Thêm gói hỗ trợ hàng chục ngàn tỉ đồng cho lao động ảnh hưởng vì dịch

25/09/2021, 18:40 GMT+07:00

Dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh thành khiến không ít người lao động bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh như vậy, một số chính sách hỗ trợ đã được đề ra nhằm giúp đỡ phần nào khó khăn hiện tại của mọi người.

 
Bà con tại TP.HCM được nhận tiền hỗ trợ tận nhà. (Ảnh: Dân Việt)
Bà con tại TP.HCM được nhận tiền hỗ trợ tận nhà. (Ảnh: Dân Việt)

Hai nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ mùa dịch

Thông tin từ VnExpress, chiều ngày 24/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thay mặt Thường vụ Quốc hội ký nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ cho một số người, đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch. Theo đó, Thường vụ quyết định sử dụng khoảng 30.000 tỉ đồng, trích từ kết dư Quỹ bảo hiểm Thất nghiệp đến hết năm 2020 để hỗ trợ. Có 2 nhóm người lao động được hỗ trợ, bao gồm:

- Người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân,...)

- Người dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc hợp đồng làm việc trong giai đoạn từ 1/1/2020 đến 30/9/2021. Tuy nhiên, những người này phải có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật (không bao gồm người được hưởng lương hưu).

Theo kế hoạch đã đặt ra, thời gian thực hiện việc hỗ trợ sẽ bắt đầu từ ngày 1/10/2021, hoàn thành chậm nhất vào ngày 31/12/2021.

 
Sổ bảo hiểm xã hội là thứ rất cần thiết đối với người lao động. (Ảnh: Vietnamnet)
Sổ bảo hiểm xã hội là thứ rất cần thiết đối với người lao động. (Ảnh: Vietnamnet)

Song song đó, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng Covid-19 cũng được hỗ trợ. Cụ thể, người sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm (trước ngày 1/10 và không bao gồm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, đơn vị vũ trang,...) sẽ được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ lương tháng của những người  lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian thực hiện từ ngày 1/10/2021 đến ngày 30/9/2022.

>>> Đừng quên: Dân nghèo Sài Gòn vỡ òa niềm vui khi được nhận tiền hỗ trợ

Mức hỗ trợ được quy định như thế nào?

Nghị quyết vừa ban hành được thực hiện trên nguyên tắc đóng - hưởng, chia sẻ công bằng đối với lao động và người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Như vậy, tùy thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm, mỗi người sẽ có một mức hỗ trợ riêng biệt.

 
Cảnh tan làm của một công ty trước khi dịch bùng phát. (Ảnh: Lao Động)
Cảnh tan làm của một công ty trước khi dịch bùng phát. (Ảnh: Lao Động)

Cụ thể:

- Dưới 12 tháng: 1,8 triệu đồng/người.

- Từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng: 2,1 triệu đồng/người.

- Từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng: 2,4 triệu đồng/người.

- Từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng: 2,65 triệu đồng/người.

- Từ đủ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng: 2,9 triệu đồng/người.

- Từ đủ 132 tháng trở lên:  3,3 triệu đồng/người.

Dựa trên các mức hỗ trợ trên, người lao động và sử dụng lao động có thể tự bảo vệ được quyền lợi riêng của bản thân.

>>> Bài viết liên quan: Gần 7.000 lao động tại Đồng Nai bị ảnh hưởng dịch được hỗ trợ tiền

TP.HCM triển khai hỗ trợ đợt 3 cho người lao động

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, trong phiên họp ngày 22/9, thường trực UBND TP.HCM đã thông qua nghị quyết hỗ trợ bà con gặp khó khăn do dịch đợt 3. Trong lần triển khai này, UBND thành phố sẽ hỗ trợ cho mỗi người 1 triệu đồng, chi trả 1 lần.

 
Người lao động làm hồ sơ nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp. (Ảnh: Người Lao Động)
Người lao động làm hồ sơ nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp. (Ảnh: Người Lao Động)

Đáng chú ý, đối tượng nhận trợ cấp đợt 3 sẽ được mở rộng, bao gồm: 

- Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng đang gặp khó khăn.

- Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

- Người phụ thuộc của đối tượng 2, gồm cha, mẹ, vợ/chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn

- Cha, mẹ, vợ/chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021 có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

- Người lưu trú trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu dân cư nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và có mặt trên địa bàn. 

Như vậy trong thời gian tới, sẽ có rất nhiều phương án hỗ trợ bà con ảnh hưởng do dịch bệnh. Mong rằng với những chính sách mới này, mọi người sẽ an tâm chống dịch và tuân thủ theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, cơ quan chức năng địa phương.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI SÀI GÒN RƯNG RƯNG NƯỚC MẮT KHI NHẬN ĐƯỢC TIỀN HỖ TRỢ

Dịch kéo dài khiến cho nhiều người lao động tự do bị ảnh hưởng, cuộc sống của họ trông chờ vào những bữa cơm thiện nguyện của mạnh thường quân. Để khắc phục điều đó, UBND TP.HCM đã triển khai phương án hỗ trợ, đi từng ngõ, gõ từng nhà để trao tiền.

Chia sẻ với trang VTC News, anh N.K.H (trú tại Gò Vấp) tâm sự: "Dịch bệnh khó khăn quá, số tiền này cũng đỡ phần nào vì nhà có con nhỏ. Chắc là mua sữa cho thằng cu với đồ ăn. Cảm ơn nhà nước, chính quyền đã tạo điều kiện cho người lao động tự do". Nhiều cụ già đơn thân, sống tại các khu trọ ở quận 1, quận 2 cũng được hỗ trợ nhiệt tình. Không ít người rưng rưng nước mắt khi nhận được một khoản chi phí trợ cấp từ cán bộ phường, quận.

Xem thêm tại đây!