Thêm 7 chuyên gia người Nga nhiễm Covid-19: Việt Nam có 408 ca bệnh

19:00 22/07/2020

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống dịch Covid-19, chiều 22/7, Việt Nam ghi nhận thêm 7 bệnh nhân mắc Covid-19, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 408 người.

Những ca nhiễm mới đều là chuyên gia dầu khí người Nga, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có yếu tố lây nhiễm ra cộng đồng.

 
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ tại khu cách ly (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ tại khu cách ly (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Rumani và Ba Lan về nước

Số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã vượt mốc 400 người

Cụ thể, 7 trường hợp mắc mới đều là nam, quốc tịch Nga, tuổi từ 42 - 55, cùng đi trên chuyến bay IO4405 từ Nga nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11/7 vừa qua. Ngày 13/7, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, có kết quả âm tính. Ngày 21/7, mẫu xét nghiệm lần 2 và kết quả dương tính với nCoV. Đến nay các ca mắc mới đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.

 
Người trở về từ nước ngoài được đưa đến khu cách ly (Ảnh: TTXVN)
Người trở về từ nước ngoài được đưa đến khu cách ly (Ảnh: TTXVN)

Thông tin cụ thể về các ca bệnh như sau: 

Bệnh nhân 402 là nam, 54 tuổi, chuyên gia người Nga. 

Bệnh nhân 403 là nam, 55 tuổi, chuyên gia người Nga.

Bệnh nhân 404 là nam, 49 tuổi, chuyên gia người Nga.

Bệnh nhân 405 là nam, 55 tuổi, chuyên gia người Nga.

Bệnh nhân 406 là nam, 46 tuổi, chuyên gia người Nga.

Bệnh nhân 407 là nam, 46 tuổi, chuyên gia người Nga.

Bệnh nhân 408 là nam, 42 tuổi, chuyên gia người Nga.

>>Đọc thêm: Đà Nẵng cách ly thêm 5 người Trung Quốc chưa rõ lịch sử dịch tễ

Chuyến bay IO4405 từ Nga đến Việt Nam đã có 17 bệnh nhân mắc Covid-19

Trước đó, cũng trên chuyến bay IO4405, cơ quan chức năng đã ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Những người này hiện đang được cách ly, điều trị tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Như vậy đến nay, trên chuyến bay này đã xác định có 17 người mắc Covid-19.

Tất cả những hành khách có mặt trên chuyến bay này cũng đã được kiểm tra sức khỏe, khai báo dịch tễ và cách ly ngay sau khi hạ cánh để tránh nguy cơ lây lan virus.

 
Khu vực kiểm dịch y tế tại sân bay (Ảnh: Tiền Phong)
Khu vực kiểm dịch y tế tại sân bay (Ảnh: Tiền Phong)

>>Có thể bạn chưa biết: Cách ly, theo dõi 24 người Trung Quốc bất ngờ xuất hiện ở Đà Nẵng

Việt Nam đã hơn 3 tháng không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng

Dù số ca mắc Covid-19 liên tục tăng lên song đây đều là những trường hợp từ nước ngoài đến, được cách ly ngay tại sân bay. Trong tổng số 408 bệnh nhân có 268 người là ca nhiễm nhập cảnh. Đến nay Việt Nam đã trải qua 97 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số người đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe là hơn 12.000 người.

Đến thời điểm này, số bệnh nhân được xuất viện là 365 người, chiếm 89,5%. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 1 bệnh nhân có kết quả âm tính từ 1 lần trở lên và 42 người khác còn dương tính với nCoV.

 
Công tác chống dịch được thực hiện chặt chẽ tại sân bay (Ảnh: 24h)
Công tác chống dịch được thực hiện chặt chẽ tại sân bay (Ảnh: 24h)

Dù Việt Nam đã kiểm soát được Covid-19 song tình hình dịch trên thế giới vẫn khá phức tạp. Vì thế chúng ta vẫn không nên chủ quan và thực hiện đúng các khuyến cáo của Bộ Y tế nhé!

Có thể sẽ dùng "siêu máy bay" đón người Việt nhiễm Covid-19 ở Guinea Xích Đạo về nước

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như chiến dịch bảo hộ công dân, thời gian sắp tới cơ quan chức năng sẽ tổ chức chuyến bay đón hơn 200 lao động Việt tại Guinea Xích Đạo về nước.

Đáng nói trong số này có 120 người mắc Covid-19. Vì thế công tác chuẩn bị đang được tính toàn vô cùng kỹ càng. Cơ quan chức năng đã lên kế hoạch sẽ trang bị nhiều máy thở, bình oxy cùng đội ngũ bác sĩ hùng hậu trên chuyến bay này.

Có 4 phương án được đặt ra với chuyến bay đặc biệt này, trong đó có khả năng sẽ dùng "siêu máy bay" thân rộng đón lao động Việt về nước...Xem thêm!