 ngày liên tiếp.


Mẹ hãy ghi chép và theo dõi số lần đạp để kiểm tra sự phát triển của con nhé
Mẹ hãy ghi chép và theo dõi số lần đạp để kiểm tra sự phát triển của con nhé

Khi bé bước sang giai đoạn tuần thứ 35 thì mẹ có thể cảm nhận bé giảm số lần đạp, điều này là do trọng lượng của bé ngày càng tăng nên không gian trong bụng của mẹ trở nên chật hẹp. Đồng thời bé cũng dành thời gian nghỉ ngơi trong tử cung của người mẹ miễn là thời gian đó không vượt quá 40-50 phút. Ở giai đoạn này, mẹ sẽ đi kiểm tra thai đều đặn mỗi tuần một lần, nhưng mẹ cũng vẫn phải thực hiện việc đếm cử động thai. Con số lý tưởng là bé sẽ đạp bụng mẹ khoảng 10 lần trong 2 giờ, nếu ít hơn bạn cũng đùng vội lo lắng, hãy đợi thêm vài giờ rồi thử lại. 

Vì sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của con, các mẹ đừng bỏ qua việc đếm "bước chân" của con mỗi ngày và hãy chú ý chăm sóc, bảo vệ bé yêu của mình đúng cách nhé.