Thêm 5 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 174 ca mắc bệnh

28/03/2020, 18:55 GMT+07:00

Dịch Covid-19 hiện vẫn có diễn biến khá khó lường trên phạm vi toàn cầu với số ca nhiễm bệnh và tử vong không ngừng tăng lên. Đặc biệt Mỹ đã vượt qua Trung Quốc, trở thành quốc gia có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhất thế giới.

Tại Việt Nam, đa phần các ca mới phát hiện nhiễm bệnh đều từ nước ngoài trở về, được cách ly ngay tại sân bay. Ngoài ra trường hợp người bệnh bị lây nhiễm cũng được cơ quan chức năng lập tức khoanh vùng cách ly, xác định những người tiếp xúc gần để hạn chế lây nhiễm chéo.

 
Người dân được kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế khi vào khu cách ly tập trung (Ảnh: Người lao động)
Người dân được kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế khi vào khu cách ly tập trung (Ảnh: Người lao động)

>>Xem thêm: Từ 28/3 không tụ tập quá 10 người, giữ khoảng cách 2m để phòng dịch​

Thêm 5 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Chiều 28/3, Bộ Y tế đã công bố thêm 5 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 174 ca mắc bệnh. Trong đó có 3 ca liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Bệnh nhân thứ 170 là nam, 27 tuổi, có địa chỉ tại Định Hoá, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, là lao động tự do. Đầu tháng 3 vừa qua bệnh nhân đã tới khu đô thị ở huyện Gia Lâm, Hà Nội làm trần thạch cao. Tại đây bệnh nhân ở cùng 4 người khác, ngoài ra có tiếp xúc với người giám sát công trình. 

Khoảng 14/3-15/3, bệnh nhân về đi xe ôm từ Gia Lâm đến bến xe Giáp Bát về quê, khoảng 12h cùng ngày bệnh nhân về đến nhà. Đến ngày 20/3, bệnh nhân cùng 2 người chú đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để chuyển bố lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Từ ngày 20/3 đến 22/3, bệnh nhân đã 5 lần đến quầy số 1 căng tin Bệnh viện Bạch Mai mua cơm và ăn tại đây. Sáng 22/3, bệnh nhân đi xe ôm đến bến xe Giáp Bát về quê và được vợ đón về nhà. Tối cùng ngày bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt cao. Tối 23/3, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn. Ngày 25/3, bệnh nhân có kết quả dương tính lần 1 với nCoV.

 
Nhiều cửa hàng tại Hà Nội tạm đóng cửa để phòng dịch (Ảnh: Vietnamplus)
Nhiều cửa hàng tại Hà Nội tạm đóng cửa để phòng dịch (Ảnh: Vietnamplus)

Bệnh nhân thứ 171 là nữ du học sinh Mỹ, 19 tuổi, có địa chỉ tại phường 11, quận 10, TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân trở về Việt Nam vào ngày 13/3 (quá cảnh tại Philippines), sau đó tự cách ly tại nhà. Ngày 28/3, mẫu xét nghiệm của bệnh được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh kết luận dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại nhà.

Bệnh nhân thứ 172 là con dâu bệnh nhân số 133 (từng điều trị tại BV Bạch Mai), chăm sóc bệnh nhân trong 23 ngày. Hiện bệnh nhân không có triệu chứng ho, sốt, không khó thở.

 
Khu vực cách ly được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an toàn (Ảnh: Tuổi trẻ)
Khu vực cách ly được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an toàn (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bệnh nhân thứ 173 là nữ, sống và làm việc Moskva, Nga. Ngày 25/3, bệnh nhân trở về Việt Nam và được đưa đến khu cách ly tập trung tại trường Đại học FPT ở Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm. Hiện bệnh nhân có triệu chứng sốt 38,5 độ C, ho nhiều, đau mỏi người. Hiện bệnh nhân đã được nhập viện điều trị.

Bệnh nhân thứ 174 là nhân viên làm việc tại nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người. Hai ngày gần đây bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt 38,5 độ C, ho có đờm trắng, không đau mỏi người, không chảy nước mũi nên được nhập viện lấy mẫu xét nghiệm.

>>Đọc thêm: UBND TP Hà Nội: Giảm 80% công suất hoạt động của xe bus từ 27/3

Những biện pháp phòng dịch áp dụng từ 28/3

Để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, từ ngày 28/3 nhiều biện pháp đã được đưa vào áp dụng. 

Cụ thể, về công tác quản lý, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên ở trong nhà. Chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết. Tại các điểm công cộng, cần giữ khoảng cách với người đối diện tối thiểu là 2m. Các nhân viên y tế tại khu vực có nguy cơ lây nhiễm cần được xét nghiệm để kịp thời phát hiện trong trường hợp nhiễm bệnh.

 
Nhân viên y tế làm việc trong khu vực cách ly phải mặc đồ bảo hộ theo quy định (Ảnh: Báo giao thông)
Nhân viên y tế làm việc trong khu vực cách ly phải mặc đồ bảo hộ theo quy định (Ảnh: Báo giao thông)

Cấm tụ tập trên 10 người trừ trong phạm vi công sở, bệnh viện. Hành vi tích trữ nhu yếu phẩm, vật tư y tế sẽ bị phạt nặng.

Các hoạt động sự kiện, hội họp tụ tập trên 20 người trong 1 phòng phải tạm dừng. Các nghi lễ tôn giáo tập trung đông người cũng cần tạm dừng. Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như rạp chiếu phim, nhà hàng,... trừ một số cửa hàng cung cấp các sản phẩm thiết yếu.

 
Các phương tiện giao thông công cộng sẽ được hạn chế để phòng dịch (Ảnh: 24h)
Các phương tiện giao thông công cộng sẽ được hạn chế để phòng dịch (Ảnh: 24h)

Hạn chế đối với các phương tiện giao thông công cộng, di chuyển liên tỉnh nhất là từ các địa phương có dịch đến địa phương khác. Hạn chế bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các địa phương khác.

Từ giờ đến khi dịch được kiểm soát, khống chế người dân nên tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế, kịp thời khai báo nếu phát hiện dấu hiệu bất thường về sức khỏe hoặc vừa trở về từ vùng dịch.

>>Có thể bạn chưa biết: Mỹ trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới

Các cơ sở kinh doanh được mở cửa hoạt động tại Hà Nội

Dưới đây là những ngành hàng được phép hoạt động trong thời gian Hà Nội đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để phòng dịch Covid-19:

- Trung tâm thương mại gồm siêu thị tổng hợp, văn phòng cho thuê

- Bệnh viện

- Chợ dân sinh bao gồm gian hàng thực phẩm, đồ khô, hoa quả, rau, lương thực

- Các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, nơi bán hoa quả, trái cây, kinh doanh nông sản, thực phẩm

- Cây xăng, cửa hàng gas, khí đốt

- Các dịch vụ khám chữa bệnh

- Nhà thuốc

- Ngân hàng

Chi tiết xem TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Bạn nghĩ sao về thông tin Thêm 5 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 174 ca mắc bệnh, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!