Thêm 7 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam

21:30 18/03/2020

Tối ngày 18/3/2020, Bộ Y Tế đã thông báo xác nhận thêm 7 ca Covid-19 từ 69 đến 75, trong đó có 5 người Việt Nam và 2 người nước ngoài. Các ca nhiễm mới này gồm 4 người ở Hà Nội, một người Hải Dương, một người Phú Thọ, một người ở TP HCM. Đặc biệt là trường hợp em bé 11 tuổi ở Hải Dương, từng đi trên chuyến bay VN54. 

 
Khu cách ly được các địa phương triển khai với đầy đủ trang thiết bị (Ảnh: Thanh niên)
Khu cách ly được các địa phương triển khai với đầy đủ trang thiết bị (Ảnh: Thanh niên)

>>Đọc thêm: Lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid-19 tại quận 8, TP.HCM

Thêm 7 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam

Tối 18/3/2020, Bộ Y tế công bố thêm 7 ca nhiễm Covid-19 nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước ta lên 75 người. Thông tin cụ thể như sau:

CA BỆNH SỐ 69 (BN69): Bệnh nhân nam, 30 tuổi, quốc tịch Đức, tạm trú tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bệnh nhân là du khách, nhập cảnh Nội Bài ngày 13/03/2020 trên chuyến bay SU290.

Từ ngày 13/03 – 15/03, bệnh nhân có đi đến một số điểm tại Hà Nội. Ngày 15/03 bệnh nhân có sốt, đi đến một số cơ sở Y tế, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ngày 16/3/2020, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm khẳng định, kết quả lần 1 sơ bộ dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

 
Hành lý cũng được phun khử trùng để đảm bảo an toàn (Ảnh: Vietnamnet)
Hành lý cũng được phun khử trùng để đảm bảo an toàn (Ảnh: Vietnamnet)

CA BỆNH SỐ 70 (BN70): Bệnh nhân nam, 19 tuổi, địa chỉ ở Thanh Xuân, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 16/03/2020 trên chuyến bay TK164. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc và bệnh nhân cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

CA BỆNH SỐ 71 (BN71): Bệnh nhân nữ, 19 tuổi, địa chỉ ở Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 16/03/2020 trên chuyến bay TK164. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc và bệnh nhân cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

 
Khu vực dân cư có người nhiễm bệnh cũng được cách ly (Ảnh: Báo Hải quan)
Khu vực dân cư có người nhiễm bệnh cũng được cách ly (Ảnh: Báo Hải quan)

CA BỆNH SỐ 72 (BN72): Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, quốc tịch Pháp. Bệnh nhân là hành khách trên chuyến bay từ Pháp về Nội Bài ngày 09/03/2020, trên chuyến bay có ca mắc bệnh COVID-19, bệnh nhân là bạn gái của ca dương tính số 60. Sau đó, bệnh nhân có đi du lịch tại một số điểm tại Hà Nội và Ninh Bình. Ngày 15/03, bệnh nhân quay trở lại Hà Nội và được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân tại bệnh viện là dương tính SARS-CoV-2. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cử cán bộ sang điều tra thông tin dịch tễ và lấy mẫu bệnh phẩm và cho kết quả dương tính. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

CA BỆNH SỐ 73 (BN73): Bệnh nhân nam, 11 tuổi, địa chỉ ở Huyện Thanh Miện, Hải Dương. Bệnh nhân về Việt Nam chuyến bay VN0054 ngày 09/03/2020. Ngày 13/03/2020, bệnh nhân được trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đưa vào cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ngày 17/03/2020, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương gửi lại mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, hôm nay cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện, tình trạng sức khoẻ ổn định.

 
Hành khách đi các chuyến bay quốc tế đến Nội Bài giai đoạn này quy trình, thủ tục ngoài các bước như thông lệ sẽ có thêm các khâu như khai báo y tế đối với 100% khách nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung (với khách đến từ vùng dịch). Ảnh: Huy Hùng - TTXVN
Hành khách đi các chuyến bay quốc tế đến Nội Bài giai đoạn này quy trình, thủ tục ngoài các bước như thông lệ sẽ có thêm các khâu như khai báo y tế đối với 100% khách nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung (với khách đến từ vùng dịch). Ảnh: Huy Hùng - TTXVN

CA BỆNH SỐ 74 (BN74): Bệnh nhân nam, 23 tuổi, địa chỉ ở Lâm Thao, Phú Thọ. Bệnh nhân về Việt Nam chuyến bay VN0018 ngày 16/03/2020. Sau khi xuống máy bay, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly tập trung của tỉnh Bắc Ninh và tiến hành sàng lọc lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

 
Thông tin người nhiễm bệnh (Ảnh: Thể thao văn hóa)
Thông tin người nhiễm bệnh (Ảnh: Thể thao văn hóa)

CA BỆNH SỐ 75 (BN75): Bệnh nhân nữ, 40 tuổi, địa chỉ ở Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 04/3/2020, BN từ Việt Nam sang London - Anh thăm người thân và tại đây bệnh nhân không tiếp xúc với người mắc bệnh COVID-19.

Ngày 15/3, bệnh nhân về tới Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không VietnamAirline số hiệu VN50, số ghế 10E. Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh, chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và được lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM xét nghiệm dương tính vào tối ngày 17/3/2020. Mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm tại Viện Pasteur TPHCM và kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều ngày 18/3. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, điều trị, cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi với tình trạng sức khoẻ ổn.

>>Xem thêm: Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 68

Việt Nam vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh

Mặc dù liên tục ghi nhận thêm các ca nhiễm bệnh trong hơn 10 ngày trở lại đây nhưng nhìn chung đến nay nước ta vẫn đang thực hiện tốt các biện pháp phòng, tránh dịch. Công tác khám chữa bệnh đã đạt được nhiều hiệu quả, trong đó có việc 16 bệnh nhân nhiễm bệnh đợt 1 đã được chữa trị thành công, đến thời điểm này vẫn không có ai bị tái nhiễm.

Các bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa vào khu cách ly (Ảnh: Báo Quảng Bình)Các bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa vào khu cách ly (Ảnh: Báo Quảng Bình)

Nhiều ca mới nhiễm gần đây sau quá trình điều trị đã có kết quả xét nghiệm âm tính như bệnh nhân thứ 18 tại Ninh Bình âm tính 2 lần, bệnh nhân nữ 32 tuổi tại TP.HCM có tiến triển tốt, đã âm tính lần 1. Các trường hợp đang được điều trị tại TP.HCM cũng có diễn biến tốt, sức khỏe ổn định.

Ngoài ra việc sản xuất được bộ Kit test SARS-CoV-2 cũng cho thấy năng lực cũng như sự cố gắng của các chuyên gia tại Việt Nam. Bộ y tế hiện đã cấp phép và lưu hành bộ sinh phẩm này ra thị trường. Không chỉ được sử dụng trong nước mà đến nay đã có 20 quốc gia đàm phán mua bộ kit test để dùng trong công tác chống dịch.

Các bác sĩ làm việc trong khu cách ly phải trang bị đồ bảo hộ đúng quy định (Ảnh: Người lao động)Các bác sĩ làm việc trong khu cách ly phải trang bị đồ bảo hộ đúng quy định (Ảnh: Người lao động)

Cho đến thời điểm này vẫn chưa có vaccin phòng bệnh cũng như thuốc đặc trị. Nhưng những kết quả mà chúng ta đã đạt được trong thời gian vừa qua là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy năng lực phòng, chữa bệnh của đội ngũ y tế Việt Nam. Hy vọng với sự cố gắng và quyết tâm này dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

>>Có thể bạn chưa biết: Việt Nam chính thức xuất khẩu Kit thử SARS-CoV-2: Có 20 nước đặt mua

Những lưu ý trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp:

- Luôn đeo khẩu trang khi đến nơi đông người

- Sử dụng nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn sau khi tiếp xúc với các bề mặt

- Hạn chế đi đến vùng có dịch. Nếu bắt buộc nên trang bị kính mắt, khẩu trang, găng tay,...

- Sau khi đến vùng có dịch cần chủ động khai báo với đơn vị y tế địa phương để được hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe

- Tăng cường sức đề kháng bằng việc bổ sung vitamin, ngủ đủ giấc

- Tránh nơi đông người, tránh tiếp xúc với động vật hoang dã, luôn ăn chín uống sôi

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY