World Cup 2018: Trước giờ bóng lăn, hãy cùng điểm lại những bài hát hay nhất lịch sử World Cup

18:30 14/06/2018

Những bài hát chính thức và không chính thức của các kì World Cup luôn có sức lan tỏa rất lớn. Trong đó, có những ca khúc vượt ra khỏi khuôn khổ của kì World Cup thông thường, trở thành bài ca chung của mọi trái tim yêu bóng đá trên thế giới, trong đó Việt Nam cũng không ngoại lệ.

World Cup 2018: Trước giờ bóng lăn, hãy cùng điểm lại những bài hát hay nhất lịch sử World Cup

Kể từ World Cup năm 1962 đến nay, các kì World Cup đều có ít nhất 1 ca khúc chính thức và nhiều ca khúc không chính thức khác. Các bài hát này đều có điểm chung là sở hữu một giai điệu đẹp và những ca từ ý nghĩa, thể hiện tinh thần thể thao và tình yêu với trái bóng tròn.

World Cup 2018: Trước giờ bóng lăn, hãy cùng điểm lại những bài hát hay nhất lịch sử World Cup

Mãi đến năm 1998, nước chủ nhà Pháp mới quyết định thuê ca sĩ Latin Ricky Martin để tạo nên một ca khúc World Cup khác với truyền thống. Bài hát The Cup of Life đã tạo cảm hứng cho tất cả các nước đăng cai World Cup sau này.

1. El Rock del Mundial (1962)

Ca khúc El Rock del Mundial là bài hát chính thức của World Cup 1962 tổ chức tại Chile, do nhóm nhạc rock Los Ramblers thể hiện. 


El Rock del Mundial (1962).

Đây là ca khúc World Cup đầu tiên, là khởi nguồn cho mọi bài hát sau này của giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

2. Gloryland (1994)

Gloryland do Daryl HallSounds of Blackness thể hiện là ca khúc chính thức của World Cup 1994 tổ chức tại Mỹ. 


Gloryland (1994).

Bài hát xếp thứ 36 trong bảng xếp hạng 200 bài hát đơn có doanh thu lớn nhất tại Anh cũng trong năm đó. 

3. The Cup of Life (La Copa De La Vida) (1998)

The Cup of Life được xem là ca khúc đã thay đổi hoàn toàn diện mạo của những bài ca World Cup, phá bỏ sự truyền thống và tạo nên cảm hứng cho rất nhiều sáng tác của các kì World Cup sau này.


The Cup of Life (La Copa De La Vida) (1998).

Vượt qua khuôn khổ là bài hát chủ đề của một cuộc thi thể thao, The Cup of  Life đã “càn quét” không ít bảng xếp hạng âm nhạc tại các nước châu Âu, châu Mỹ cũng trong năm 1998. 

4. Celebrate the Day (2006)

Đây là ca khúc chính thức của World Cup 2006, do ca sĩ Herbert Grönemeye và Amadou Bagayoko thể hiện bằng tiếng Đức. Bài hát có nội dung cổ vũ sự đoàn kết của nhân dân trên toàn thế giới.


Celebrate the Day (2006).

Phần nhạc của bài hát cũng đã trở thành một trong những giai điệu thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới cho đến tận bây giờ.

5. Waka Waka (This Time for Africa) (2010)

Waka Waka – bài hát chính thức của World Cup 2010 do nữ ca sĩ Shakira thể hiện đã trở thành một trong số những ca khúc World Cup nổi tiếng nhất trên thế giới. 


Waka Waka (This Time for Africa) (2010).

Với giai điệu sôi động của mình, bài hát đã thể hiện trọn vẹn nguồn năng lượng dồi dào đến từ lục địa châu Phi. Trong tháng 5/2014, bài hát Waka Waka xếp hạng thứ 8 trong số những video được xem nhiều nhất trên trang chia sẻ video YouTube.

6. Wavin’ Flag - K’NAAN (2010)

Đối với nhiều người, kể cả tác giả đây, thì Wavin’ Flag mới chính là ca khúc World Cup hay nhất mọi thời đại. Thông điệp của bài hát đầy năng lượng tích cực và vô cùng ý nghĩa của bóng đá.


Wavin’ Flag - K’NAAN (2010).

MV được quay tại nhiều địa điểm trên khắp tất cả châu lục và ở châu Á, địa điểm đó chính là Việt Nam. Hình ảnh con trâu, những cậu bé đá bóng trên đồng ruộng hay chiếc nón lá thân thương đã đưa hình ảnh đất nước Việt Nam đến bạn bè khắp nơi trên thế giới. Wavin’ Flag như những lá cờ bay phấp phới đầy tự do và kiêu hãnh, một biểu tượng thực sự cho ý nghĩa của môn thể thao Vua.

7. We Are One (Ole Ola) - Pitbull ft. Jennifer Lopez (2014)

Đúng là World Cup được tổ chức ở Brazil có khác, đến ca khúc chủ đề cũng đậm chất Samba và lễ hội Carnival. Giai điệu và hình ảnh của We Are One như đưa người xem đến những bãi biển tuyệt đẹp ở Brazil, đắm chìm trong âm nhạc, vũ điệu và sắc màu, sống và trải nghiệm bầu không khí cuồng nhiệt của bóng đá.


We Are One (Ole Ola) - Pitbull ft. Jennifer Lopez (2014).

Hiếm có quốc gia nào trên thế giới mê bóng đá như Brazil và có lối đá đẹp mắt như Brazil. Trong MV, hình ảnh đẹp của những huyền thoại thời trước như Pele, Ronaldo, Carlos đã làm gợi nhớ một thời huy hoàng và đầy tự hào của bóng đá Xứ vạn chim. Không may, năm đó, Brazil đã sảy chân ở vòng bán kết trước Đức với tỉ số cực đậm: 7-1.

8. La La La - Shakira (2014)

Bên cạnh We Are One, World Cup Brazil còn có một ca khúc cổ động cực kì nổi tiếng. Đó chính là La La La của Shakira. Bài hát ngoài việc cổ động cho bóng đá thì còn là để gây quỹ cho Chương trình hỗ trợ Trẻ em châu Phi của Shakira Activia. Bài hát sử dụng nhiều hiệu ứng đẹp mắt, những cảnh quay chân dung, những pha đi bóng lắt léo của Messi, Neymar,...


La La La - Shakira (2014).

Ngoài ra, các loài động vật hoang dã cũng xuất hiện trong MV như một lời kêu gọi hãy chung tay bảo vệ chúng khỏi nạn săn bắt trái phép. Đúng là thông điệp của quả bóng tròn không chỉ ở những trận bóng nảy lửa mà còn là để kết nối mọi người lại với nhau và biến những điều không thể thành có thể.

Ảnh: Internet