Thêm một cơn bão hướng về miền Trung; miền Bắc sắp đón không khí lạnh

19/10/2020, 09:30 GMT+07:00

Diễn biến thời tiết tại nhiều tỉnh thành miền Trung đang rất phức tạp. Đặc biệt ở Quảng Bình, tình trạng ngập lụt tại đây hiện rất nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, trung tâm dự báo cho biết có khả năng một cơn bão chuẩn bị ập đến miền Trung, còn các tỉnh thành miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường.

 
Quảng Bình ghi nhận mực nước lũ dâng cao. (Ảnh: FB: Quảng Bình Hôm Nay).
Quảng Bình ghi nhận mực nước lũ dâng cao. (Ảnh: FB: Quảng Bình Hôm Nay).

>> Có thể bạn chưa xem: Quảng Trị: Tìm thấy thi thể 6 người cùng ngôi nhà bị lở đất vùi lấp

Lũ ở Quảng Bình vượt mức lịch sử cách đây hơn 40 năm (1979)

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong đêm 18, rạng sáng 19/10, nhiều khu vực tại Quảng Bình, trong đó có huyện Lệ Thủy, đón cơn mưa rất lớn. Do đó, nước lũ dâng nhanh khiến sông Kiến Giang có mực nước cao hơn cả lũ lịch sử cách đây hơn 40 năm (1979).

 
Nước lũ tại Quảng Bình dâng nhanh. (Ảnh: FB: Quảng Bình Hôm Nay).
Nước lũ tại Quảng Bình dâng nhanh. (Ảnh: FB: Quảng Bình Hôm Nay).

Cụ thể, vào lúc 1h sáng 19/10, lũ trên sông Kiến Giang thuộc huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã đạt mức 4,79m, trên mức báo động 3 là 2,09m. So với năm 1979, sông Kiến Giang đã vượt đỉnh lũ lịch sử gần 1m. Các chuyên gia cảnh báo, lũ trên sông Kiến Giang có thể đạt đỉnh mới 5,2m, sau đó nước rút dần. Nước lũ dâng cao, chảy xiết nên người dân cần cẩn trọng trong việc di dời đến địa điểm cao và an toàn hơn.

 
Công tác cứu hộ người dân được thực hiện gấp rút. (Ảnh: Báo Quảng Bình).
Công tác cứu hộ người dân được thực hiện gấp rút. (Ảnh: Báo Quảng Bình).

>> Xem thêm: Lũ đặc biệt lớn tại Quảng Trị, vượt mức lịch sử trong 21 năm qua​

Hai cơn bão mới hình thành, một cơn hướng vào miền Trung

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, bà Lê Thị Xuân Lan - Nguyên Phó trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, theo mô hình dự báo của Mỹ thì có hai cơn bão đang hình thành trên Thái Bình Dương (ngoài khơi Philippines).

Trong đó, có một cơn bão khả năng vào Biển Đông và di chuyển theo hướng Tây Tây Nam. Khi vào Biển Đông bị không khí lạnh đẩy xuống phía Nam, hướng về các tỉnh miền Trung trong ngày 24-25/10. Ngoài ra, cơn bão còn lại cũng được dự báo là rất mạnh, song, hướng di chuyển còn khá phức tạp.

 
Người dân di chuyển khó khăn khi bão đổ bộ. (Ảnh: VTC).
Người dân di chuyển khó khăn khi bão đổ bộ. (Ảnh: VTC).

Theo bà Lan nhận định rằng: "Thời tiết những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 hết sức phức tạp khi có bão và không khí lạnh hoạt động song hành. Miền Trung sẽ tiếp tục hứng chịu đợt mưa gió lớn". Thời điểm hiện tại, miền Trung đang đối mặt với tình hình thời tiết vô cùng phức tạp khi mưa lũ và sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra liên tiếp. Cơ quan dự báo cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ và sạt lở bờ biển tại các tỉnh Bắc Trung Bộ đến Quảng Nam, Quảng Ngãi.

 
Một vụ sạt lở đất xảy ra khiến phương tiện giao thông gặp nguy hiểm. (Ảnh: FB: Quảng Bình Hôm Nay).
Một vụ sạt lở đất xảy ra khiến phương tiện giao thông gặp nguy hiểm. (Ảnh: FB: Quảng Bình Hôm Nay).

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh

VTC News đưa tin, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện lục địa Trung Quốc đang có một khối không khí lạnh hình thành và di chuyển xuống phía Nam. Khoảng sáng 19/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh thành phía Bắc Việt Nam.

 
Người dân di chuyển trong mưa rét. (Ảnh: Thanh Niên).
Người dân di chuyển trong mưa rét. (Ảnh: Thanh Niên).

Chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nên miền Bắc trong những ngày tới có thể có mưa vài nơi, vùng đồng bằng và ven biển có mưa hoặc mưa rải rác. Gió Đông Bắc mạnh cấp 2, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh lên cấp 4-5. Do không khí lạnh tràn về nên nhiệt độ tại các tỉnh thành phố sẽ giảm từ 2-3 độ C, trời chuyển lạnh. Ngoài ra, vùng cao và các vùng núi trời rét đậm, có nơi rét hại vào đêm và sáng sớm.

 
Sa Pa đã trở lạnh từ hồi tháng 9. (Ảnh: VietNamNet).
Sa Pa đã trở lạnh từ hồi tháng 9. (Ảnh: VietNamNet).

>> Có thể bạn quan tâm: Đã tìm thấy 3 thi thể trong 22 chiến sĩ nghi bị vùi lấp ở Quảng Trị

Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, khả năng còn có bão nên người dân cần hết sức cảnh giác, bảo vệ an toàn cho bản thân mình. Hiện, người dân tại miền Trung vẫn đang trải qua đợt mưa lũ phức tạp và ai cũng hi vọng, tất cả mọi người đều có thể vượt qua quãng thời gian khó khăn này.

MƯA LŨ GÂY THIỆT HẠI NẶNG VỀ TÀI SẢN CHO BÀ CON MIỀN TRUNG

Diễn biến phức tạp của mưa lũ khiến bà con tại các tỉnh thành miền Trung gặp nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Được biết, đợt mưa lũ gần đây đã khiến 52.933 căn nhà bị ngập, trong đó Quảng Trị ghi nhận 41.878 căn; Quảng Bình có 11.055 căn. Ngoài ra, số căn nhà bị hư hỏng, đổ sập là 24.734 căn.

Về nông nghiệp, cây trồng của bà con miền Trung bị thiệt hại rất nhiều. Trong đó có hàng chục hecta lúa, hàng trăm đến trăm nghìn hecta mạ, cây lâm nghiệp, cây ăn quả và hoa màu bị ngập, vùi lấp, hư hỏng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!