Theo chuyên gia tâm lý ĐHQG Hà Nội: Lì xì tiền làm hư trẻ

12:40 21/01/2020

Lì xì luôn là thứ được nhiều đứa trẻ con háo hức trong dịp Tết, tuy nhiên, chúng đang dần biến tướng và khiến trẻ trở nên hư hỏng.

Tờ VnExpress đã có một cuộc phỏng vấn nhỏ vài gia đình, không ít bậc làm cha làm mẹ muối mặt khi con cái có những hành động vô lễ lúc nhận tiền mừng tuổi.

Ảnh minh hoạ.Ảnh minh hoạ.

Tỏ thái độ khi lì xì ít tiền

Chị Lan (38 tuổi, TP.HCM) vẫn chưa quên cậu chuyện năm ngoái khi lì xì cho đứa cháu 8 tuổi. Khi về quê chồng Ninh Bình ăn Tết, vừa lì xì cho đứa cháu, cậu bé ngay lập tức mở bao lì xì và bảo: "Sao ít thế, người thành phố đâu mà keo kiệt vậy!"

Chị đứng hình mất vài giây, cậu bé vứt bao lì xì xuống đất, đút tiền vào túi và đi một nước không nói một lời nào. Một hồi nói chuyện với họ hàng, chị mới biết, ở quê, người ta toàn lì xì 100.000 đồng nên cậu bé đã có thái độ như thế. Vừa buồn, vừa giận, vừa tiếc công mình đi mua bao lì xì thiệt xinh mà cuối cùng, chúng lại xé tan tàn, rồi vứt trước mặt mình không thương tiếc.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

>>> Bạn đã biết: Tục thờ cúng Táo quân ở Trung Quốc khác gì Việt Nam

Ăn vạ vì tiền lì xì không bằng anh chị em

Anh Phong (quận 3) cũng từng chứng kiến cảnh cháu gái 5 tuổi khóc nhè, ăn vạ vì số tiền mừng tuổi của mình không bằng các anh em khác trong nhà.

Anh kể: "Hôm đó, tôi lì xì ngẫu nhiên, mỗi phong bao để mệnh giá khác nhau, ai may mắn thì trúng số tiền lớn. Thế là các cháu tôi hồ hởi chúc Tết rồi nhận lì xì. Riêng bé gái cho chị Tư, sau khi nhận và mở ra thấy chỉ có 50.000 đồng, còn anh trai mình có đến 100.000 đồng. Cô bé liền ăn vạ mẹ và thắc mắc tại sao lại như thế."

Sau một hồi nói chuyện với con, mẹ của cô bé quyết định cho con thêm 50.000 đồng cho bằng anh trai. Bé ngưng khóc và mặt hớn hở hẳn ra.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

>>> Tham khảo: Những kiêng kỵ trên bàn thờ ngày Tết giúp cản họa rước lộc vào nhà

Chỉ nên lì xì hạt giống, sách, thời gian hơn là tiền

Tiến sĩ tâm lý Trần Thành Nam, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết ngày nay, lì xì bị biến tướng và người ta quan trọng giá trị bên trong bao lì xì hơn là ý nghĩa của chúng. Ngoài ra, chúng khiến trẻ nhận thức sai về tiền bạc và lầm tưởng tiền là biểu tượng của sự yêu thương và sức mạnh. Lì xì bằng tiền còn dẫn đến mâu thuẫn giữa các trẻ với nhau, khi chúng có sự so bì về tiền bạc. 

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Để tránh gặp những trường hợp đáng tiếc trong dịp Tết, tiến sĩ Nam cho biết người lớn nên mừng tuổi con trẻ bằng hạt giống, sách hoặc thời gian vui đùa bên con. Ông giải thích thêm: "Nghiên cứu não bộ chỉ ra phần thưởng bằng tiền chỉ làm sáng một vùng nhỏ trên não còn phần thưởng bằng hoạt động xã hội làm sáng nhiều vùng hơn".

>>> Xem thêm: Ngày Vía Thần Tài 2019 đừng quên làm những điều này để cả năm "rủng rỉnh" bạn nhé!

Kết

Thế nên, bạn cần dạy trẻ về ý nghĩa của lì xì và bên cạnh đó, không nên đưa thẳng tiền mặt mà cần bỏ vào phong bao đỏ để trẻ hiểu và trân trọng hơn về việc nhận tiền mừng tuổi.

Nhớ xem thêm bài viết trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bên cạnh lì xì thì Tết Nguyên Đán ở Việt Nam còn nhiều phong tục khác mang nhiều giá trị văn hoá đã được nhiều thế hệ lưu truyền và gìn giữ.

Các phong tục không thể bỏ qua trong ngày Tết Nguyên đán:

- Cúng ông Công, ông Táo

- Dọn nhà cửa

- Cúng Tất niên

- Cúng giao thừa

- Hái lộc đầu xuân

- Xông đất

- Chúc Tết mừng tuổi

- Đi chùa lễ Phật

- Thăm hỏi họ hàng

- Kiêng kị quét nhà vào ngày đầu năm

Người ta thường nói: "Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy", tại sao lại có câu nói đó, cùng tìm hiểu TẠI ĐÂY