Thêm bé hơn 2 tuổi tự nhiên đọc được chữ: Bố mẹ không tin vào tai mình

15/01/2022, 20:40 GMT+07:00

Chỉ mới 3 tuổi, nói còn chưa rõ ràng cả câu nhưng đã đọc vanh vách chữ cái, câu chuyện khó tin mà có thật này đang diễn ra ở gia đình chị Trương Thị Hồng Nhung, TP. Đà Nẵng. 

 
Bé Lê Hiếu, 2 tuổi rưỡi bắt đầu biết đọc chữ. (Ảnh: Chụp màn hình Thanh Niên)
Bé Lê Hiếu, 2 tuổi rưỡi bắt đầu biết đọc chữ. (Ảnh: Chụp màn hình Thanh Niên)

Chia sẻ với báo Thanh Niên, chị Nhung cho biết, khoảng vài tháng trước, gia đình chị bất ngờ thấy bé Lê Hiếu (con trai chị) đọc được chữ thì vô cùng bất ngờ. Bởi khi đó, bé mới 2 tuổi rưỡi và không hề có ai chỉ dạy. Đến nay khi vừa tròn 3 tuổi, Hiếu có thể đọc đúng bất cứ chữ nào người lớn đưa.

Theo lời chị Nhung, Hiếu rất thích đọc, đến mức nhìn thấy chữ nào là đều muốn đọc cho mẹ nghe. Tuy nhiên, mẹ bé trai cũng giải thích phát âm của Hiếu chỉ tương đương với từng câu chữ và không phải câu chữ nào em cũng hiểu. Những chữ đầu tiên Hiếu nhận biết được là trên điện thoại, bảng hiệu đi đường...

 
Đến nay bé Hiếu đã có thể đọc hết cả cuốn truyện. (Ảnh: Chụp màn hình Thanh Niên)
Đến nay bé Hiếu đã có thể đọc hết cả cuốn truyện. (Ảnh: Chụp màn hình Thanh Niên)

Thậm chí khi đó chị còn không tin nổi vào tai mình, bởi do dịch bệnh nên bé gần như không tiếp xúc với ai. Để thử con, vợ chồng chị đã tìm chữ đố bé đọc, nào ngờ bé thực hiện được hết. Thậm chí Hiếu còn đọc được cả những cuốn truyện tranh mà bố mẹ chưa từng đọc cho nghe. Dù vẫn còn nói hơi lơ lớ và chưa chuẩn, thiếu dấu nhưng bao nhiêu đó cũng đủ khiến vợ chồng chị Nhung "sốc nặng".

“Cháu nhìn mặt chữ và đọc từng chữ, từng câu. Tất nhiên không phải đánh vần, vì cháu chưa được học chữ cái, chưa biết ghép vần khiến cả nhà không hiểu nổi”, mẹ bé trai nói.

 
Gia đình chị Nhung vẫn chưa thể hiểu vì sao con bỗng nhiên biết đọc chữ. (Ảnh: Chụp màn hình Thanh Niên)
Gia đình chị Nhung vẫn chưa thể hiểu vì sao con bỗng nhiên biết đọc chữ. (Ảnh: Chụp màn hình Thanh Niên)

Dù có khả năng đặc biệt là vậy nhưng chị Nhung cho hay, so với các bạn cùng trang lứa thì Hiếu biết nói khá chậm, 2 tuổi bé mới bắt đầu nói. Tuy nhiên thấy con vẫn phát triển cũng như vận động bình thường nên chị không mấy lo ngại.  

Biết con có khả năng đặc biệt nhưng chị Nhung không bao giờ muốn mọi người gọi con là "thần đồng" hay những mỹ từ tương tự, bởi chị lo rằng con trẻ sẽ bị lệch lạc trong nhận thức. Cũng vì quan điểm đó nên gia đình chị hiếm khi đề cập đến việc con đọc được chữ cho người lạ. 

