Thêm một đàn cá biết xin ăn, hiểu tiếng người ở An Giang

05/04/2021, 12:40 GMT+07:00

Những ngày gần đây, cư dân sống tại thị trấn Núi Sập, H.Thoại Sơn, An Giang không khỏi xôn xao trước sự việc hàng ngàn con cá trê nổi lên "xin ăn" ở lòng hồ Núi Sập, nằm trong khuôn viên Thiền viện Trúc Lâm An Giang. "Tiếng lành đồn xa", đến nay, nhiều người miền Tây cũng đã biết đến đàn cá kỳ lạ này và kéo nhau đến xem ngày một đông.

 
Đàn cá trê lên đến hàng nghìn con. (Ảnh: Thanh niên)
Đàn cá trê lên đến hàng nghìn con. (Ảnh: Thanh niên)

Theo Thanh niên, Trụ trì thiền viện, đại đức Thích Đạt Ma Chí Kiên cho biết, hiện nay đàn cá trê này có trọng lượng khoảng hơn 4 tấn. Ban đầu chúng chỉ là đàn cá do chùa phóng sinh, sau đó số lượng liên tục gia tăng do chúng tự sinh sản và mọi người đến phóng sinh.

Người trực tiếp chăm sóc bầy cá này là bà D.H. Bà cho biết, trước đây trẻ con trong vùng thường đến chọc phá nên chúng khá nhút nhát. Tuy nhiên 10 tháng trở lại đây, có bà về trông nom nên đàn cá dạn dĩ hơn rất nhiều.

Nói về hành động "xin ăn" của đàn cá, bà H. chia sẻ: "Nó háu ăn và khôn lắm, bình thường thì nó nằm im dưới lòng hồ nhưng hễ nghe hơi người hoặc nghe tiếng nói chuyện nó tự động trồi lên mặt nước, há mồm sẵn... xin ăn". Thậm chí theo lời bà H. thì đàn cá này còn biết trườn lên mỏm đá chờ khách ném thức ăn, nhưng nay mỏm đá đó không còn nữa.

 
Trong đàn cá có những con màu hồng. (Ảnh: Thanh niên)
Trong đàn cá có những con màu hồng. (Ảnh: Thanh niên)

Mặc dù khá háu ăn, thường tranh giành nhưng đàn cá trê không làm nhau bị thương bao giờ. Đặc biệt, trong đàn có một con được bà H. gọi là "Đen", chỉ cần nghe thấy tiếng bà H. gọi tên là nó sẽ lập tức bơi về.

Đa phần cá trê trong hồ là cá trê đen, ngoài ra có thêm một số con màu trắng, hồng hoặc vàng, có con nặng nhất lên đến hơn 10kg. Điều kỳ lạ là dù số lượng cá lớn như vậy nhưng nước hồ lúc nào cũng trong vắt.

 
Anh M. thường đến cho đàn cá ăn. (Ảnh: Thanh niên)
Anh M. thường đến cho đàn cá ăn. (Ảnh: Thanh niên)

Không chỉ háu ăn mà có vẻ như đàn cá này còn rất "quý người". Anh T.V.M., sống tại Tri Tôn, An Giang cho biết anh thường xuyên mang bánh mì hoặc rau đến cho đàn cá này. Trong lúc cho ăn, chúng còn để anh thoải mái sờ vào vây, lưng mà không hề sợ hãi bỏ đi.

Còn chị H.T.T.N., ở Kiên Giang thì cho biết nghe lời đồn nên đến xem thực hư. Nào ngờ đúng là đàn cá bơi lại gần rồi cứ há miệng chờ được ném thức ăn. Được biết, hiện nay, nhà chùa đang xây thêm bậc thềm để du khách có thể cho cá ăn thuận tiện hơn.

 
Đàn cá khá thân thiện với du khách. (Ảnh: Dân Việt)
Đàn cá khá thân thiện với du khách. (Ảnh: Dân Việt)

Đáng nói, đây không phải đàn cá duy nhất biết "xin ăn". Cũng tại An Giang, mọi người từng khá xôn xao trước một đàn cá chuyên "ăn nhờ ở đậu" tại nhà bà M., trú tại ấp Phú Quới, xã Phú Thành, huyện Phú Tân. Theo Vietnamnet, bà M. kể, bà phát hiện đàn cá tra nổi lên trong lúc đang rửa chén gần bờ sông, sau đó bà liền lấy cơm cho chúng ăn.

Từ sau lần đó, đàn cá kéo đến ngày một đông, thỉnh thoảng lại có thêm cả cá mè vinh, cá trê. Mặc dù con sông rất dài, nhưng đàn cá này chỉ thích trú ngụ ở nhà bà M. Đặc biệt, đàn cá này chỉ ăn chay, mỗi ngày ăn 4 bữa. Không những vậy, chúng còn rất sợ tiếng xẹt điện. Chỉ cần nghe thấy âm thanh này thôi là chúng sẽ vội vàng trốn vào đám lục bình, có khi nhảy cả lên cầu.

 
Đàn cá chỉ bơi quanh quẩn ở nhà bà M. (Ảnh: Vietnamnet)
Đàn cá chỉ bơi quanh quẩn ở nhà bà M. (Ảnh: Vietnamnet)

Chưa hết, dường như đàn cá này còn hiểu tiếng bà M. nói, bởi trong một lần bà M. nói vu vơ "dọa" bơi đi xa, có người bắt, đàn cá này liền không bơi đi đâu nữa, chỉ quanh quẩn mé sông nhà bà.

 
Cứ đến giờ ăn là hàng ngàn con cá lại tụ họp lại. (Ảnh: Vietnamnet)
Cứ đến giờ ăn là hàng ngàn con cá lại tụ họp lại. (Ảnh: Vietnamnet)

Việc xuất hiện đến hai đàn cá biết "xin ăn", hiểu tiếng người, lại cùng ở tỉnh An Giang đã khiến không ít người cảm thấy kỳ lạ. Trong khi ngày một có đông du khách ghé đến Thiền viện Trúc Lâm An Giang vừa để tham quan, vừa chiêm ngưỡng đàn cá lạ, thì tại nhà bà M., người hiếu kỳ cũng kéo đến nhiều hơn, hỗ trợ cả thức ăn cho bà M. nuôi cá.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TÌM HIỂU VỀ CÁ TRÊ

Cảm thấy tò mò, thú vị về đàn cá trê biết xin ăn ở An Giang, nhưng bạn có hiểu về giống cá này chưa?

Được biết, cá trê là loài cá da trơn, thường sống ở tầng đáy của sông, hồ, ao, ngòi. Đặc biệt, cá trê có thể sống được trong những môi trường khắc nghiệt nhất như mương rãnh hoặc ao tù,... Đây là những nơi có hàm lượng oxygen thấp. Tuy nhiên do cá trê có cơ quan hô hấp phụ là "hoa khế" nên nó có thể hít được khí trời.

Cá trê ăn tạp, chủ yếu ăn động vật và sống rất dai. Trong môi trường tự nhiên, thức ăn của nó là tôm, cua, cá, giun, ốc,... 

Thời điểm tháng 4 đến tháng 9 là lúc cá trê sinh sản, trong đó, tháng 5 đến tháng 7 là khoảng thời gian tập trung nhiều nhất.

Xem thêm tại đây!