Thêm 4 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số lên thành 53 người nhiễm bệnh

16:26 14/03/2020

Sau khi điều trị khỏi hoàn toàn cho 16 bệnh nhân dương tính nCoV đợt 1, Việt Nam lại tiếp tục ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 từ ngày 6/3.

Các bệnh nhân đều đã được đưa vào bệnh viện cách ly theo đúng quy định, đồng thời được các bác sĩ áp dụng phác đồ điều trị phù hợp để mau chóng khỏi bệnh.

 
Bệnh nhân dương tính nCoV được đưa vào khu cách ly để điều trị (Ảnh: Tiền Phong)
Bệnh nhân dương tính nCoV được đưa vào khu cách ly để điều trị (Ảnh: Tiền Phong)

>>Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 thứ 34 đã trở thành nguồn lây cho ít nhất 9 người​

Việt Nam ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm Covid-19

Chiều 14/3, Bộ Y tế thông tin cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước ta lên thành 53 người. Bệnh nhân thứ 50 giới tính nam, 50 tuổi, trú tại phố Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội. Trước đó bệnh nhân đã đi Paris công tác và về nước ngày 9/3. Đến 11/3, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sốt cao, ho khan.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội đã tiếp nhận bệnh nhân vào ngày 13/3. Tối cùng ngày, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với nCoV. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

 
Các bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được đưa vào khu cách ly riêng để đảm bảo tránh lây nhiễm (Ảnh minh họa: Net News)
Các bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được đưa vào khu cách ly riêng để đảm bảo tránh lây nhiễm (Ảnh minh họa: Net News)

Bệnh nhân thứ 51 là nữ, du học sinh châu Âu, 22 tuổi, trú tại Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Từ ngày 23/3-12/3, cô gái đã đi đến nhiều nước. Ngày 11/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt cao, ho khan, không tức ngực khó thở. Bệnh nhân đã về sân bay Nội Bài vào ngày 13/3, sau đó đến thẳng Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh. Tối 13/3, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân cho thấy cô gái dương tính với nCoV. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định.

 
Điều dưỡng làm việc tại khu vực cách ly phải mặc trang phục bảo hộ theo đúng quy định (Ảnh: TTO)
Điều dưỡng làm việc tại khu vực cách ly phải mặc trang phục bảo hộ theo đúng quy định (Ảnh: TTO)

Bệnh nhân thứ 52 là nữ, 24 tuổi, địa chỉ Khu 4B, phường Hồng Hải, Hạ Long. Bệnh nhân đã từ London về Việt Nam vào ngày 9/3. Sau khi di chuyển từ sân bay Nội Bài về nhà, cô đã tự cách ly tại nhà rồi được đưa đến khu cách ly tập trung của tỉnh. Sáng 14/3, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với nCoV. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang điều trị tại bệnh viện dã chiến cơ sở số 2 tại tỉnh Quảng Ninh.

 
Khu vực cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: 24H)
Khu vực cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: 24H)

Bệnh nhân số 53 là nam, 53 tuổi, quốc tịch Cộng hoà Czech, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh. Lịch trình của bệnh nhân được công bố như sau: Khi ở Cộng hòa Czech, bệnh nhân đã tiếp xúc với người Italia. Sau đó bệnh nhân nhập cảnh vào Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970 ngày 10/3. Thời gian này, bệnh nhân lưu trú ở quận 1, TP.HCM. Đến ngày 13/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, ho khan. Sau khi chụp X Quang tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM thấy đáy phổi có dấu hiệu thâm nhiễm 1/3, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.  Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân cho thấy người này đã nhiễm Covid-19.

>>Đừng bỏ lỡ: WHO cảnh báo các lời đồn hoang đường về dịch Covid-19​

Ai phải cách ly tại nhà và cách ly như thế nào?

Bên cạnh việc cách ly tập trung khi được cơ quan chức năng yêu cầu, một trong các biện pháp khác để phòng chống Covid-19 chính là thực hiện cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn. Các trường hợp cần thực hiện cách ly tại nhà bao gồm người không hoặc chưa có triệu chứng ho, sốt, khó thở, nhưng đã từng sống cùng nhà, cùng làm việc, đi du lịch,... hay tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m với người nhiễm bệnh. 

 
Người dân tại ngõ 165 Cầu Giấy được yêu cầu cách ly tại nhà sau khi có người được phát hiện nhiễm bệnh (Ảnh: Vietnamnet)
Người dân tại ngõ 165 Cầu Giấy được yêu cầu cách ly tại nhà sau khi có người được phát hiện nhiễm bệnh (Ảnh: Vietnamnet)

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, những người cách ly tại nhà cần thực hiện các yêu cầu bao gồm: Chấp hành việc tự nguyện cách ly tại nhà, đúng theo thời gian quy định (tối đa 14 ngày) và tốt nhất là nên cách ly ở một phòng riêng. Nếu trong trường hợp không có phòng riêng thì giường ngủ của người cách ly phải cách 2m so với giường của các thành viên khác. Ngoài ra, cần bố trí phòng khách ly thoáng khí, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

 
Cần thường xuyên dọn dẹp khu vực cách ly để đảm bảo an toàn (Ảnh minh họa: Tiền Phong)
Cần thường xuyên dọn dẹp khu vực cách ly để đảm bảo an toàn (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Người tự cách ly cần tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần mỗi ngày, có ghi chép lại đầy đủ để tiện theo dõi. Hạn chế việc tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình cũng như những người xung quanh, sử dụng khẩu trang thường xuyên và rửa tay, vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Tuyệt đối không được tự động rời khỏi nơi lưu trú trong thời gian tự cách ly.

 
Người tự cách ly cần thường xuyên đo nhiệt độ cơ thể và báo cáo lại (Ảnh: Vietnamnet)
Người tự cách ly cần thường xuyên đo nhiệt độ cơ thể và báo cáo lại (Ảnh: Vietnamnet)

Trước tình hình dịch bệnh, mỗi người cần tự nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, tuyệt đối không nên hoang mang, lo lắng và tin theo những lời đồn đoán vô căn cứ. Hãy thực hiện đúng các khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

>>Bạn có biết: Thêm 2 người mắc nCoV, nâng tổng số người nhiễm lên thành 47 ca

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Người mắc Covid-19 có thể chịu di chứng về phổi dù đã khỏi bệnh

Hôm 12/3, Tờ SCMP đã công bố kết luận của Cơ quan Bệnh viện Hong Kong, cho biết một số bệnh nhân dương tính nCoV sau khi được chữa khỏi sẽ có dấu hiệu bị suy giảm chức năng phổi. Một số trường hợp thậm chí còn bị thở gấp khi đi bộ nhanh.

Theo bác sĩ tại Singapore thì trong số 10 người đi tái khám sau khi được xuất viện, có từ 2 - 3 trường hợp không thể làm lại những việc họ từng làm trước khi mắc Covid-19.

Ngoài ra, một vài bệnh nhân bị suy giảm từ 20 - 30% chức năng phổi sau khi được chữa khỏi Covid-19...>>ĐỌC THÊM

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!