Thêm 9 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 188 người mắc bệnh

29/03/2020, 19:15 GMT+07:00

Dịch Covid-19 hiện đang có diễn biến phức tạp, khó lường với số ca nhiễm liên tục tăng lên. Nhiều thành phố lớn đã quyết định đóng cửa các địa điểm vui chơi giải trí, cửa hàng không cần thiết để phòng dịch.

Đồng thời những khu vực phát hiện người nhiễm bệnh cũng như nguồn nghi nhiễm bệnh cũng được phun khử trùng, phong tỏa để đảm bảo không lây lan virus trong cộng đồng.

 
Bệnh viện Bạch Mai hiện đã cách ly toàn bộ do phát hiện nhiều trường hợp nhiễm bệnh tại đây (Ảnh: Thanh niên)
Bệnh viện Bạch Mai hiện đã cách ly toàn bộ do phát hiện nhiều trường hợp nhiễm bệnh tại đây (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: TP.HCM cho học sinh nghỉ hết 19/4 để phòng dịch

Thêm 9 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 188 người mắc bệnh​

Chiều 29/3, Bộ Y tế đã công bố thêm 9 bệnh nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước ta lên 188 ca. Trong đó, 4 người được cách ly khi nhập cảnh, 2 người liên quan đến BV Bạch Mai và 3 người lây nhiễm trong cộng đồng.

Bệnh nhân thứ 180 là nữ du học sinh Pháp, 27 tuổi, người Việt Nam, địa chỉ Hợp Thành, Mỹ Đức, Hà Nội. Ngày 20/3, bệnh nhân nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, chuyến bay TG564 có quá cảnh tại Thái Lan. Sau đó bệnh nhân được cách ly tại Lữ đoàn 241- Quỳnh Lưu - Nho Quan - Ninh Bình.

Bệnh nhân thứ 181 là nam, 33 tuổi, người Việt Nam, ở Hà Nội. Ngày 20/3 bệnh nhân từ Thái Lan về Việt Nam trên chuyến bay TG564 và được cách ly tại Lữ đoàn 241- Quỳnh Lưu - Nho Quan - Ninh Bình.

Bệnh nhân thứ 182 là nữ du học sinh tại Thụy Sỹ, 19 tuổi, người Việt Nam, ở Hà Nội. Ngày 20/3, bệnh nhân trở về Việt Nam trên chuyến bay VN618 và được cách ly tại Lữ đoàn 241- Quỳnh Lưu - Nho Quan - Ninh Bình. 

3 bệnh nhân trên được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với nCoV. Hiện 3 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình trong tình trạng sức khỏe ổn định.

 
Kiểm tra thân nhiệt là việc cần thiết để sớm phát hiện bệnh (Ảnh: Bộ Y tế)
Kiểm tra thân nhiệt là việc cần thiết để sớm phát hiện bệnh (Ảnh: Bộ Y tế)

Bệnh nhân thứ 183 là nữ phóng viên 43 tuổi, địa chỉ tại Trung Hòa, Cầu Giấy. Ngày 12/3, bệnh nhân phỏng vấn bệnh nhân thứ 148 nên có tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Bệnh nhân thứ 184 là nữ, 42 tuổi, ở Diễn Vạn, Diễn Châu, Nghệ An, là nhân viên công ty cung cấp dịch vụ cho bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân ở cùng nhà với hai trường hợp làm cùng công ty nhiễm Covid-19. Trong hai tuần trở lại đây, bệnh nhân không đi đâu xa khỏi khuôn viên bệnh viện. Ngày 28/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, được chuyển vào cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Hiện, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân thứ 185 là nam, 38 tuổi, địa chỉ ở Đông Lao, Đông La, Hoài Đức. Sau 8 ngày điều trị tại khoa Thần Kinh bệnh viện Bạch Mai, ngày 19/3 bệnh nhân về nhà. Ngày 24/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho và được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 29/3, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với nCoV.

Bệnh nhân được xuất viện sau khi điều trị khỏi Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ)Bệnh nhân được xuất viện sau khi điều trị khỏi Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bệnh nhân thứ 186 là vợ của bệnh nhân số 76, 52 tuổi, quốc tịch Pháp. Ngày 10/3, bệnh nhân nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, đi chuyến bay TK162. Từ ngày 10/-16/3, bệnh nhân đã đến TP.HCM, Cần Thơ, Huế, Hội An. Ngày 16/3, bệnh nhân đến Ninh Bình và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với nCoV.

Bệnh nhân thứ 187 là nam, 30 tuổi, quốc tịch Mỹ, địa chỉ ở Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Ngày 13/3, bệnh nhân đi chuyến bay VN54 về sân bay Nội Bài. Từ 13/3 đến 19/3, bệnh nhân cách ly ở nhà và tiếp xúc gần với 9 người (4 người Việt và 5 người nước ngoài sống cùng tòa nhà). Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 22/3. Ngày 25/3 có kết quả dương tính với nCoV.

Bệnh nhân thứ 188 là nữ nhân viên của công ty cung cấp nước sôi cho Bệnh viện Bạch Mai, 44 tuổi, địa chỉ tại Mỹ Hương, Mỹ Đức, Hà Nội. Bệnh nhân từng ở cùng và có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 169. Ngày 15/3, bệnh nhân đã về quê ăn giỗ rồi quay lại BV Bạch Mai làm việc, ngủ nghỉ tại đó. Ngày 22/3, bệnh nhân có triệu chứng đau rát họng, ho.

Hiện bệnh nhân thứ 183 đến 188 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, sức khỏe ổn định.

>>Đọc thêm: 7 ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM đã được xuất viện ngày 29/3

Hạn chế người thăm, chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 188 ca dương tính với nCoV. Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội được coi là nơi phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất cả nước. Để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế, mới đây Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu.

Nhiều trường học, cơ quan được tiến hành phun khử khuẩn đảm bảo an toànNhiều trường học, cơ quan được tiến hành phun khử khuẩn đảm bảo an toàn

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh hạn chế người nhà ra vào bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Người đến chăm sóc bệnh nhân phải đăng ký thông tin. Tại các cổng ra vào phải bố trí đo thân nhiệt cho người dân. Người bệnh đến khám phải đảm bảo giữ khoảng cách 2m, các giường bệnh cũng cách nhau 2m trở lên. 

Ngoài ra các nhân viên y tế tại các bệnh viện phải được trang bị đầy đủ thiết bị, thuốc cũng như đồ phòng hộ. Khi phát hiện trường hợp người bệnh, nhân viên y tế nhiễm bệnh cần báo ngay cho cơ quan quản lý và cách ly toàn bộ khoa, lập danh sách F1, tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

 
Khai báo y tế thể hiện trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng trong công tác phòng chống dịch (Ảnh: Tuổi trẻ online)
Khai báo y tế thể hiện trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng trong công tác phòng chống dịch (Ảnh: Tuổi trẻ online)

Đối với người dân nên hạn chế ra ngoài, luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, rửa tay thường xuyên, vệ sinh nhà cửa để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

>>Có thể bạn chưa biết: Ca nhiễm Covid-19 178 khai báo vòng vo khiến nhiều người phải cách ly

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên:

- Hạn chế ra đường, luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng

- Giữ khoảng cách giao tiếp ít nhất 2m

- Khi ho, hắt hơi phải che mũi miệng

- Không tiếp xúc với động vật hoang dã

- Thực hiện ăn chín, uống sôi

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

 

Bạn nghĩ sao về tin thêm 9 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 188 người mắc bệnh,hãy chia sẻ cung YAN nhé!