Thêm một bệnh nhân nguy kịch sau khi sử dụng Pate Minh Chay

19:55 31/08/2020

Vụ việc ngộ độc liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp. Được biết trong ngày 31/8, riêng Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận thêm 4 trường hợp bệnh có liên quan đến sản phẩm pate này.

Được biết, các ca bệnh nặng liên quan đến pate Minh Chay đã được hỗ trợ thêm thuốc giải độc để điều trị. Tuy nhiên, vào chiều 31/8, thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận thêm một trường hợp khác nguy kịch sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

 
Sản phẩm pate Minh Chay được quảng cáo từ nhà sản xuất. (Ảnh: Website công ty sản xuất).
Sản phẩm pate Minh Chay được quảng cáo từ nhà sản xuất. (Ảnh: Website công ty sản xuất).

>> Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay​

Thêm bệnh nhân nguy kịch sau khi sử dụng pate Minh Chay

Theo báo Thanh Niên đưa tin, vào chiều ngày 31/8, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận và điều trị một nam bệnh nhân có liên quan đến việc sử dụng pate Minh Chay.

Được biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hiện đang được điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới với tình trạng liệt và phải thở máy. Đây cũng là bệnh nhân thứ 8 nhập viện ở TP.HCM với mức tiên lượng nặng sau khi sử dụng pate Minh Chay.

 
Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thêm một ca bệnh nguy kịch liên quan việc sử dụng pate Minh Chay. (Ảnh: Thanh Niên).
Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thêm một ca bệnh nguy kịch liên quan việc sử dụng pate Minh Chay. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo đó, sau kiểm nghiệm, Bộ Y tế cho biết trong sản phẩm Pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B có độc tố rất mạnh. Bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết: "Đây không phải là ngộ độc thực phẩm thông thường, nhiều bệnh nhân có triệu chứng nặng, nguy cơ không qua khỏi là có".

>> Đừng bỏ lỡ: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Đã có 5 bệnh nhân được xuất viện

Cũng liên quan đến các bệnh nhân nhập viện vì từng sử dụng pate Minh Chay, theo báo Thanh Niên cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cho 5 bệnh nhân liên quan đến vụ việc được xuất viện và trở về địa phương tiếp tục điều trị, theo dõi. Hiện Bệnh viện Chợ Rẫy còn 1 ca đang được tiếp tục điều trị.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng đang điều trị 2 ca liên quan đến việc sử dụng pate Minh Chay. Tại Hà Nội, vào ngày 31/8, Trung tâm Chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận 4 trường hợp có biểu hiện yếu cơ, mệt mỏi, khó thở, sụp mí mắt và tất cả những bệnh nhân này đều liên quan đến việc sử dụng pate Minh Chay.

 
Trung tâm Chống độc hiện có 2 ca bệnh nặng liên quan việc sử dụng pate Minh Chay. (Ảnh: VTC).
Trung tâm Chống độc hiện có 2 ca bệnh nặng liên quan việc sử dụng pate Minh Chay. (Ảnh: VTC).

>> Bạn có biết:  Ăn buffet, thanh niên tốn 1,8 triệu đồng tiền thuốc vì bị ngộ độc

Ngay sau khi ghi nhận vụ ngộ độc liên quan đến việc sử dụng pate Minh Chay, Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã nhanh chóng liên lạc với người mua để cảnh báo ngừng sử dụng, đồng thời tiến hành thu hồi sản phẩm. Hi vọng các bệnh nhân sẽ sớm được chữa khỏi và hồi phục sức khỏe của mình.

Thu hồi pate Minh Chay và các sản phẩm liên quan đến công ty sản xuất

Sau khi ghi nhận vụ ngộ độc liên quan đến pate Minh Chay, Bộ Y tế đã phát thông báo yêu cầu người dân ngừng sử dụng sản phẩm này, đồng thời Ban quản lý an toàn thực phẩm tiến hành thu hồi các sản phẩm liên quan đến công ty sản xuất.

Cụ thể, đã có 13 sản phẩm liên quan đến công ty sản xuất pate Minh Chay gồm: Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mù, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc cháy tỏi.

Trong ngày 31/8, ban Quản lý đã xác định được có 1290 khách hàng tại TP.HCM mua 1599 hộp pate Minh Chay trong vòng tháng 7 và 8 năm 2020 qua hình thức online. Những trường hợp này đều được khuyến cáo ngưng sử dụng và chờ tiến hành thu hồi.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!