Thêm một phương pháp mới giúp giảm khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2

09:00 27/11/2021

Trang The Sun mới đây đưa tin, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ đã phát minh ra một loại kẹo cao su có tác dụng trong việc ngăn ngừa Covid-19 lây lan. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Molecular Therapy, cho thấy kẹo cao su này có chứa một loại protein có khả năng “bẫy” virus.

 
Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu ra phương pháp mới ngăn ngừa Covid-19. (Ảnh: Chụp màn hình)
Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu ra phương pháp mới ngăn ngừa Covid-19. (Ảnh: Chụp màn hình)

Các tác giả của nghiên cứu nhận định, nhai loại kẹo này sẽ hạn chế sự lây lan của các giọt bắn chứa virus khi những người mang bệnh nói chuyện, thở hoặc ho: “Nhai kẹo cao su có chứa protein “bẫy” virus là một chiến lược hợp lý để bảo vệ bệnh nhân khỏi hầu hết các trường hợp tái nhiễm virus ở miệng thông qua việc loại bỏ hoặc giảm thiểu khả năng virus lây lan sang người khác.”

Để cho ra được kết quả này, các nhà khoa học đã thực hiện thử nghiệm đưa kẹo cao su vào trong ống nghiệm và sử dụng mẫu nước bọt, dịch hầu họng của những bệnh nhân nhập viện vì mắc Covid-19. Thành phần của kẹo cao su có chứa các bản sao của protein ACE2 trên bề mặt tế bào. Đây là loại protein gai được virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào lây nhiễm.

 
Kết quả thử nghiệm ban đầu của kẹo cao su "bẫy" virus rất khả quan. (Ảnh minh họa: Mirror)
Kết quả thử nghiệm ban đầu của kẹo cao su "bẫy" virus rất khả quan. (Ảnh minh họa: Mirror)

Trong quá trình thử nghiệm, các virus SARS-CoV-2 đã tự liên kết với các protein ACE2 có trong kẹo cao su. Kết quả là lượng virus trong các mẫu bệnh phẩm giảm đến hơn 95%.

Theo các nhà nghiên cứu, loại kẹo này làm ra từ các nguyên liệu gốc thực vật và ngay từ đầu đã được phát triển để phù hợp với tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA). Mùi vị của kẹo cao su sẽ giống với những loại thông thường khác trên thị trường. Nó cũng có thể bảo quản được trong nhiều năm dưới điều kiện nhiệt độ thường. Và việc nhai kẹo cũng không gây ảnh hưởng gì đến các phân tử protein ACE2 cả.

Mặc dù là một phát mình đầy hứa hẹn song loại kẹo “bẫy” virus vẫn chưa có sẵn để sử dụng vì cần phải nghiên cứu thêm. Tuy nhiên nếu thử nghiệm thành công thì biện pháp này có thể giảm tải được lượng virus đáng kể trong nước bọt.

 
Sản phẩm mới được kì vọng giúp ích cho phòng chống dịch. (Ảnh: Bloomberg)
Sản phẩm mới được kì vọng giúp ích cho phòng chống dịch. (Ảnh: Bloomberg)


Pfizer bán thuốc trị Covid-19 giá rẻ.

Ngoài ra, khi kết hợp sử dụng kẹo cao su cùng với đẩy mạnh công tác tiêm chủng sẽ giúp ích trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt ở những quốc gia chưa có khả năng tiếp cận vaccine thì sản phẩm này rất sẽ rất hữu dụng.

Bên cạnh những nỗ lực nghiên cứu biện pháp phòng ngừa thì các nhà khoa học, các hãng dược cũng đang tích cực chế tạo thuốc điều trị và đạt được kết quả khả quan sau khi thử nghiệm lâm sàng.

Trang Mirror có viết, ngày 26/11, hãng dược Merck tạo ra thuốc Molnupiravir đã công bố kết quả nghiên cứu trên 1.400 bệnh nhân mắc Covid-19, cho thấy thuốc giúp giảm 30% nguy cơ nhập viện và không qua khỏi. Trong đó, mức độ bảo vệ của thuốc đạt 50%. Vào ngày 30/11 sắp tới, các chuyên gia cố vấn và FDA sẽ họp bàn và thảo luận về việc đề xuất cấp phép lưu hành cho Molnupiravir.

 
Molnupiravir đang là một trong số các loại thuốc điều trị Covid-19 đem lại hiệu quả. (Ảnh: Metro World News)
Molnupiravir đang là một trong số các loại thuốc điều trị Covid-19 đem lại hiệu quả. (Ảnh: Metro World News)

Cùng với đó, đối thủ của Merck là Pfizer cũng chế tạo ra loại thuốc điều trị được đánh giá là tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến chống dịch. Dựa vào thử nghiệm trên 1.200 bệnh nhân, thuốc của Pfizer giúp giảm đến 89% nguy cơ nhập viện và không qua khỏi so với giả dược.

Thế giới vẫn đang phải đón nhận sự xuất hiện của các biến thể SARS-CoV-2 mới với mức độ nguy hiểm khó lường trước. Vì vậy càng có nhiều biện pháp phòng chống dịch thì càng tăng thêm độ an toàn cho sức khỏe con người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THUỐC THỬ NGHIỆM DẠNG HÍT CÓ TỈ LỆ CHỮA KHỎI COVID-19 KHÁ CAO

Trung tâm Y tế Ichilov của Tel Aviv của Israel đang tiến hành thử nghiệm loại thuốc dạng hít có tên EXO-CD24 có tác dụng trong điều trị Covid-19. 88 bệnh nhân đầu tiên được sử dụng loại thuốc này đều không một ai phải thở máy.

Sau khi mở rộng thử nghiệm thêm 10 bệnh nhân có tình trạng từ trung bình đến nặng, điều bất ngờ xảy ra khi 9/10 bình phục và đủ điều kiện xuất viện chỉ sau 5 ngày. Giáo sư Nadir Arber - người sáng chế ra EXO-CD24 đánh giá thuốc có thể thay đổi tình hình dịch bệnh hiện nay.

Ông Nadir cho biết thêm, loại thuốc này có ưu thế lớn khi không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, nó còn có giá thành rẻ nên có thể mang đến hi vọng cho các nước nghèo.