Thêm Hoà Bình, Tuyên Quang, Bạc Liêu dính nghi vấn điểm thi THPT 2018 bất thường

20/07/2018, 08:54 GMT+07:00

Tại khu vực phía Nam, Bạc Liêu đang được đưa vào “tầm ngắm” khi mà tỉnh này bất ngờ vượt lên vị trí thứ 7/63 tỉnh thành về điểm trung bình các môn thi.

Không chỉ Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, nghi vấn điểm thi bất thường đang “lan” sang cả Hòa Bình khi kết qủa thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố cho thấy, Hòa Bình, Bắc Kạn và Bạc Liêu... cũng có dấu hiệu bất thường.

Không chỉ Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, nghi vấn điểm thi bất thường đang “lan” sang cả Hòa Bình khi kết qủa thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi.


Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn
Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn

Tại khu vực phía Nam, Bạc Liêu cũng là địa phương hiện đang được đưa vào “tầm ngắm” khi mà tỉnh này bất ngờ vượt lên vị trí thứ 7/63 tỉnh thành về điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia 2018.

Theo một số chuyên gia phân tích từ dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 do Bộ GD&ĐT công bố ngày 11-7 cho thấy, năm 2018, Hòa Bình có hơn 8.900  thí sinh dự thi môn toán nhưng có 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3%.

Trong khi đó, tỉ lệ này ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Nam Định (tỉnh có điểm trung bình môn toán cao nhất tại kỳ thi năm nay) lần lượt là 0,1, 0,04 và 0,07, thấp hơn Hòa Bình rất nhiều. Tỉ lệ của Hòa Bình cũng cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%.

Bên cạnh đó, số lượng điểm 9 trở lên ở môn toán của tỉnh Hòa Bình tương đương với số điểm 9 trở lên của TP. Hồ Chí Minh và cao gấp 2,3 lần số điểm 9 trở lên của Nam Định.


Quyết định thành lập tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của hai tỉnh Sơn La và Lạng Sơn
Quyết định thành lập tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của hai tỉnh Sơn La và Lạng Sơn

Tuy nhiên, số thí sinh tham dự môn toán của TP. Hồ Chí Minh cao gấp 11 lần so với Hòa Bình, còn Nam Định cũng có số thí sinh cao gấp khoảng trên dưới 2 lần số thí sinh của 2 tỉnh này. Tương tự, tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao các môn Vật lý và Hóa học của Hòa Bình cũng cao hơn các thành phố nằm trong nhóm có điểm trung bình các môn thi này cao nhất cả nước như TP.Hồ Chí Minh, Nam Định...

Ngoài ra, nếu xét theo khối thi A1 (Toán, Vật lí, tiếng Anh), cả nước có 82 thí sinh đạt mức điểm 27 trở lên, tức trung bình mỗi môn 9 điểm thì Hòa Bình cũng “đóng góp” 9 thí sinh trong danh sách này, chiếm 11%.

Đây cũng là một trong số các tỉnh có số lượng thí sinh đạt mức điểm từ 27 trở lên cao vượt trội so với các tỉnh thành phố khác như Hà Nội chỉ có 4 thí sinh (chiếm 4,88%), TP.Hồ Chí Minh và Nam Định chỉ có 2 thí sinh, chiếm 2,44%.

Tương tự, ở khối C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước chỉ có 10 trường hợp thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 2 thí sinh. Ở khối D09 (Toán, Lịch sử, Ngoại ngữ), cả nước có 10 thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 4.


Thi THPT Quốc gia. Ảnh : Internet
Thi THPT Quốc gia. Ảnh : Internet

Hiện trên một số diễn đàn trên mạng xã hội cũng đã đặt ra nghi vấn về điểm thi cao bất thường của một số thí sinh tại Tuyên Quang. Theo thông tin được đăng tải trên Diễn đàn Toán học, cả tỉnh Tuyên Quang có 2 thí sinh đạt 9,2 điểm môn Toán trong kì thi THPT quốc gia 2018. Trong đó có thí sinh P.H.S học sinh chuyên Sử, người còn lại là 1 học sinh chuyên Toán.

Mặc dù là học chuyên Sử nhưng P.H.S đã cố gắng học chuyên sâu khối A1 và đạt thủ khoa tỉnh Tuyên Quang khối này. Cụ thể điểm thi 3 môn khối A1 của S là Toán: 9,2; Vật lý: 9,25; Ngoại ngữ: 9,2. Tổng 27,65 (chưa kể điểm cộng ưu tiên).

Với tổng điểm này, S nằm trong top các thí sinh có điểm khối A1 cao nhất Việt Nam. Điều gây ngạc nhiên cho nhiều người hơn nữa là trước đó khoảng 1 tháng, điểm thi thử của S tại trường là: Toán: 5,2; Văn: 3,5 và Tiếng Anh: 4,0...