Thêm 5 ca nhiễm Covid-19: Cả nước có 179 người mắc bệnh

29/03/2020, 07:45 GMT+07:00

Dịch Covid-19 đã lây lan ra 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với số người nhiễm bệnh tăng lên không ngừng. Đến nay, Mỹ đã vượt qua Trung Quốc, trở thành quốc gia có nhiều người nhiễm bệnh nhất thế giới.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế mới đây đã thông tin về các ca mới nhiễm bệnh để mọi người chủ động phòng tránh nếu có tiếp xúc gần cũng như hạn chế đến khu vực có dịch. Hiện những bệnh nhân này đều có sức khỏe ổn định.

 
Các bác sĩ đang nỗ lực hết mình cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ)
Các bác sĩ đang nỗ lực hết mình cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>Xem thêm: Cụ ông 101 tuổi chiến thắng cả 2 đại dịch: Từ cúm 1918 đến Covid-19

Thêm 5 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Sáng 29/3, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước ta lên 179 trường hợp. Trong số 5 ca này, có 4 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Bệnh nhân thứ 175 là nam, 57 tuổi, nhân viên của công ty cung cấp dịch vụ cho bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân từng tiếp xúc với nhiều người trước khi phát hiện nhiễm bệnh.

 
Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Báo quốc tế)
Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Báo quốc tế)

Bệnh nhân thứ 176 là nữ, 38 tuổi, cũng là nhân viên của công ty cung cấp dịch vụ cho bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân từng tiếp xúc với nhiều người trước khi phát hiện nhiễm bệnh.

Bệnh nhân thứ 177 là nữ, 49 tuổi, cũng là nhân viên của công ty cung cấp dịch vụ cho bệnh viện Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người trước khi phát hiện nhiễm bệnh.

 
4/5 ca phát hiện sáng 29/3 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Thanh niên)
4/5 ca phát hiện sáng 29/3 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Thanh niên)

Bệnh nhân thứ 178 là nữ, 44 tuổi, hiện đang ở Thái Nguyên. Bệnh nhân là nhân viên của công ty cung cấp dịch vụ cho bệnh viện Bạch Mai. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Đại Từ, Thái Nguyên.

Bệnh nhân thứ 179: 62 tuổi, có địa chỉ ở quận Hà Đông, TP Hà Nội. Bệnh nhân trở về từ nước ngoài vào ngày 18/3 bằng chuyến bay EK394 và được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh Thanh Hóa ngay sau khi nhập cảnh. Tại đây bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương kết luận mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định, những người tiếp xúc gần cũng đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

>>Đọc thêm: BV Bạch Mai tạm dừng đón tiếp bệnh nhân, cách ly toàn bộ bệnh viện

Đã có 16 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Như vậy tính đến 7h sáng ngày 29/3, Việt Nam đã ghi nhận 179 người dương tính với nCoV. Trong đó có 16 ca nhiễm bệnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (7/16 ca là nhân viên của đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần trong Bệnh viện Bạch Mai).

 
Các bác sĩ trên khắp thế giới đều đang quyết tâm đánh bại dịch Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ Online)
Các bác sĩ trên khắp thế giới đều đang quyết tâm đánh bại dịch Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

Trước tình trạng này, Bộ Y tế khuyến cáo tất cả những ai từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 đến 27/3 cần liên hệ ngay với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được tư vấn, kiểm tra sức khỏe kịp thời.

Ngoài ra bệnh nhân có thể gửi tin nhắn bao gồm họ tên và địa chỉ nơi ở đến số điện thoại 8889. Hoặc truy cập ứng dụng NCOVI (ncovi.vn) thực hiện khai báo; khai báo trực tuyến tại tokhaiyte.vn. Mọi người nên thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe để được trợ giúp kịp thời.

Đã có 16 người nhiễm bệnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Thanh niên) Đã có 16 người nhiễm bệnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Thanh niên) 

Để hạn chế tình trạng lây lan trong cộng đồng, người dân nên chủ động thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Nếu trở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với nguồn bệnh, nghi nhiễm bệnh cần chủ động khai báo y tế và cách ly để bảo vệ chính mình và cộng đồng.

>>Có thể bạn chưa biết: Chủ tịch UBND TP.Hà Nội: Tất cả học sinh nghỉ học đến 15/4

BV Bạch Mai cách ly toàn bộ bệnh viện

Bộ Y tế nhận định, tại Bệnh viện Bạch Mai đã có nguồn lây từ bên ngoài. Vì thế nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng là rất cao.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong thời gian tới, số người nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai còn có thể tăng thêm.

Trước tình trạng này, bệnh viện đã tạm dừng đón tiếp bệnh nhân từ 28/3 và cách ly tai chỗ toàn bộ 1300 nhân viên y tế cùng 800 bệnh nhân. Tất cả những ai từng đến khám, điều trị hoặc thăm người nhà,... trong 14 ngày qua đến khai báo trung thực với cơ sở y tế địa phương...Xem thêm

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY