Thêm hơn 340 người Việt ở Mỹ trở về nước tránh dịch an toàn

12:55 09/06/2020

Tuy dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có một số dấu hiệu khả quan khi gần 2 tháng qua cả nước không ghi nhận thêm ca nhiễm trong cộng đồng nhưng trên thế giới tình hình vẫn khá căng thẳng. Nhất là tại các quốc gia như Mỹ, Brazil, Nga.

Thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều chuyến bay để đưa người Việt tại một số nước trên thế giới trở về tránh dịch. Mới đây tiếp tục có thêm hơn 340 người Việt ở Mỹ trở về, nâng tổng số người hồi hương từ "ổ dịch" lớn nhất thế giới lên hơn 1.000 người.

 
Hành khách lên máy bay về nước (Ảnh: Người lao động)
Hành khách lên máy bay về nước (Ảnh: Người lao động)

>>Xem thêm: Người nước ngoài mắc Covid-19 tại Việt Nam được chi trả viện phí

Hơn 340 người Việt ở Mỹ về nước

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 7/6 và 8/6, chuyến bay do các cơ quan chức năng Việt Nam và Mỹ phối hợp tổ chức đưa người Việt tại Mỹ về nước tránh dịch đã được diễn ra thành công. Cụ thể, chuyến bay chở theo hơn 340 người đã cất cánh từ San Francisco và hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài.

Hành khách trên chuyến bay này chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và du học sinh có nơi lưu trú bị đóng cửa, ngoài ra còn nhiều trường hợp khác đặc biệt khó khăn. Đồng thời những người được hỗ trợ về nước lần này cũng đến từ nhiều bang khác nhau của Mỹ.

 
Người Việt tại sân bay San Francisco chờ lên chuyến bay về nước ngày 7/8 (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)
Người Việt tại sân bay San Francisco chờ lên chuyến bay về nước ngày 7/8 (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

 
Toàn bộ phi hành đoàn đều trang bị đồ bảo hộ (Ảnh: Người lao động)
Toàn bộ phi hành đoàn đều trang bị đồ bảo hộ (Ảnh: Người lao động)

Để đảm bảo an toàn, trong suốt quá trình bay, các biện pháp vệ sinh dịch tễ, quy định phòng chống dịch,... đều được thực hiện chặt chẽ. Tất cả hành khách ngay sau khi nhập cảnh đều được kiểm tra y tế và tiến hành cách ly tập trung.

>>Đọc thêm: Virus SARS-CoV-2 có thể truyền nhiễm qua con đường tiếp xúc ở bể bơi

Việt Nam đã đón hơn 1.000 người trở về từ "ổ dịch" lớn nhất thế giới

Được biết đây là chuyến bay thứ ba thực hiện việc hỗ trợ người Việt tại Mỹ về nước tránh dịch. Trước đó, đã có hai chuyến bay được tổ chức vào ngày 8/5 và 16/5. Mỗi chuyến chở hơn 340 hành khách.

Như vậy tính đến thời điểm nay, nước ta đã đón hơn 1.000 người Việt tại Mỹ về nước an toàn.

 
Hành khách làm thủ tục tại sân bay để về nước (Ảnh: TTXVN)
Hành khách làm thủ tục tại sân bay để về nước (Ảnh: TTXVN)

>>Có thể bạn chưa biết: Dịch Covid-19 đang lây lan nhanh, gần 7 triệu người đã nhiễm

Tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19. Đến sáng 9/6, số ca nhiễm tại đây đã tăng lên thành 2.026.493 trường hợp; tổng số ca không qua khỏi là 113.047 người. 

Theo thống kê, số ca nhiễm mới tại Mỹ vẫn đang ở mức tăng mạnh với khoảng 20.000 ca/ngày. Hai bang có số ca nhiễm mới tăng cao nhất là Michigan và Arizona. Còn tại các bang như Nebraska, Virginia, Rhode Island tình hình đã "hạ nhiệt" hơn một chút.

Một cửa hàng ở Manhattan, New York, Mỹ được phun khử trùng trong ngày mở cửa trở lại sau gần ba tháng thành phố bị phong tỏa do dịch (Ảnh: TTXVN)Một cửa hàng ở Manhattan, New York, Mỹ được phun khử trùng trong ngày mở cửa trở lại sau gần ba tháng thành phố bị phong tỏa do dịch (Ảnh: TTXVN)

Có thể thấy, việc hàng nghìn người Việt tại nhiều quốc gia trên thế giới được hỗ trợ về nước trong thời điểm này là nỗ lực rất lớn của cơ quan chức năng Việt Nam. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Cùng đón đọc các tin tức đời sống, xã hội khác tại YAN nhé!

Bệnh nhân 91 phục hồi kỳ diệu

Trong số những bệnh nhân đang điều trị Covid-19 thì bệnh nhân 91, phi công Anh là trường hợp nặng nhất. Tuy nhiên đến nay nam phi công đã có một số tiến triển khả quan.

Đáng ngạc nhiên nhất là trong cuối ngày 8/6, bệnh nhân 91 bất ngờ thực hiện được những điều mà theo nhiều chuyên gia đánh giá là "không thể tin nổi". Phi công người Anh đã ngồi dậy, đung đưa 2 chân, tự viết bảng và điều chỉnh giường bệnh.

Đây không là sự phục hồi của bệnh nhân mà còn cho thấy điều kỳ diệu với nền y học nước ta...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!