Thêm ít nhất 4 ca bệnh nhập viện do pate Minh Chay, chưa có thuốc giải

31/08/2020, 16:00 GMT+07:00

Vừa qua, cộng đồng mạng đã không khỏi xôn xao trước thông tin pate Minh Chay chứa vi khuẩn gây nguy hại đến sức khỏe con người. Hiện nay, đã có rất nhiều người sử dụng loại pate này phải nhập viện điều trị.

Mới đây, ngày 31/8, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận thêm ít nhất 4 ca bệnh có triệu chứng nguy hiểm do vi khuẩn từ pate Minh Chay gây ra.

 
Sản phẩm pate Minh Chay. (Ảnh: Zing News)
Sản phẩm pate Minh Chay. (Ảnh: Zing News)

>>> Xem thêm: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Có thêm ít nhất 4 bệnh nhân nhập viện do sử dụng Pate Minh Chay

Sáng nay, ngày 31/8, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận thêm ít nhất 4 bệnh nhân có biểu hiện yếu cơ, mệt mỏi, khó thở, sụp mí mắt. Điểm chung của các bệnh nhân này là đều có tiền sử sử dụng pate Minh Chay. Thời gian sử dụng của các ca bệnh là từ 2 tuần đến 1 tháng trước, chỉ có 1 bệnh nhân ăn cách đây 1 tuần.

Trong số đó có một bệnh nhân tên là N.T.L, sống ở Thái Nguyên. Bệnh nhân sử dụng pate Minh Chay vào bữa sáng và chiều ngày 12/8. Đến ngày 13/8, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, khó nói. 2 ngày sau, tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn nên bệnh nhân đã đến Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên.

Ngày 18/8, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện ĐH Y Hà Nội. Từ đó đến nay, bệnh nhân trải qua nhiều xét nghiệm nhưng không phát hiện được kết quả. Ngày 29/8, khi đọc được thông tin Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không ăn pate Minh Chay, bệnh nhân mới biết và chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai vào sáng 31/8.

 
Số người nhập viện do sử dụng pate Minh Chay đang ngày càng tăng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Số người nhập viện do sử dụng pate Minh Chay đang ngày càng tăng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuổi trẻ đưa tin, theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, ở hiện tại có 2 bệnh nhân là cặp vợ chồng 68 và 70 tuổi đang điều trị tại bệnh viện. Người chồng hiện tình trạng rất nặng, phải thở máy, còn 4 bệnh nhân khác thì biểu hiện nhẹ hơn.  

Như vậy, cho đến nay, tổng số bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì pate Minh Chay đã lên đến khoảng 20 người. Tất cả đều có dấu hiệu liệt cơ, nhược cơ, khó thở... và hiện đang được tích cực chữa trị.

>>> Đọc thêm: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay

Vẫn chưa có thuốc giải phù hợp 

Ở hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa có thuốc giải phù hợp cho bệnh rất hiếm gặp này. Bệnh viện đang tìm rất nhiều nguồn và giữa tuần trước đã có giấy phép để nhập khẩu 2 lọ thuốc giải đặc hiệu từ Thái Lan (thuốc do Tổ chức Y tế thế giới tài trợ). Được biết, một lọ có giá 8.000 USD, khoảng 185 triệu đồng.

Theo ông Nguyên cho biết thuốc đã về đến Việt Nam vào hôm 29/8. Ngay khi về, Bệnh viện đã sử dụng cho 2 bệnh nhân nặng, còn những trường hợp nhẹ hơn sẽ điều trị bổ trợ là chủ yếu.

Bên cạnh đó, ông chia sẻ thêm trên Tuổi Trẻ: "Thông thường những người bị nặng do độc tố trong pate Minh Chay sẽ phải thở máy trong 2 tháng, quá trình hồi phục sau đó sẽ kéo dài nhiều tháng nữa để hồi phục. Đây là chứng bệnh rất hiếm gặp ở Việt Nam, nhưng gặp thì bệnh khá nặng nề".

 
Hiện tại, bệnh viện đang rất tích cực chữa trị cho các bệnh nhân. (Ảnh: VnExpress)
Hiện tại, bệnh viện đang rất tích cực chữa trị cho các bệnh nhân. (Ảnh: VnExpress)

>>> Đừng bỏ lỡ: Bản tin 24h: Tai nạn liên hoàn ở Hà Nội; 7 người ngộ độc phải thở máy

Hiện tại, Bộ Y tế đã đưa ra văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Nhiệt đới TP.HCM, yêu cầu thống kê danh sách bệnh nhân nhập viện do pate Minh Chay. Đồng thời, yêu cầu báo cáo diễn biến của bệnh nhân và những kinh nghiệm trong phát hiện, chẩn đoán ca bệnh, báo cáo khẩn về Cục Quản lý khám chữa bệnh trong ngày 31/8. Các bệnh nhân cũng đang được tích cực điều trị.

Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay

Sau khi nắm được thông tin,  ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm pate đóng hộp với tên thương hiệu là Minh Chay do sản phẩm này gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Cụ thể, theo thống kê của các cơ sở y tế, trong thời gian từ 13/7 - 31/8, đã có gần 20 ca bệnh được ghi nhận ở các tỉnh, thành phố nhập viện với triệu chứng tương tự nhau bao gồm mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu, khó thở, khó nuốt, tứ chi yếu cơ, liệt cơ,... 

>>> Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY