Thêm đợt bùng phát Ebola mới tại Congo, 3 người chết

19/05/2017, 12:00 GMT+07:00

Ca nhiễm đầu tiên tại Congo là vào ngày 22/04, còn hiện tại nó đã lây lan cho gần 30 người, trong đó 400 người đang được cách ly và theo dõi.

Hôm thứ Năm vừa qua (18/05), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo, trong chưa đầy một tuần tại một khu vực xa xôi hẻo lánh ở Congo, nơi đã có 3 người chết vì Ebola từ ngày 22/04, số trường hợp nghi nhiễm Ebola cho đến nay đã tăng lên đến 29.


Lại thêm đợt bùng phát Ebola mới tại Congo với 3 người chết và 29 người nghi bị lây nhiễm.
Lại thêm đợt bùng phát Ebola mới tại Congo với 3 người chết và 29 người nghi bị lây nhiễm.

Ca nhiễm Ebola đầu tiên xuất hiện vào ngày 22/04, tại một khu vực rừng núi ở tỉnh Bas-Uele, đông bắc Congo, nằm sát biên giới Cộng Hòa Trung Phi. Một người đàn ông 39 tuổi bị sốt, ói mửa, tiêu chảy và xuất huyết. Vì khu vực này quá hẻo lánh, không có đường cho xe chạy nên các nhóm y tế của WHO rất khó tìm được đường vào khu vực này. Nạn nhân qua đời trong khi đang được chở đi bệnh viện bằng xe máy. Người lái xe máy và người chăm sóc anh cũng đã qua đời vì nhiễm bệnh.

Chỉ trong vòng một tuần trước, từ 9 ca nghi nhiễm Ebola đầu tiên tại đây, đã có tổng cộng 125 người tiếp xúc trực tiếp với căn bệnh này đã được giám sát. Còn hiện tại, đang có khoảng 400 người được theo dõi.


Hiện tại có khoảng 400 người được theo dõi.
Hiện tại có khoảng 400 người được theo dõi.

WHO cho biết hiện nguy cơ của một đợt bùng phát mới đang được đẩy lên đến cấp độ toàn quốc vì căn bệnh này quá nghiêm trọng, lại lây lan trong một khu vực quá xa xôi hẻo lánh và khó tiếp cận với các điều kiện chăm sóc y tế. Thậm chí nó còn có nguy cơ lây nhiễm cho cả khu vực vì đây là khu vực nằm gần biên giới với rất nhiều người tị nạn từ CH Trung Phi đổ về đây. Dù vậy nguy cơ lây nhiễm toàn cầu lại rất thấp vì đây là khu vực khá xa xôi hẻo lánh.

WHO và chính phủ Congo đang thảo luận về khả năng sử dụng loại vắc-xin Ebola thử nghiệm vốn từng có hiệu lực tại Guinea. Hiện tại loại vắc-xin này vẫn chưa được cấp phép nên cần được sự chấp thuận của một số cơ quan có thẩm quyền. Nếu được, nó sẽ được đưa vào sử dụng trong vòng một tuần tới cùng với một số loại thuốc kháng virus khác.

Virus Ebola gây sốt, xuất huyết, ói mửa và tiêu chảy, nó rất dễ lây lan nếu tiếp xúc với chất dịch cơ thể người bệnh. Tỷ lệ tử vong nếu nhiễm virus là rất cao, thông thường là lớn hơn 50%. Căn bệnh này được xem là dịch bệnh ở Congo, kể từ năm 1976 ở đây đã có 8 đợt bùng phát, trong đó đợt bùng phát lớn nhất lây nhiễm cho 300 người.

(Ảnh: NY Times)