 
Chị Nhung chỉ muốn con phát triển bình thường như bạn bè đồng trang lứa. (Ảnh: Thanh Niên)
Chị Nhung chỉ muốn con phát triển bình thường như bạn bè đồng trang lứa. (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, chị cũng thường xuyên tìm hiểu về những đứa trẻ có khả năng giống Hiếu để có phương pháp giáo dục con tốt hơn, giúp con phát huy điểm mạnh: "Tôi không kỳ vọng nhiều với khả năng ngôn ngữ của cháu, cũng không dám “khoe” với ai vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Nhưng trong thâm tâm, tôi cũng muốn chia sẻ câu chuyện của cháu để tìm kiếm sự đồng cảm, đồng cảnh ngộ và nhận được sự đồng hành", báo Thanh Niên dẫn lời bà mẹ trẻ.

Thực tế, bé Hiếu không phải trường hợp duy nhất bỗng nhiên đọc được chữ, trước đó tại Nghệ An cũng có một bé trai sở hữu khả năng đặc biệt tương tự thu hút sự quan tâm của dư luận. Báo Nghệ An đưa tin, vào năm 2019, bà con xóm 14, xã Thanh Hà (Thanh Chương) đã truyền tai nhau câu chuyện về bé Trần Gia Khánh có trí nhớ "thần kỳ" và rất thông minh.

 
Gia Khánh biết nói chậm nhưng lại biết đọc chữ khi chưa đến 3 tuổi. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Gia Khánh biết nói chậm nhưng lại biết đọc chữ khi chưa đến 3 tuổi. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Giống như Hiếu, bé Khánh cũng biết nói khá muộn. "Gần 3 tuổi cháu vẫn chưa biết nói, gia đình đã rất lo lắng vì nghĩ cháu bị vấn đề gì đó. Điều kỳ diệu là thời điểm Khánh tròn 3 tuổi cháu bất ngờ bập bẹ nói, rồi đọc được các con số. Vài tháng sau, Khánh thuộc lòng bảng chữ cái, đọc suôn sẻ từng đoạn văn và viết chữ", anh Sỹ, bố bé Khánh nhắc về con.

 
Những chữ Khánh viết được là chữ in hoa. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Những chữ Khánh viết được là chữ in hoa. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Không dừng lại ở đó, đến năm 4 tuổi Hiếu còn biết viết, nhưng bé chỉ viết được chữ in hoa. Hơn nữa, em còn có thể nhớ một dãy số không có thứ tự chỉ sau một lần nhìn qua và đọc rõ ràng những con số lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Hay vào năm 2020, bé Nguyễn Trọng Bảo Lộc (trú tại thôn Ngọc Hòa, xã Vĩnh Hòa, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, khi đó 3 tuổi) cũng tự biết đọc chữ tiếng Việt và tiếng Anh dù không có ai dạy. 

 
Bé Lộc biết đọc cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. (Ảnh: Gia đình và Xã hội)
Bé Lộc biết đọc cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. (Ảnh: Gia đình và Xã hội)

Bà Lê Thị Lý – Phó hiệu trưởng trường Mầm non Vĩnh Hoà đã lên tiếng xác nhận thông tin này trên báo Gia đình và Xã hội. Bà cho hay đây là lần đầu tiên nhà trường tiếp nhận một trường hợp có khả năng đặc biệt, tuy nhiên, theo nguyện vọng của gia đình muốn cho con phát triển tự nhiên nên các vấn đề khác bà không nói rõ hơn.

Biết đến câu chuyện của những bé trên, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TẠI SAO TRẺ BIẾT ĐỌC SỚM

Mặc dù đến nay gia đình của các bé trên vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân vì sao con biết bỗng nhiên đọc chữ nhưng theo tiến sĩ Nguyễn Ánh Tuyết (khoa Tâm lý, Đại học sư phạm Hà Nội) chia sẻ trên báo VnExpress có 3 yếu tố tác động đến vấn đề này.

- Thứ nhất: Trẻ tự tìm tòi, khám phá.

- Thứ hai: Trí nhớ của trẻ đã "chụp" lại những hình ảnh này và ghi nhớ, gọi là khả năng trực giác toàn bộ.

- Thứ ba: Trẻ sinh ra trong môi trường chữ như nhà hay mở karaoke, hiệu sách, người thân làm giáo viên...

Ngoài ra, các chuyên gia đều đồng tình rằng các bé có khả năng đọc chữ sớm đều khá thông minh, trí nhớ tốt và có sự tìm tòi hơn bạn bè đồng trang lứa. Nếu biết cách dạy dỗ, giúp bé phát triển điểm mạnh này thì sẽ rất tốt cho tương lai của trẻ.