Thêm 5 ca nhiễm Covid-19 nâng tổng số lên 212 bệnh nhân

01/04/2020, 07:50 GMT+07:00

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp khi các ca nhiễm mới không ngừng tăng lên. Mới đây nhất, Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm các ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số lên 212 bệnh nhân.

Theo thông tin được Bộ Y tế đưa ra thì hiện tại, những ca nhiễm Covid-19 mới đều đang có được sức khỏe ổn định. Các bệnh nhân đã được đưa đi điều trị, đồng thời những người tiếp xúc gần cũng được khoanh vùng và tiến hành cách ly.

 
Thêm 5 ca nhiễm Covid-19 ngày 1/4/2020​. (Ảnh: Vietnamnet).
Thêm 5 ca nhiễm Covid-19 ngày 1/4/2020​. (Ảnh: Vietnamnet).

>> Đọc thêm: Từ 28/3 không tụ tập quá 10 người, giữ khoảng cách 2m để phòng dịch

Ghi nhận 5 ca nhiễm mới

Vào 6 giờ sáng ngày 1/4, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 5 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số lên 212 ca. Trong số 5 ca có 1 ca thuộc công ty Trường Sinh, 1 ca lây nhiễm cộng đồng và 3 ca đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Sau đây là thông tin chính về 5 bệnh nhân nhiễm mới:

Ca bệnh 208 (BN 208): Bệnh nhân nữ, 38 tuổi, làm nhân viên công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai.

Ca bệnh 209 (BN209): Bệnh nhân nữ, 55 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Đức Giang, Long Biên, Hà Nội, hiện đang nấu ăn tại Công ty Xăng dầu Khu vực I.

Từ ngày 18/3 đến ngày 24/3, bệnh nhân có tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 là BN163 tại bếp ăn công ty Xăng Dầu Khu vực I. Những người có tiếp xúc gần với BN209 bao gồm: chồng, hai con trai, mẹ đẻ và người giúp việc.

Xác định được đây là trường hợp tiếp xúc gần có yếu tố nguy cơ cao, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã chuyển bệnh nhân tới cách ly và theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ngày 29/3, mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Hiện tại bệnh nhân đang thực hiện các thủ tục cần thiết để chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

 
Nhân viên y tế hoạt động hết công suất trong những ngày chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên).
Nhân viên y tế hoạt động hết công suất trong những ngày chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên).

Ca bệnh 210 (BN210): Bệnh nhân nữ, 26 tuổi, có địa chỉ ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Bệnh nhân từ Thái Lan về ngày 20/3, trước đó có tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 là BN201.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đưa về khu cách ly của tỉnh và lấy mẫu làm xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV 2. Ngày 29/3, mẫu bệnh phẩm đã được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 211 (BN211): Bệnh nhân nữ, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, du học sinh tại Mỹ, có địa chỉ tại phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

Ngày 19/3, bệnh nhân từ Mỹ về Việt Nam quá cảnh Abu Dhabi và Bangkok, đến Hà Nội ngày 20/3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung tại Lữ đoàn 24, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Ngày 24/3, xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Ninh Bình cho kết quả dương tính SARS- COV-2. Ngày 25/3, mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 212 (BN212): Bệnh nhân nữ, 35 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp kinh doanh tự do, có địa chỉ tại Hòa Tiến, Hưng Hà, Thái Bình.

Bệnh nhân cùng chồng từ Nga về Việt Nam ngày 27/3 trên chuyến bay mang số hiệu SU290 (ghế 42C). Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân cùng chồng được chuyển đến khu cách ly trường Văn hóa Nghệ thuật Vĩnh Phúc. Ngày 29/3, bệnh nhân xuất hiện biểu hiện mệt mỏi, sốt nhẹ, được chuyển lên cách ly theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và có kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Người nhiễm Covid-19 đều được cách ly và điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Petro Times).Người nhiễm Covid-19 đều được cách ly và điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Petro Times).

>> Đừng bỏ lỡ: Bộ Y tế thông báo tìm người từng đến 6 địa điểm có bệnh nhân Covid-19​

Những thay đổi cần biết trong việc phòng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là khi các ca nhiễm mới vẫn tăng lên hằng ngày thì nhiều biện pháp phòng dịch gắt gao đã được đưa ra. Những quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28/3 và mỗi người cần phải chú ý hơn để thực hiện thật tốt.

Cụ thể, từ ngày 28/3 sẽ dừng tụ tập trên 20 người cấm tụ tập 10 người ở phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Dừng triệt để các hoạt động giải trí, nghi lễ tôn giáo, thể thao, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên. Hạn chế ra khỏi nhà, tạm dừng hoạt động các phương tiện giao thông công cộng trừ vận chuyển hoàng hóa. Các dịch vụ, cửa hàng không cần thiết tạm thời đóng cửa.

 
Một số quy định mới được áp dụng trong việc phòng dịch từ ngày 28/3. (Ảnh: YAN).
Một số quy định mới được áp dụng trong việc phòng dịch từ ngày 28/3. (Ảnh: YAN).

Ngoài ra, còn một số điều khác như: Ngành hàng kinh doanh đồ dùng thiết yếu, thực phẩm, xăng dầu, thuốc men, khám chữa bệnh được hoạt động, chấp hành quy định cách ly y tế 14 ngày, bắt buộc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu với người đối diện là 2 mét tại nơi công cộng, nơi làm việc, hạn chế dùng máy lạnh hoặc bật trên 27 độ C nếu cần, ưu tiên làm việc, học tập và mua sắm trực tuyến.

 
Chú ý ghi nhớ để thực hiện thật tốt việc phòng dịch nhé. (Ảnh: YAN).
Chú ý ghi nhớ để thực hiện thật tốt việc phòng dịch nhé. (Ảnh: YAN).

>> Đọc thêmTP.HCM và những chế tài xử phạt mới liên quan đến dịch Covid-19

Là thời gian quan trọng nhất trong công cuộc phòng dịch Covid-19, mỗi người cần nâng cao y thức của bản thân, nghiêm túc thực hiện việc phòng dịch để tránh bị lây nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2). Hi vọng với những nỗ lực mà mọi người đang là thì dịch Covid-19 sẽ sớm được dập tắt và cuộc sống sẽ trở lại bình thường.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

BỆNH VIỆN BẠCH MAI TẠM DỪNG ĐÓN TIẾP NGƯỜI BỆNH VÌ COVID-19

Sau khi những ca mắc mới liên quan bến bệnh viện Bạch Mai xuất hiện, phía bệnh viện đã quyết định tạm dừng đón tiếp người bệnh, thực hiện cách ly để phòng Covid-19.

Bên cạnh việc dừng đón tiếp bệnh nhân và cách ly toàn bộ bệnh viện thì Bộ Y tế cũng yêu cầu những ai từng tới bệnh viện khám và điều trị, gồm cả bệnh nhân lẫn người nhà trong vòng 14 ngày qua đều phải tiến hành khai báo, tự cách ly tại cơ quan y tế gần nhất để theo dõi sức khỏe.

Được biết trước đó, bệnh viện Bạch Mai cũng tiến hành xét nghiệm cho 5000 người là nhân viên, người lao động, người nhà bệnh nhân ở các khoa có ca dương tính với Covid-19 là 168 và 169.

Theo thông tin ghi nhận thì các trường hợp được xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY