Thêm một nữ sinh lớp 9 gào khóc van xin mà bất lực trước hủ tục bắt vợ

08/02/2017, 11:00 GMT+07:00

Mới đây, cộng đồng mạng lại tiếp tục chứng kiến thêm một vụ “bắt vợ” tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai khiến dư luận tiếp tục “dậy sóng”.

"Bắt vợ" hay kéo vợ về là một phong tục của người Mông. Theo truyền thống của họ, nếu không yêu nhau mà bị kéo về làm vợ thì chỉ cần sau 1 hoặc 3 ngày, cô gái trốn về thì không sao và không có chuyện bắt cóc hay ép buộc, còn nếu yêu nhau thực sự thì không vấn đề gì. Cũng chính bởi tập tục này mà không ít cô gái trẻ rơi vào tình cảnh đáng thương khi còn ở độ tuổi tới trường mà bị ép, “bắt” về làm vợ. Mới đây, cộng đồng mạng lại chứng kiến thêm cảnh bị “bắt” của một nữ sinh tại Lào Cai.

Thông tin về vụ việc được chia sẻ trên mạng xã hội.
Thông tin về vụ việc được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo như thông tin được chia sẻ thì vụ việc xảy ra vào khoảng 13h chiều ngày 5/2, tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Cô gái bị bắt về làm vợ có tên là Hạ Thị V., đang học lớp 9, người xã Sa Pả. Gia đình người đi kéo vợ cho con ở San Sả Hồ. Sự việc sau đó đã gây ra tắc đường và khách du lịch vây quanh khá đông khuyên can nhưng không thành.

Em Hạ Thị V., học sinh lớp 9 bị một nhà ở San Sả Hồ kéo về làm vợ.
Em Hạ Thị V., học sinh lớp 9 bị một nhà ở San Sả Hồ kéo về làm vợ.

Mặc cho cô gái lăn lộn dưới đất, van xin khóc lóc, gia đình người đi bắt vợ cho con vẫn lạnh lùng bỏ ngoài tai và cứ thế lôi cô gái đi. Trước cảnh cô bé gào khóc chống trả quyết liệt mà dường như bất lực, mọi người đã gọi điện đến nhà trường nơi em gái đang theo học để nhanh chóng có mặt giải cứu học sinh.

Mặc cô gái van khóc như mưa, gào thét không đồng ý nhưng bất thành.
Mặc cô gái van khóc như mưa, gào thét không đồng ý nhưng bất thành.

Thêm một nữ sinh lớp 9 gào khóc van xin mà bất lực trước hủ tục bắt vợ

Ngay sau đó, lãnh đạo nhà trường đã có mặt. Dù họ đã giải thích với gia đình bắt vợ là em gái còn đang đi học, cứ để học xong và đủ 18 tuổi thì gia đình muốn kéo cũng được, và nếu gia đình không nghe, sẽ gọi chính quyền xã đến giải quyết nhưng vẫn không xoay chuyển được tình thế. Cô gái vẫn bị nhà trai “bắt” đi giữa “thanh thiên bạch nhật”.

Cuối cùng, chính quyền địa phương đã phải vào cuộc, đến trực tiếp gia đình nhà trai tuyên truyền cho họ hiểu vấn đề. Được biết, bố mẹ em V. cũng đã nói chuyện, thống nhất với gia đình nhà trai để đến đón em về nhà vào tối ngày 5/2. Hiện, tâm lí em V. cũng đã ổn định và đi học trở lại.

“Phép vua thua lệ làng” là đây. Có lẽ, cũng chính bởi những "hủ tục" này mà nhiều giấc mơ được bay cao bay xa bị dập vùi. Chứng kiến cảnh tượng cô nữ sinh bé nhỏ gào khóc mà bất lực trước sức mạnh của tập tục truyền thống đã khiến nhiều người rơi nước mắt, vừa xót thương vừa căm phẫn.

Nguồn: Tổng hợp.